ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สสส. และ ธนาคารจิตอาสา เดินหน้าส่งเสริมทักษะ #การฟังอย่างลึกซึ้ง พัฒนาสุขภาวะทางปัญญา ให้คนไทยค้นพบ #ความสุข ที่จริงแท้ในตัวเอง

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๒๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๕๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--ไอ แอมม์ ซูเปอร์ พีอาร์

ปัญหาสำคัญทางสุขภาพที่คุกคามคนไทยนอกจากปัญหาสุขภาพทางกายแล้ว ยังมีปัญหาสุขภาพใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเครียดจากงาน ปัญหาความสัมพันธ์ ปัญหาความขัดแย้งตั้งแต่ในระดับครอบครัว ที่ทำงาน องค์กร ไปจนถึงระดับสังคม ฯลฯ ปัญหาเหล่านี้สะสมและก่อให้เกิดทุกขภาวะของคนไทยในด้านต่าง ๆ จนแสดงออกมาเป็นความเจ็บป่วยทางจิตใจในหลายรูปแบบ ส่งผลต่อเนื่องถึงเรื่องของการใช้ความรุนแรงตัดสินปัญหา ภาวะซึมเศร้า ไปจนถึงกระทั่งปัญหาการฆ่าตัวตาย

ธนาคารจิตอาสา และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ตระหนักเห็นถึงความสำคัญของปัญหานี้ จึงจัดกิจกรรม 'เพื่อนอาสาVolunteer Dialogue' ติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมทักษะการฟังอย่างลึกซึ้ง (Deep Listening) ในคนไทย หวังให้เกิดการ 'ฟังสร้างสุข' คือการนำกระบวนการฟังไปใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาสุขภาวะทางปัญญา เพื่อการค้นพบความสุขที่จริงแท้ในตัวเอง

อ.ธนัญธร เปรมใจชื่น ผู้อำนวยการ Seven Presents / กระบวนกรการเปลี่ยนแปลงด้านใน / กระบวนกรในการดำเนินกิจกรรมเพื่อนอาสา Volunteer Dialogue กล่าวว่า "การฟังอย่างมีคุณภาพนับเป็นหัวใจหลักในการที่จะดูแลสุขภาวะทางกาย จิต สังคมและปัญญาให้กับผู้คน การฟังจะทำให้คนกลับมารับรู้ตัวเอง รับรู้โลกรอบตัวอย่างจริงแท้และตรงไปตรงมา...ทุกวันนี้เวลาที่ใครบอกว่าอะไรดี คนจะวิ่งไปตามกระแสไปเพื่อที่จะไขว่คว้าให้ได้สิ่งนั้นอย่างรวดเร็ว จนลืมไปว่ามันเหมาะกับเราไหม เราอยากได้สิ่งนั้นจริงหรือเปล่า...แต่ถ้าเราเรียนรู้การฟังอย่างแท้จริง เราจะได้ย้อนกลับมาเข้าใจตัวเราเองมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เข้าใจคนที่อยู่ตรงหน้ามากขึ้น เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสุขภาวะทางปัญญา คือการกลับมาค้นพบคุณค่าความหมายบางอย่างที่มันเป็นปัญญาที่เอื้อกับชีวิต ทั้งทางกาย จิตใจ และมิติเชิงจิตวิญญาณแบบลึกด้วย เราจะเกิดปัญญาในการใคร่ครวญพิจารณาว่าสิ่งไหนที่เราควรจะกินหรือไม่กิน...จะรับหรือไม่รับ...ไม่วิ่งกระโจนตามกระแสจนบางครั้งเราอาจตกเป็นเหยื่อได้โดยไม่รู้ตัว"

ด้านผู้จัดกิจกรรม โชติศักย์ กิจพรยงพันธ์ จากธนาคารจิตอาสา กล่าวว่า "จากการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง เราพบว่าทักษะการฟังอย่างลึกซึ้งเรียกได้ว่าเป็น 1ในงานจิตอาสาได้เลย นั่นคือการเป็นอาสารับฟัง ซึ่งสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา กับคนรอบข้างของเราไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว คนที่ทำงาน...เพราะการรับฟังอย่างลึกซึ้งจะทำให้เราเข้าใจและเห็นโลกในมุมมองของคนตรงหน้าเรามากขึ้น เราจะพบว่าเราจะมองเห็นโอกาสในการดูแลตัวเรากับคนตรงหน้าได้ดีขึ้น พบเส้นทางใหม่ในการดูแลความสัมพันธ์ระหว่างกัน ส่งผลให้เราสามารถจัดการอารมณ์ ความเครียด และปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดจากความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งได้ดีขึ้นด้วย"

ในส่วนของผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่าง ประกายดาว ราชปรากฎ ก็พบว่า กิจกรรมนี้ให้สิ่งที่เกินความคาดหมาย "มันไม่ใช่แค่การฟังอย่างเดียว แต่มันช่วยฟื้นฟูจิตใจของเราได้เลย เพราะที่ผ่านมาเราจะรู้สึกไม่ค่อยเป็นตัวของตัวเอง บางทีอยากจะพูดอะไรก็ไม่กล้าที่จะพูด เก็บกดเอาไว้ แต่กิจกรรมนี้ทำให้เราได้กลับมามองเห็นตัวเอง เรียนรู้จักการมีพื้นที่ของตัวเอง ฝึกที่จะพูดและฟังอย่างมีคุณภาพมากขึ้น"

ขณะที่ ณอัญญา สาวิกาชยะกูร ผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ทำงานด้านให้คำปรึกษากับผู้อื่น ก็รู้สึกชื่นชมและประทับใจกิจกรรมครั้งนี้ หลังจากครั้งแรกที่เธอได้มาและนำกลับไปใช้ในการทำงานและการดูแลความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว "การมาเข้ากิจกรรมทำให้เราเข้าใจถึงการฟังแบบที่เรียกว่า เข้าใจตรงจุดที่เขาเป็น ไม่ใช่ตรงจุดที่เราเป็น ที่ผ่านมาพอฟังอะไรปุ๊บ เรามักจะเอาตัวเราไปตัดสินคนอื่น แต่พอมาเรียนแล้ว เราจะเข้าใจคนที่อยู่ตรงหน้าเรามากขึ้น เรียนรู้ที่จะไม่ตัดสิน....เพราะบางทีเวลาที่เราเป็นทุกข์ สิ่งเดียวที่เราอยากได้ก็คือคนรับฟัง ...ทุกวันนี้ก็เอาไปใช้กับคนรอบตัว คนที่บ้าน ทำให้บรรยากาศความสัมพันธ์ในบ้านดีขึ้นมาก"

กิจกรรมเพื่อนอาสา Volunteer Dialogue โดยธนาคารจิตอาสาและ สสส. จัดเป็นประจำทุกเดือน เปิดรับประชาชนทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารได้ทางเว็บไซต์ของธนาคารจิตอาสา www.JitArsaBank.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ปัน เรื่องสั้นรวมพลังจิตอาสาเพื่อสังคม

โครงการปิ๊งส์ เด็กเฮ้ว แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย และกองทุนศรีบูรพา, แพรวสำนักพิมพ์ บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และธนาคารจิตอาสา เปิดตัวหนังสือรวมเรื่องสั้น "ปัน" หนังสือที่รวม...

ละคร โคกคูนตระกูลไข่ ออกอากาศวันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2548 เวลา 11.05น. ทางช่อง 3

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ บีม ตบะแตก!! สะบั้นตัดขาดความสัมพันธ์ ทำอาร์ม พิพัฒน์ ถึงกับกุมขมับ เหตุเพราะว่านชักมดลูก!?! เพียงแค่อยากทำความดีเพื่อช่วยเหลือให้น้องสมหวังและมีความสุขในความรัก แต่กลับกลายเป็นโหน่ง ชะชะช่า ทำคุณบูชาโทษไปซ...

ยูนิเซฟขวางแนวคิดรับเด็กเหยื่อสึนามิไปอุปการะเป็นบุตรบุญธรรมในต่างแดน

ซิดนีย์,5 ม.ค.--มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ ในขณะที่เกิดความขัดแย้งและเหตุการณ์ฉุกเฉินในขณะนี้ องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) ได้ดำเนินการในหลักการที่ว่า ไม่ควรส่งเด็กไปเป็นบุตรบุญธรรมในต่างประเทศ นอกเสียจากมีหลักฐานยืนยันว่าเด็กคนดังกล่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง