ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ช็อกโกแลตซีตส์ โรคใกล้ตัวผู้หญิง

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--โรงพยาบาลรามคำแหง

โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่หรือช็อกโกแลตซีสต์ เป็นโรคที่พบได้บ่อยชนิดหนึ่งในสตรีวัยเจริญพันธุ์ ช่วงอายุเฉลี่ยประมาณ 25-35 ปี ซึ่งเป็นภาวะที่เยื่อบุมดลูกไปเจริญอยู่ที่บริเวณอื่นๆ นอกโพรงมดลูก เช่น ในกล้ามเนื้อมดลูก รังไข่ อุ้งเชิงกราน ลำไส้ใหญ่ หรืออวัยวะอื่นๆ ที่อยู่ไกลออกไปก็มีได้เหมือนกันครับ

โรคนี้เกิดจากการไหลย้อนกลับของระดูเข้าไปในอุ้งเชิงกรานผ่านท่อนำไข่และฝังตัวในโพรงมดลูก หรือฝังตามอวัยวะต่างๆ ภายนอกโพรงมดลูก จนทำให้มีอาการผิดปกติต่างๆ เกิดขึ้นนั่นเอง

อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นนั้น เริ่มตั้งแต่ไม่มีอาการใดๆ จนถึงมีอาการปวดอย่างรุนแรง จนมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การเรียน การทำงาน อาการที่พบได้ เช่น ปวดระดูรุนแรง ปวดท้องน้อยเรื้อรัง ปวดเสียดท้องเวลาขับถ่าย มีบุตรยาก หรือเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ซึ่งผู้ที่เริ่มมีระดูตั้งแต่อายุน้อยและมีรอบระดูสั้นกว่าปกติ จะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้เพิ่มขึ้นด้วยนะครับ

คุณสาวๆ ต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเราให้ดีนะครับ หากสงสัยว่ามีอาการผิดปกติก็ควรมาพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม การตรวจภายในเป็นประจำทุกปี ถือเป็นสิ่งสำคัญเพราะหากพบสิ่งผิดปกติ จะได้รีบรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ขอเชิญผู้ป่วย ญาติ และผู้สนใจ เข้าร่วมโครงการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจและเตรียมความพร้อมก่อนการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวชวิทยา

ขอเชิญผู้ป่วย ญาติ และผุ้สนใจเข้าร่วมโครงการ"เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ และเตรียมความพร้อมก่อนการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช" ครั้งนี้จะเป็นเรื่องของ ช็อกโกแลตซีสต์โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น พร้อมเลี้ยงอาหารกลางวันในวันที่ 8 พฤษภาคม 2556 ณ...

ข่าวซุบซิบ: โครงการแหวนห่วงใย (non-suffeRING Campaign) เตือนภัยสุขภาพเพื่อนหญิง

รศ.นพ.สุวิทย์ บุณยะเวชชีวิน ปลีกตัวจากคนไข้สาว ๆ ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ รับเชิญเป็นวิทยากรพิเศษเผยอันตรายของโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ พร้อมแนะนำให้สาวไทยหันมาตรวจสุขภาพผ่าน “โครงการแหวนห่วงใย (non-suffeRING Campaign)...

ภาพข่าว: นวัตกรรมและทางเลือกในการรักษาโรคหัวใจ

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--โรงพยาบาลรามคำแหง บริษัท บอสตัน ไซเอนทิฟิค (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับศูนย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลรามคำแหง จัดเสวนาในหัวข้อ "นวัตกรรมและทางเลือกในการรักษาโรคหัวใจปัจจุบัน" เพื่อให้ความรู้เรื่องนวัตกรรมเทคโนโลยี และทางเลือกในการรักษาโรคหลอดเลื...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง