ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก่อนเป็นโรคไต ใครบ้าง? ที่ควรตรวจ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันศุกร์ที่ ๑๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๙:๕๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--โรงพยาบาลรามคำแหง

ไตเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย มีหน้าที่กำจัดของเสีย รักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย รักษาสมดุลความเป็นกรด-ด่างและเกลือแร่ หากเกิดความผิดปกติขึ้นกับไตย่อมส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างแน่นอนครับ

ซึ่งอาการสำคัญที่พบได้ คือ ปัสสาวะเป็นฟอง เป็นสีน้ำล้างเนื้อ หรือขุ่น มีอาการบวมทั่วตัว ที่สังเกตได้ง่ายคือบริเวณเปลือกตา ขา และเท้า มีอาการปวดหลังบริเวณใต้ชายโครงข้างกระดูกสันหลัง หรือมีความดันโลหิตสูงเพราะโรคไตจะมีอาการแย่ลงทีละน้อย ซึ่งหลายคนไม่ทราบด้วยซ้ำว่าตัวเองเป็นโรคไตอยู่ จนอาการแย่มากแล้ว

การตรวจพบและได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ อาจทำให้โรคไตเรื้อรังคงตัวและหายได้ ซึ่งผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่ควรได้รับการตรวจคัดกรองโรคไต คือ ผู้ที่อายมุากกว่า 60 ปีขึ้นไป มีประวัติโรคไตเรื้อรังในครอบครัว ผู้ที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเกาต์ หรือโรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะส่วนบน ผู้ที่ได้รับยาแก้ปวดหรือสารพิษที่ทำลายไตเป็นประจำ ดังนั้นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงข้างต้นควรได้รับการตรวจคัดกรองโรคไต

รวมถึงการให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพตัวเอง ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารรสหวาน มัน เค็มดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ และไม่กลั้นปัสสาวะนานๆ ก็จะช่วยให้เราห่างไกลโรคไตได้แล้วครับ

ทั้งนี้การรักษาโรคไตเรื้อรังสามารถทำได้ด้วยการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม การฟอกเลือดทางช่องท้อง การผ่าตัดปลูกถ่ายไต ส่วนจะใช้วิธีใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของผู้ป่วยและดุลพินิจของแพทย์ครับ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: "โอวัลติน" จัดกิจกรรมทางการตลาด เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ "ไม่อยู่เฉย" (ดวงดาว)

กรุงเทพฯ--14 ต.ค.--คอมมูนิเคชั่น แอนด์ มอร์ นายพงษกร พงษ์วัฒนาสุข ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เอบี ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอร์เรจส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ " โอวัลตินสูตร Hi 9 ที่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารจาก มอลต์สกัด และ วิตามินเกลือแร่ ทั...

"เล่านอกรอบ" ออกอากาศ วันอังคารที่ 25 มกราคม 2548 เวลา 20.30-21.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--ซีเนริโอ ตอน ปาปารัซซี่ อวัยวะซ่อมได้ โดนแต๊ะอั๋งได้เงิน สัปดาห์นี้เริ่มต้นกันด้วยเรื่องเด่นประเด็นร้อนเกี่ยวกับ กระแสการแอบถ่ายภาพในอิริยาบถต่างๆ ของบุคคลที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะเหล่าดารานักแสดงทั้งหลาย ที่ตอนนี้แทบจะไม่กล้าแม้แต่ย่างกร...

ภาพข่าว: เดทตอลมอบผลิตภัณฑ์มูลค่า 1 ล้านบาทช่วยเหลือผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น มร. โคว จู เซียง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมอบผลิตภัณฑ์น้ำยาฆ่าเชื้อโรค เดทตอล เพื่อใช้ในการทำความสะอาดร่างกายและเครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ จำนวน 12,000 ขวด รวมมูลค่าประมาณ 1 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง