ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วิชาชีพด้านสาธารรสุข - สุขภาพ เร่ง สธ.แก้ปัญหา พรบ.สถานประกอบการ- สถานพยาบาล เพื่อสุขภาพ 2559

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๒๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--Med Agency

นับจากวันที่มี "พระราชบัญญัติสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ. 2559" ทำให้คนไทยมีสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน ซึ่งปัจจุบันมีมากมายที่เข้าข่ายเป็นสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะฟิตเนส โยคะ และที่จะตามมาอีกมากมาย

ที่ผ่านมา มีการร่างกฎกระทรวง เป็นกฎหมายลูกของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ สำหรับใช้เป็นกรอบมาตรฐานในการปฏิบัติ ประกอบด้วยร่างกฎกระทรวงว่าด้วยผู้ให้บริการ ผู้ดำเนินการ การกำหนดบริการ และมาตรฐานสถานที่ ความปลอดภัย

ล่าสุด วันที่ 22 มิถุนายน 2561 แพทย์หญิงประนอม คำเที่ยง อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) มอบหมายให้นายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพเป็นประธานในการประชุมรับฟังความคิดเห็นต่อร่างกฎกระทรวง "กิจการน้ำพุเพื่อสุขภาพ" ครั้งที่ 1 ณ กรม สบส. โดยเชิญผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนและผู้ประกอบการ เข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

ทั้งนี้ กรม สบส.เตรียมเดินสายไปรับฟังความคิดเห็นให้ครบทั้ง 4 ภาค ซึ่งร่างกฎกระทรวงดังกล่าวจัดทำขึ้นเพื่อกำกับดูแลกิจการน้ำพุเพื่อสุขภาพ คุ้มครองผู้บริโภค และส่งเสริมผู้ประกอบการ

โดยกำหนดให้กิจการน้ำพุเพื่อสุขภาพเป็นกิจการอื่นในสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ตามพระราชบัญญัติสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559

ขณะเดียวกัน ร่างกฎกระทรวงสถานประกอบการเพื่อสุขภาพที่ออกมาบังคับใช้แล้วนั้น เกิดปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ความไม่พร้อมของ สบส. และ ผู้ให้บริการ เจ้าของกิจการ โดยเฉพาะในกิจการนวดไทย

ซึ่งเดิมทีมีการคาดหวังว่าจะทำให้ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้รับบริการทั้งไทยและต่างชาติ เป็นธุรกิจสีขาวให้ผลดีต่อสุขภาพ ไม่มีบริการทางเพศแอบแฝงใดๆ

แต่ปรากฏว่า ร่างกฎกระทรวงสถานประกอบการเพื่อสุขภาพที่ออกมาบังคับใช้แล้วนั้นมีช่องโหว่ให้เกิดการทุจริตมากมาย ทำให้มีการนำเอาช่องโหว่ไปหาผลประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะการที่กิจการนวดแผนไทย ที่ผู้ให้บริการต้องมีใบอนุญาต

เนื่องจาก ใบอนุญาต เป็นสิ่งแรกที่วิชาชีพนวดไทยจะต้องผ่านการเรียนการสอนตามมาตรฐาน ดังนั้น "ธุรกิจการซื้อขาย ใบอนุญาต" จึงเกิดขึ้นทั่วประเทศ ในรูปแบบของโรงเรียน ศูนย์ฝึกอบรม ต่างๆ

จากเรื่องดังกล่าว ทำให้ เราหันมาโฟกัสที่จุดนี้ เพราะเป็นต้นตอของปัญหา "บริการทางเพศแอบแฝง" โดย "ชมรมหมอนวดดี มีจรรยาบรรณ ไม่ทำแอบแฝง" เป็นแกนนำเครือข่ายการรณรงค์ให้วิชาชีพแพทย์แผนไทย มีมาตรฐาน ไม่ใช่การซื้อขายกันง่ายๆ มีการดำเนินการติดตาม เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง และ รอเวลาที่จะทำงานใหญ่กันอีกครั้ง

ส่วนวิชาชีพแขนงต่างๆ จับตาการแต่งตั้ง "อธิบดีกรม สบส.คนใหม่" ที่จะเข้ามาทำงานสานต่อเพราะสำคัญมาก และสเปคที่วิชาชีพต้องการ ขอคนทำงานจริง มาตรฐานเดียวกับ นาวาอากาศตรี นายแพทย์ บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ หรือ นายแพทย์วิศิษฎ์ ตั้งนภากร ที่รับฟังวิชาชีพต่างๆ ซึ่งขณะนี้แพทย์จำนวนมาก ร้องเรียนมาที่แพทยสภาเกี่ยวกับ "กฎกระทรวงสถานพยาบาล" เพื่อสุขภาพ 2559

เนื่องจากกฎหมายที่ออกโดยแพทย์ไม่มีส่วนรู้ และเสนอ มีเพียงกรรมการแพทยสภาเข้าไปประชุมสั้นๆ โดยไม่เต็มประสิทธิภาพนั้น โดยเฉพาะ กฎหมายเกี่ยวกับสถานพยาบาลที่ให้มีโทษอาญาเกี่ยวกับการโฆษณาสถานพยาบาลนั้นมีข้อเสนอให้เสนอร่างแก้ไขไป ทั้งหมด

ต่อไปนี้ บรรดาวิชาชีพ เครือข่ายด้านสุขภาพ ต่างๆ เริ่มขยับกันแล้ว สบส.จะเดินหน้าแก้ไขอย่างไร ??


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อาคารอนุสรณ์ 100 ปีโรงพยาบาลกลาง บริการทางการแพทย์ที่ทันสมัยและครบวงจร

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--กทม. อาคารอนุสรณ์ 100 ปีโรงพยาบาลกลาง กทม. โชว์ศักยภาพสถานพยาบาลครบวงจรด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ใจกลางกรุง เพื่อทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดี เมื่อวานนี้(20 มิ.ย.48) นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย คุณหญิงณฐนนท ทวีสิ...

สมาคมสปาไทย จัดอบรมผู้ดำเนินการสปาเพื่อสุขภาพ

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--สมาคมสปาไทย คำชี้แจง สำหรับผู้สมัครเข้ารับการทดสอบเป็นผู้ดำเนินการสปาเพื่อสุขภาพ 1. กำหนดวันอบรมสำหรับผู้ดำเนินการสปาเพื่อสุขภาพ เป็นระยะเวลาจำนวน 2 วัน คือ ระหว่างวันอังคารที่ 1 มีนาคม 2548 ถึงวันพุธที่ 2 มีนาคม 2548 2. กำหนดวันสอบผู้ด...

คลอด พ.ร.บ. วิชาชีพบัญชีฉบับใหม่ ดันสภาวิชาชีพบัญชี เป็นศูนย์รวมผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สภาวิชาชีพบัญชี เผยทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี ทั้งด้านมาตรฐานและจรรยาบรรณ รวมทั้งการออกกฎเกณฑ์และกำกับดูแลคุณภาพกันเอง หลังประกาศพระราชบัญญัติวิชาชีพบัญชี พ.ศ.2547 ในราชกิจจานุเบกษา ศาสตราจ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง