ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เหล่าองค์กรชั้นนำแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เปิดตัวกิจกรรมการเคลื่อนไหวของผู้บริโภคต้านโรคมาลาเรียเนื่องในวันมาลาเรียโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๒๕ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๓๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 เม.ย.--เฟลชแมน ฮิลลาร์ด

บริษัทชั้นนำและมูลนิธิต่างๆ ในเอเชียได้เปิดตัวโครงการ M2030 รวมพลังผู้บริโภคนับล้านรายเพื่อต่อสู้กับโรคที่ร้ายแรงที่สุดในโลก

เนื่องในวันโรคมาลาเรียโลก บรรดาองค์กรชั้นร่วมเปิดตัวโครงการความร่วมมือใหม่ เพื่อสร้างความตระหนักและให้ความสนับสนุนทางการเงินแก่ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพื่อช่วยยุติปัญหาโรคมาลาเรียให้หมดสิ้นไปภายในปี 2573

โดยโครงการ M2030 ได้รวบรวมองค์กรระดับโลกต่างๆ รวมทั้งองค์กรด้านสุขภาพ และผู้บริโภค เพื่อให้การซื้อหรือการกระทำอันเล็กน้อยต่างๆ ในชีวิตประจำวันสามารถเป็นส่วนร่วมในการจัดการกับโรคได้อย่างแท้จริง

บริษัทที่เข้าร่วมโครงการจะได้สิทธิ์ในการใช้เครื่องหมายการค้า M2030 โดยองค์กรเหล่านี้จะต้องจัดทำกิจกรรมขององค์กรณณ์เพื่อรณรงค์ในการสร้างความตระหนักและหาเงินทุน หรือเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างผลกำไรให้กับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ที่มีตรา M2030 ของโครงการโรคมาลาเรียต่างๆ

รายการสนับสนุนทั้งหมดที่รวบรวมได้จากโดยกลุ่มพันธมิตร M2030 จะถูกส่งให้กับกองทุนโลก (The Global Fund) เพื่อต่อสู้กับโรคเอดส์ วัณโรคและโรคมาลาเรีย โดยจะนำมาใช้เพื่อสนับสนุนโครงการโรคมาลาเรียในประเทศต่างๆ ที่พวกเขาเรี่ยไรกองทุนมาได้

การเปิดตัวโครงการพันธมิตร M2030 ของเหล่าบริษัทชั้นนำในเอเชีย กองทุนโลก และผู้นำของเครือข่าย Asia Pacific Leaders' Malaria Alliance (APLMA) ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากกลุ่มผู้นำรัฐบาล ผู้นำธุรกิจและนักวิจัยจากลอนดอนเมื่อในวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมานี้

"เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการบุกเบิกของโครงการ M2030 เพื่อสนับสนุนภารกิจของพวกเขาในการกำจัดโรคมาลาเรียในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกให้หมดสิ้นไปภายในปี พ.ศ. 2573" กล่าวโดย นายคริส เฟิง ซีอีโอของ Shopee ซึ่งเป็นแหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ "ในฐานะบริษัทที่มุ่งมั่นในการใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคในภูมิภาคนี้ เรามุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยผลักดันให้เกิดการรับรู้ การตระหนักและระดมทุนเพื่อสนับสนุนการกำจัดโรคมาลาเรีย โดยพวกเราหวังว่าผู้ใช้ Shopee ทุกคนจะสามารถเข้าร่วมสนับสนุนเรื่องนี้ได้ "

เหล่าผู้นำและผู้เชี่ยวชาญระดับโลกที่ได้มารวมตัวกันในการประชุมโรคมาลาเรีย ณ กรุงลอนดอน ได้กล่าวว่าการดำเนินการต่างๆ นั้นควรจะเร่งให้เกิดเร็วมากขึ้น เนื่องจากว่าโรคมาลาเรียยังคงเป็นหนึ่งในโรคที่อันตรายที่สุดสำหรับผู้คนทั่วโลก เป็นโรคที่สามารถคร่าชีวิตเด็กในทุกๆ สองนาที อย่างไรก็ตาม พวกเขายังคงมีความหวังเพราะพวกเขาสามารถเห็นผลได้ชัดเจนกว่าที่เคยว่าสามารถกำจัดโรคมาลาเรียให้หมดสิ้นได้

"สิ่งที่สำคัญกว่าความสามารถในด้านการเงินของภาคเอกชนนั้น ก็คือการมุ่งเน้นความตั้งใจไปที่การดำเนินการสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จ การสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นมา รวมถึงการแสดงความคิดเห็นและการมีส่วนร่วม ซึ่งทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นวิธีการสนับสนุนโครงการที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก" กล่าวโดย ปีเตอร์ แซนส์ ผู้อำนวยการบริหารของ กองทุนโลก "โครงการใหม่นี้จัดขึ้นเพื่อระดมทุน กระตุ้นให้บริษัทเอกชนต่างๆ มาร่วมมือกันยุติโรคมาลาเรีย ถือว่าเป็นความคิดริเริ่มที่น่าตื่นเต้นอย่างไม่น่าเชื่อ"

แม้ว่าจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคมาลาเรียมีลดลงไปถึงครึ่งหนึ่งในช่วงเวลา 15 ปีที่ผ่านมา ทว่าความคืบหน้าของโครงการกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง บิล เกตส์และ จูลี่ บิชอป รัฐมนตรีต่างประเทศประเทศออสเตรเลีย – รวมถึงนายกรัฐมนตรีทั้ง 15 คน เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าชายแอนดรูว์แห่งสหราชอาณาจักร – ได้เตือนว่ารูปแบบของโรคมาลาเรียที่ต่อต้านยารักษากำลังคุกคามเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งภัยคุกคามร้ายแรงนี้ไม่ได้อยู่ในเพียงภูมิภาคนี้ แต่ได้แพร่กระจายไปยังแอฟริกาจนมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นล้านคนโดยส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่ามีเพียงวิธีเดียวที่จะสามารถหยุดความต้านทานต่อยารักษาภายในโรคนี้ คือการกำจัดโรคมาลาเรียให้หมดสิ้นจากภูมิภาคทั้งหมดไปพร้อมๆ กัน

กลุ่มบริษัทที่มีความเป็นเอกลักษณ์และอยู่เบื้องหลังการดำเนินการโครงการ M2030 ได้แก่ Tahir Foundation จากอินโดนีเซีย; DT Families Foundation จากประเทศไทย; Shopee; Dentsu Aegis Network; และ Yoma Strategic Holdings จากประเทศพม่า ด้วยการรวมกันของพวกเขา จะสามารถเพิ่มจำนวนคนได้ถึง 46 ล้านคนภายในช่วงระยะเวลาสามปีข้างหน้า ทั้งนี้เพื่อช่วยระดมเงินมากกว่าล้านดอลลาร์สำหรับโครงการในการช่วยยุติการเกิดโรคมาลาเรีย

"มูลนิธิ Tahir เป็นพันธมิตรอันยาวนานของ Bill and Melinda Gates Foundation และ กองทุนโลก" นาย Jonathan Tahir ประธานร่วมของ Tahir Foundation กล่าว "เราตื่นเต้นมากกับการใช้ทรัพยากรของเราเพื่อสนับสนุนภารกิจของโครงการ M2030 ในการยุติโรคมาลาเรียในประเทศอินโดนีเซียและภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก"

M2030 ได้วางแผนว่าภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทางโครงการจะเพิ่มบริษัทอื่นๆ เข้ามาเป็นส่วนร่วมในการเพิ่มและเสริมสร้างกำลังจากผู้คนและบริษัทต่างๆ เข้ามาทำงานร่วมกันอย่างมีความหมายเพื่อกำจัดโรคมาลาเรียให้หมดสิ้นไป

เกี่ยวกับ APLMA

APLMA เป็นหน่วยงานภาคีของรัฐบาลเอเชียและแปซิฟิคที่จัดตั้งขึ้นเพื่อเร่งความก้าวหน้าในการป้องกันโรคมาลาเรียและกำจัดโรคในภูมิภาคให้หมดสิ้นไปภายในปี 2573 APLMA ถูกสร้างขึ้นโดยเหล่าผู้นำของ the East Asian Summit (EAS) ในปี 2556 เพื่อเสริมสร้างความพยายามในการต่อต้านโรคมาลาเรีย ทั้งสองกลุ่มนี้จะช่วยปกป้องผลประโยชน์แห่งชาติและปราบโรคมาลาเรียในภูมิภาคนี้ทั้งหมด

ในแนวทางการปฏิบัติงานนี้ ทางแผนงาน The Asia Pacific Leaders' Elimination Roadmap ได้กำหนดลำดับความสำคัญเชิงกลยุทธ์สำหรับการบรรลุเป้าหมาย 2030

เกี่ยวกับ M2030

M2030 เป็นโครงการริเริ่มของ APLMA ซึ่งรวมถึงกลุ่มพันธมิตรในปัจจุบันดังต่อไปนี้:
 • Shopee เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน
 • DT Families Foundation เป็นมูลนิธิการกุศลเอกชนที่มีวิสัยทัศน์ในการส่งเสริมและพัฒนนาสังคมและโลกอย่างยั่งยืน ซึ่งทุกคนสามารถมีส่วนร่วมด้วยศักยภาพและความเมตตาต่อผู้อื่นได้อย่างเต็มที่
 • Yoma Strategic Holdings Ltd ได้จดทะเบียนเป็นส่วนหนึ่งในคณะกรรมการหลักของ Singapore Securities Exchange Trading Limited (SGX-ST) ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจการเกษตร ธุรกิจยานยนต์และธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในประเทศพม่า
 • Dentsu Aegis Network เป็นกลุ่มสื่อระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านสื่อ ด้านการสื่อสารดิจิทัลและการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ที่ริเริ่มวิธีการใหม่ๆ ในการสร้างแบรนด์ต่างๆ ขึ้นมา
 • Tahir Foundation เป็นองค์กรเอกชนที่ก่อตั้งโดย Dato 'Sri Prof. Dr. Tahir ประธานบริหารกลุ่ม Mayapada
 • The Global Fund เป็นกองทุนโลกที่ต่อสู้กับโรคเอดส์ วัณโรคและโรคมาลาเรีย และเป็นกลุ่มพันธมิตรที่ได้ช่วยลงทุนเกือบถึง 4 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปีในการสนับสนุนโครงการต่างๆ ที่ดำเนินการโดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญในประเทศ และชุมชนทั้งหลายที่กำลังต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด

 • ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

  ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

  จันทบุรี-ไพลิน กัมพูชา เปิดเคมเปญวันมาลาเรียโลก

  วันที่ 25 เมษายน 2555 นายแพทย์กฤษณ์ ปาลสุทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานรณรงค์วันมาลาเรียโลก ณ วัดคลองตาคง หมู่ 1 ต.โป่งน้ำร้อนอ.โป่งน้ำร้อนจังหวัดจันทบุรี โดยได้รับเกียรติจากนายแพทย์สมัย กังสวร...

  ภาพข่าว: โครงการความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทยและดีแทค

  กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--ดีแทค นายประชา มาลีนนท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายสนธิญาณ หนูแก้ว ผู้แทนสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์(ขวา) และนายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานคณะกรรมการ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)(ซ้าย) แถลงข่าวความร่วมมือของส...

  หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง