ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

หมอปราเสริฐ พูดบนเวทีวิชาการ 50 ปีแพทยสภาเมื่อไหร่จะมีใครพูดถึงเรื่องการร่วมจ่าย ( co-payment ) บ้าง ?

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๒๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๕๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--Med Agency

การประชุมวิชาการครบ 50 ปีแพทยสภา เพื่อแสดงผลงาน การทำงานร่วมกันกับเครือข่าย และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในทิศทางการทำงานต่อไปของแพทยสภา

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างศรัทธาและความเชื่อมั่นให้แพทย์และประชาชนในด้านการผดุงไว้ซึ่งความยุติธรรม กระชับความสัมพันธ์ระหว่างเครือข่ายวิชาการกับแพทยสภา กระตุ้นให้แพทย์ทำเวชปฏิบัติที่ทันสมัยและติดตามความก้าว หน้าทางวิชาการอย่างต่อเนื่อง แสดงสิ่งที่แพทยสภาคาดหวังจะทำและประสบ ความสำเร็จในอีก 10 ปีข้างหน้า แสดงความก้าวหน้าด้านวิชาการของ เครือข่ายต่างๆ ของแพทยสภา และแสดงความสำคัญและผลงานที่โดดเด่น ของแพทยสภา ในวาระครบรอบ 50 ปี โดยงานมีจนถึง 22 มิถุนายน 2561 ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพค อาคาร Impact Forum ชั้นที่ 2 เมืองทองธานี

เว็บไซต์เมดฮับนิวส์ดอทคอม และ เพจ sasook รายงานว่า การปาฐกถาเรื่องการแพทย์ไทยในยุค 4.0 ในการประชุม 50 ปีแพทยสภาวันที่ 20 มิ.ย. 2561 โดย ศาสตราจารย์คลินิก เกียรติคุณ นายแพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวตอนหนึ่งว่า "ระบบสาธารณสุขได้มีการใช้ Value Based Medicine กล่าวคือ ดูแลปชช.ให้ได้มากที่สุด โดยใช้งบประมาณน้อยที่สุด และ ประชาชนคนไทยได้รับการดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดในโลกรวมทั้งได้รับการดูแลสุขภาพแบบเท่าเทียมกัน ไม่มีใครต้องล้มละลายจากการเจ็บป่วย มีงบประมาณจำกัด การกระจายงบประมาณ และบุคลากรไม่ดีกระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ดูแลปชช.และเจ้าหน้าที่ให้มีความสุข จะสร้างหมอครอบครอบครัว หมอ 1 คน ดูแลปชช. 10,000 คนจะจัดตั้งคณะกรรมการสุขภาพระดับอำเภอมีนายอำเภอ เป็นประธาน มีหลายกระทรวงมาเป็นกรรมการร่วม มีสาธารณสุขอำเภอเป็นเลขา เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพ เพราะสุขภาพไม่ใช่เรื่องของกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น

ขณะที่ นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานกก.บริหาร บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด ( มหาชน ) หรือ BDMS เครือข่ายโรงพยาบาลเอกชนกลุ่มใหญ่ที่สุดของไทยพูดในชม.ต่อมาว่า เมื่อไหรจะใครพูดถึงเรื่องการร่วมจ่าย ( co-payment ) บ้าง

เป็นคำพูดที่เข้าใจระบบสาธารณสุขไทย ในตอนนี้ดีจริงๆ เพราะหากอ่านผิวเผินถึงเรื่องการร่วมจ่าย ( co-payment ) ประชาชนบางส่วนอาจจะไม่เข้าใจ แต่ทางการแพทย์จะเข้าใจดี ซึ่งในที่ประชุมก็มีแต่แพทย์ทั้งนั้น

แล้ว ใยไม่พูดความจริงว่า "หากมีการร่วมจ่าย ( co-payment ) ประชาชนคนไทยจะได้รับการดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดในโลก โดยใช้งบประมาณตามความจริง และ ได้รับการดูแลสุขภาพแบบเท่าเทียมกัน

ไม่มีการแบ่งชั้นวรรณะ ไม่มีใครล้มละลายจากการเจ็บป่วย ประชาชนพึงพอใจ รัฐบาลมีความสงบ บุคลากรทางการแพทย์ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข วันแรกจากเวทีแก้ปัญหา กลายเป็นเวทีแถลงผลงาน อนาคตข้างหน้าคนไทยต้องเก็บเงินเอาไว้เยอะๆ เพราะการรักษาพยาบาลจะต้องกลายเป็น "คนมีเงินที่ได้รับการรักษาอย่างดี" ส่วนไม่มี ไม่เก็บเงิน แต่ก็อนาถาต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลกรุงเทพโชว์ผลประกอบการพุ่งก้าวกระโดด ชูจุดแข็งกระตุ้นการเติบโตต่อเนื่องสวนกระแสเศรษฐกิจปี '48

กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) (BGH) ประกาศผลประกอบการปี 2547 แข็งแกร่งขึ้น และเติบโตต่อเนื่อง ด้วยรายได้กว่า 5 พันล้านบาท พร้อมเผยแนวทางปี 2548 มุ่งเน้นการให้ประสิทธิภาพการบริหารต้นทุน พ...

AIT ชี้สร้างแบบจำลองและการจำลองสถานการณ์มีความจำเป็น : ลดผลกระทบก่อนเกิดเหตุการณ์จริง

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--วช. รองศาสตราจารย์ ดร.วรทัศน์ ขจิตวิชยานุกูล จากภาควิชาวิศวกรรมระบบอุตสาหกรรม คณะเทคโนโลยีชั้นสูง สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย (AIT) เปิดเผยถึงการจัดการประชุมวิชาการระดับนานาชาติด้านการออกแบบสร้างแบบจำลองและการจำลองสถานการณ์ ซึ่งจัดโดยสำนั...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง