ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลัน คุณป้องกันได้

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๑๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๐:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 ธ.ค.--โรงพยาบาลรามคำแหง

ถุงน้ำดีมีหน้าที่หลักในการเก็บสำรองน้ำดีที่ผลิตจากตับ น้ำดีช่วยในการย่อยอาหาร โดยเฉพาะอาหารจำพวกไขมัน หากเกิดการอุดตันของทางเดินน้ำดี จะส่งผลให้ถุงน้ำดีบวมหรืออักเสบได้ครับ

นิ่วในถุงน้ำดีเกิดจากการตกผลึกของหินปูน (แคลเซียม) หรือคอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในน้ำดี ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดการตกผลึกของสารเหล่านี้เชื่อว่าเกี่ยวกับการติดเชื้อของทางเดินน้ำดีและความไม่สมดุลของสารประกอบในน้ำดี การตกผลึกของสารเหล่านี้อาจทำให้เกิดเป็นก้อนนิ่วเพียงก้อนเดียว หรือก้อนเล็กๆ หลายๆ ก้อนก็ได้

ถุงน้ำดีอักเสบส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการมีก้อนนิ่วไปอุดตันท่อทางเดินน้ำดี ทำให้มีอาการผิดปกติของระบบการย่อยอาหาร ซึ่งเมื่อกินอาหารเข้าไปแล้วจะรู้สึกจุกแน่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย อาจมีอาการเฉียบพลันเลย หรืออาจเป็นลักษณะเรื่อยๆ ทำให้บางทีเข้าใจผิดว่าเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารเนื่องจากมีอาการคล้ายๆ กัน

หรือในบางคนอาจมีภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงจากการที่ถุงน้ำดีอักเสบได้ โดยอาจมีอาการตัวเหลือง ปวดท้อง ร่วมกับมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งหากเกิดนานหลายชั่วโมง ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะโรคถุงน้ำดีอักเสบควรได้รับการตรวจ วินิจฉัยโรคและรักษาอย่างเร่งด่วนครับ

ถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลันจากนิ่ว ระเบิดเวลาที่ป้องกันได้ด้วยการตรวจอัลตร้าซาวด์ ซึ่งหากตรวจพบตะกอนในถุงน้ำดี หรือนิ่วขนาดเล็ก อาจจะรักษาด้วยการคุมอาหาร ทานยา หรือใช้กล้องส่องทางเดินอาหารเพื่อคีบนิ่วออกโดยไม่ต้องผ่าตัดได้ครับ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เสียงเรียกร้อง จากเยาวชนหัวใจประชาธิปไตยเต็มร้อย... กับนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศ

สถาบันพระปกเกล้า สถาบันทางวิชาการแห่งชาติที่มีพันธกิจหลักในการเผยแพร่ความรู้ทางด้านการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย จัดคอนเสิร์ตรณรงค์ประชาธิปไตย “Sound Check Concert ประชาธิปไตยในมือคุณ” ตามแนวความคิดการตกผลึกที่ต้องการ “รวมเลือดเนื้...

"ตุ๋ม-ชลิต" โชว์สปิริตแรงกล้า..... กระชากสายน้ำเกลือ ขึ้นโชว์ "ดิเอ็กซ์ 2ฯ" เต็มรูปแบบ

ต้องขอปรบมือให้ดังๆ กับสปิริตที่มีอยู่เกินร้อยของนักแสดงคุณภาพอย่าง “ตุ๋ม-ชลิต เฟื่องอารมย์” ที่งานนี้ยอมกระชากสายน้ำเกลือ ดิ่งมาจากโรงพยาบาลด้วยอาการป่วยนิ่วในถุงน้ำดี มาร่วมในโชว์การกุศล “ดิ เอ็กซ์คูลซีฟ ไนท์ 2 – คืนพิเศษที่ไม่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง