ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เครือข่ายลดบริโภคเค็มเปิดตัวคลิ๊ปภาพยนตร์สั้น รณรงค์ลดเค็ม เรื่อง The Ingredients : มื้อพิ(ษ)เศษ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๑๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๓๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ต.ค.--เครือข่ายลดบริโภคเค็ม

นท.พญ.วรวรรณ ชัยลิมปมนตรี เลขาธิการเครือข่ายลดบริโภคเค็ม เปิดเผยว่า เครือข่ายลดบริโภคเค็มได้เปิดตัวคลิ๊ปภาพยนตร์สั้น ความยาวประมาณ 8 นาที เพื่อรณรงค์ลดการบริโภคเค็ม ในเรื่อง " The Ingredients : มื้อพิ(ษ)เศษ"โดยดัดแปลงจากบทประพันธ์ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ในหนังสือเสียง: ชุดรวมเรื่องสั้น คึกฤทธิ์ ปราโมท เป็นเรื่องของฆาตกรรมจากก้นครัว เมื่อแม่ม่ายทรงเครื่องตกเป็นผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมสามีตนเอง โดยใช้เวลา 30 ปีเพื่อฆ่าสามีตัวเองถึง 3 คน..สุดยอดแผนฆาตกรรมที่ต่อให้เธอสารภาพก็เอาผิดเธอไม่ได้ ภาพยนตร์สั้น กับ ครั้งแรกของสินจัย เปล่งพานิช และ ปีเตอร์ นพชัย ชัยนาม ติดตาม ภาพยนตร์สั้น #Ingredients #มื้อพิษเศษ ที่เนื้อหาจะบอกเล่าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับภัยอันตรายของโซเดียมในอาหาร เพื่อให้เกิดการตระหนักในการบริโภคเค็มของประชาชนผู้บริโภค สามารถเข้าไปชมและดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ www.lowsaltthai.com และที่ลิงค์

https://drive.google.com/open?id=18x3_pgoKeD9lyapGcdMxSxGOFI6rn64X และ
https://www.facebook.com/lowsaltthai/videos/450391612130376

ทั้งนี้โซเดียมนั้นไม่ได้มีอยู่แค่ในเกลือ น้ำปลา ซีอิ๊ว ที่ให้รสชาติเค็มเท่านั้น แต่ยังแฝงอยู่ในอาหารแทบทุกอย่างที่เราบริโภค อาทิ แกงจืด แต่มีโซเดียมสูง เพราะมีซุปก้อนและผงปรุงรส ที่มีอยู่ในน้ำแกง, อาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง ขนมขบเคี้ยว มีโชเดียมสูงที่ใช้ปรุงรส และถนอมอาหาร, อาหารแช่แข็งที่ขายตามร้านสะดวกซื้อมีโซเดียมมากกว่าอาหารปรุงสด เพื่อใช้เก็บไว้ได้นาน, อาหารเกาหลี - ญี่ปุ่น ที่คนนิยมบริโภค มีโซเดียมแฝงอยู่ในทุกเมนู โดยเฉพาะอาหารหมักดอง น้ำซุปและน้ำจิ้มและ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง มีโซเดียมเกินปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

ปัจจุบันมีผู้ป่วยตายปีละ 1.65 ล้านคน จากการบริโภคโซเดียมเกินความพอดีและคนไทยบริโภคโซเดียมสูงกว่าปกติถึง 2 เท่า ทำให้ป่วยเป็นโรคไตเกือบ 8 ล้านคน ต้องฟอกไตตลอดชีวิตนอกจากนี้ ก็ยังมีโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต และผู้ป่วยมีแนวโน้ม อายุน้อยลงเรื่อย ๆ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าว การจัดงานกิจกรรมสัปดาห์วันไตโลกและสัปดาห์ลดการบริโภคเค็ม

สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทยร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย กรมอนามัย สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้ตระหนักถึงการบริโภครสเค็มของคนไทย ทำให้เป็นบ่อเกิดของโรคไต โรคความดันโลหิตสูง...

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯร่วมสนับสนุนเครือข่าย บริโภคเค็ม รณรงค์ “ลดเค็มครึ่งหนึ่ง คนไทยห่างไกลโรค”

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ จับมือ สธ.-สสส. และเครือข่ายลดบริโภคเค็ม เร่งรณรงค์ “ลดเค็มครึ่งหนึ่ง คนไทยห่างไกลโรค” พบคนไทยกินเค็มเกินต้องการ 2 เท่า ได้รับเกลือไม่รู้ตัว เหตุกินข้าวนอกบ้าน ชอบเติมเครื่องปรุงกลายเป็นภัยเงียบ เสี่ยงเป็นความดัน หัวใจ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง