ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สพฉ. หนุนท้องถิ่นสร้างนวัตกรรมทางการแพทย์ฉุกเฉิน เปิดต้นแบบศูนย์กู้ชีพกู้ภัย เทศบาลนครรังสิต

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๑๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 ก.ย.--สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ

สพฉ. หนุนท้องถิ่นสร้างนวัตกรรมทางการแพทย์ฉุกเฉิน เปิดต้นแบบศูนย์กู้ชีพกู้ภัย เทศบาลนครรังสิต เน้นการบริการเชิงสร้างสรรค์ จัดอบรมให้ประชานรู้จักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ช่วยกันดูแลชุมชนปลอดภัย พร้อมเร่งพัฒนาติดกล้องตามบ้านผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงเน้นการช่วยเหลือทันท่วงที

ในงานประชุมวิชาการภาคประชาชนครั้งที่ 2 ภายใต้หัวข้อ "ยุทธศาสตร์ตำบลปลอดภัย หัวใจการแพทย์ฉุกเฉิน" ที่จัดขึ้นโดยสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) นอกจากจะพูดคุยในเวทีวิชาการแล้ว ยังเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้แต่ละชุมชน นำเสนอวัตกรรรมใหม่ที่เกี่ยวข้องกับระบบการแพทย์ฉุกเฉินด้วย

หนึ่งในนั้นคือ ศูนย์กู้ชีพกู้ภัย เทศบาลนครรังสิต ที่มีการสร้างนวัตกรรมขึ้นมาตอบโจทย์ พัฒนาการช่วยเหลือและส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉินไปรักษาโดยเร็วที่สุด นายณรงค์ชัย ปลื้มชัย พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำศูนย์กู้ภัยเทศบาลนครรังสิต ระบุว่า ศูนย์กู้ชีพกู้ภัยเทศบาลนครรังสิต ก่อตั้งขึ้น ตั้งแต่ 2546 เพื่อให้บริการผู้ป่วยฉุกเฉิน เนื่องจาก อุบัติเหตุ และการเจ็บป่วยฉุกเฉิน เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นการส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉินโดยเร็ว จึงเป็นหัวใจสำคัญ ซึ่งภายในเขตเทศบาลนครรังสิต มีทีมอาสาสมัครกู้ชีพที่มีความพร้อม มีรถกู้ชีพในเครือข่าย 15 คัน จอดรอสแตนบายตามจุดต่างๆ ตลอด 24 ชั่วโมง และรถกู้ชีพแต่ละคันก็มีความพร้อมทั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ช่วยชีวิตประเภทต่างๆ ได้มาตรฐานของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ จึงมั่นใจได้ว่าทุกการปฏิบัติหน้าที่ จะดูแลประชาชนได้อย่างมืออาชีพ ตามหลักสากล ซึ่งนอกจากจะให้บริการผู้ป่วยฉุกเฉิน ผู้ประสบอุบัติเหตุแล้ว ยังให้บริการครอบคลุมไปถึงผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยในกลุ่มเปราะบาง ในพื้นที่เทศบาลนครรังสิต ซึ่งทันทีที่มีผู้ป่วยฉุกเฉินโทรผ่านสายด่วน 1669 ศูนย์ควบคุมและสั่งการประจำศูนย์กู้ภัยเทศบาลนครรังสิต หรือ RCC จะสั่งการให้ออกไปช่วยเหลือผู้ป่วย ไม่เกิน 10 นาที ก็จะมาถึงที่หมายไปรับผู้ป่วย ส่งถึงโรงพยาบาลอย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ที่ศูนย์กู้ชีพกู้ภัย เทศบาลนครรังสิต ยังให้บริการเชิงสร้างสรรค์ ให้คำปรึกษาการดูแลตัวเอง สอนการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่สำคัญ มีการจัดอบรมให้ทีมอาสา ทั้งเจ้าหน้าที่เทศบาล รถจักรยานยนต์รับจ้าง ประชาชนทั่วไป เด็กนักเรียน ให้รู้จักการปฐมพยาบาล โดยเฉพาะการใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจอัตโนมัติ (AED) เพื่อช่วยกันดูแลชุมชนให้ปลอดภัย

และล่าสุดมีการพัฒนานวัตกรรมการขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งศูนย์กู้ชีพกู้ภัย จะทำการสำรวจกลุ่มผู้มีภาวะเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หรือกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเปราะบาง จากนั้นจะนำกล้อง ไปติดตามบ้าน ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นก็สามารถกดปุ่มแจ้งเหตุได้ทันที และสัญญาณนี้ก็จะดังมาที่ศูนย์กู้ชีพกู้ภัยด้วย ทำให้จัดรถกู้ชีพออกไปรับได้ทันท่วงที และระหว่างที่ไปช่วยเหลือจะสามารถเห็นภาพได้ด้วยว่าผู้ป่วยมีอาการเป็นอย่างไร คาดว่าน่าจะใช้ได้เต็มรูปแบบในปี 2562

ด้านนาย ขจรศักดิ์ ธีระทวีสุข นักวิชาการศูนย์ควบคุมและสั่งการประจำศูนย์กู้ภัยเทศบาลนครรังสิต หรือ RCC ระบุว่า สำหรับการออกปฏิบัติการแต่ละครั้ง หากมีผู้ป่วยฉุกเฉินโทรแจ้งผ่านสายด่วน 1669 ก็จะมีการสื่อสาร สั่งการผ่านระบบวิทยุกระจายให้หน่วยที่อยู่ใกล้ออกไปปฏิบัติการ นอกจากนี้ภายในศูนย์ยังมีระบบแจ้งเหตุฉุกเฉินอื่นๆ เพิ่มเติมมาด้วย เช่น เหตุไฟไหม้ ก็จะมีการวัดระยะห่างจากจุดเกิดเหตุ กับท่อน้ำดับเพลิงได้ ทำให้สามารถคำนวนระยะทางได้ทันที ทำให้เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมระยะของสายน้ำดับเพลิงได้ หรือมีเครื่องวัดปริมาณน้ำฝน ก็สามารถกระจายข่าวให้ชุมชน ประชาชนรับทราบ จะได้เตรียมพร้อมกับสถานการณ์ฉุกเฉิน

ขณะที่ นพ.ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย รองเลขาธิการ สพฉ .กล่าวว่า นวัตกรรมทางการแพทย์ฉุกเฉิน ถือเป็นเรื่องสำคัญ สพฉ.จึงสนับสนุนให้มีการพัฒนา ซึ่งยิ่งพัฒนาและสอดคล้องกับการทำงานมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของผู้ป่วยฉุกเฉินมากขึ้น ที่ผ่านมานวัตกรรมหลายเรื่องๆ ที่แต่ละชุมชนคิดค้น ถือว่าประสบความสำเร็จ อย่างของเทศบาลนครรังสิต และกลายเป็นต้นแบบให้กับท้องถิ่นต่างๆ ทั่วประเทศไทยได้ใช้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ท้องถิ่นช่วยกันสร้างองค์ความรู้ที่จะทำให้ประชาชนสามารถปฐมพยาบาลได้ กู้ชีพเบื้องต้นได้ สามารถใช้เครื่อง AED ได้และสามารถแจ้งเหตุฉุกเฉินเป็น ก็จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุลงได้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: กองทัพบก โดยกรมแพทย์ทหารบก เปิดโครงการ "หมออ่วมช่วยชีวิต"

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา (ที่ 4 จากซ้าย) ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดโครงการ “หมออ่วมช่วยชีวิต” เพื่อการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และช่วยชีวิตฉุกเฉิน โดยมี พลโทวิทยา ช่อวิเชียร (ที่ 3 จากซ้าย) เจ้ากรมแพทย์ทหารบก, พลโทประยุท...

ปภ. แนะวิธีการป้องกันตัวจากแผ่นดินไหว

ปภ. แนะวิธีการป้องกันตัวจากแผ่นดินไหว เตรียมพร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็น เรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้อุปกรณ์ดับเพลิง หากอยู่ในอาคารสูง หาจุดหลบที่ปลอดภัย ห่างจากประตูหน้าต่าง หรือมุดลงใต้โต๊ะ อย่าตื่นตระหนก หลีกเลี่ยงการใช้ลิฟท์ หากขับรถ ให้หาที่จอดที่ป...

หน่วยปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินของเซิร์ฟเอดเผย ต้องการเงินเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเกาะนีอาส อินโดนีเซีย

ควีนส์แลนด์, 7 ม.ค.--เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเกาะนีอาสและเกาะรอบๆ เป็นผู้ที่อยู่ท่ามกลางความเสียหายอย่างหนักจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. นีอาสตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งตะวันตกของเกาะสุมาตราตอนเหนื...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง