ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ดูแลดวงตาอย่างไร หากต้องอยู่ในที่มืดนานๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๑๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๐:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 ก.ค.--TRSC ศูนย์เลสิคนานาชาติ

หลายท่านยังคงติดตามเหตุการณ์น้องๆ หมูป่า 13 ชีวิตอย่างใกล้ชิด แม้จะสามารถออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนได้อย่างปลอดภัยไปเรียบร้อยแล้ว เหตุการณ์นี้เรียกได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์โลกเลยก็ว่าได้ ... แต่อีกหลายท่านก็ยังคงห่วงใย ในสุขภาพของน้องๆ เพราะขณะที่อยู่ในถ้ำมืดมากๆ เป็นเวลานาน เมื่อออกมาแล้ว การดูแลดวงตาของน้องๆ จะต้องมีการเตรียมตัว หรือดูแลเป็นพิเศษอย่างไรบ้าง .....นพ. พิชิต นริพทะพันธุ์ จักษุแพทย์ TRSC ศูนย์เลสิคนานาชาติ จะมาให้ข้อมูลกับทุกท่านค่ะ

การติดอยู่ในที่มืดนานๆ จะคล้ายกับผู้ที่ทำงานในเหมืองครับ เพราะต้องทำงานอยู่ในที่มืดเป็นเวลานานเช่นกัน การมองเห็นมักใช้ส่วนอื่นของจอประสาทตามารับภาพ แทนที่จะเป็นตัวจอประสาทตาที่เรียกว่า แมคคูล่า เอง เพราะเป็นจุดที่รับภาพชัดที่สุด ลักษณะนี้เรียกว่า ดวงตากระตุก แต่จากเหตุการณ์ของน้องๆ 13 คน ระยะเวลาที่ติดอยู่ในถ้ำยังถือว่าไม่นานมาก อาจจะไม่มีอาการดังกล่าว น้องๆ อาจจะมีอาการสู้แสงไม่ได้อยู่เพียงระยะแรกๆ เท่านั้น โดยขณะที่ออกจากถ้ำอาจจะต้องปิดตาไว้ แล้วค่อยๆ ให้รับแสงทีละน้อย ซึ่งแต่ละคนจะมีภาวะดังกล่าวแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสุขภาพตาของแต่ละบุคคลด้วย สิ่งสำคัญมากกว่านั้น ก็คือในถ้ำจะมีสุขลักษณะที่ไม่สะอาดเพียงพอมากกว่า อาจจะมีภาวะติดเชื้ออื่นๆ ซึ่งแพทย์จะต้องเฝ้าระวังประมาณ 1 สัปดาห์ จึงสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติครับ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทีโอที ติดตั้งระบบสื่อสารช่วยเหลือปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลเยาวชน 13 ชีวิตในถ้ำเชียงราย

ที่ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) โดย ส่วนบริการโทรศัพท์จังหวัดเชียงราย ติดตั้งโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตผ่านระบบดาวเทียม IP STAR จำนวน 1 วงจร 2 MHz ให้กับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)...

Gossip News: TRSC International LASIK Center

หลังจากว่างเว้นจากภาระกิจทางการเมือง “หนูนา” กัญจนา ศิลปอาชา ลูกสาวคนสวยของ พ่อ เติ้ง บรรหาร จองคิวมารักษาสายตายาวตามอายุ ด้วยวิธี Near Vision LASIK (เนียร์ วิชั่น เลสิค) ที่ TRSC ศูนย์เลสิคนานาชาติ ชั้น6 อื้อจือเหลียง กับ คุณหมอ เอกเทศ ชันซื่...

ภาคกลางยังครองใจนักทัศนาจร "ทัวร์วัด ชิมอาหารพื้นเมือง" กิจกรรมเด่นสำหรับกลุ่มครอบครัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงาน สถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในเขตท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สิงห์บุรี มีนักท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง