ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แพทย์ชี้ 4 สัญญาณเตือนหนุ่มใหญ่ เสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๑๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๓:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--เอ พับลิซิสท์

อยากมีชีวิตยืนยาว ต้องรู้เท่าทันโรคภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณผู้ชายที่มักเชื่อว่าตัวเองนั้นแข็งแรงจนหลงลืมใส่ใจดูแลสุขภาพ ทุกวันนี้ความเสี่ยงในเรื่องของสุขภาพเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะชายวัย50+ หากพบอาการปัสสาวะบ่อย ติดขัด แสบ ไม่สุด ไม่พุ่ง เสี่ยงต่อการเกิดโรค "มะเร็งต่อมลูกหมาก"

นายแพทย์วิโรจน์ เหล่าสุนทรศิริ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาอายุรศาสตร์และสาขาอายุรศาสตร์มะเร็งวิทยา โรงพยาบาลสมิติเวช เปิดเผยว่า โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรชายสูงเป็นอันดับสองรองจากมะเร็งปอดที่มักพบในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งในประเทศไทยผู้ชายจำนวน 7 คนจาก 100,000 คน มีแนวโน้มในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก และกว่า 50% จะพบในระยะที่ลุกลามแล้ว ปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากจึงเพิ่มขึ้นตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น และหากมีประวัติครอบครัวญาติ สายตรงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ก็จะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นอีกด้วย

"มะเร็งต่อมลูกหมากในระยะเริ่มแรกอาจตรวจไม่พบ จึงต้องสังเกตอาการอยู่เสมอ อาทิ ปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะในช่วงกลางคืน มีอาการแสบขัด ปัสสาวะไม่สุด ไม่พุ่ง หรือต้องใช้เวลาในการเบ่ง และหากปล่อยทิ้งไว้ผู้ป่วยจะมีอาการปัสสาวะลำบาก จนถึงปัสสาวะเป็นเลือดได้ หากพบอาการดังกล่าว ตามคำแนะนำของการตรวจคัดกรองมะเร็งระยะเริ่มแรกของ American Cancer Society แนะนำผู้ชายที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นตรวจคัดกรองเบื้องต้น และหากมีประวัติครอบครัวญาติสายตรงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากก่อนอายุ 65 ปี ควรได้รับการตรวจตั้งแต่อายุ 45 ปี" นายแพทย์วิโรจน์ กล่าว

ทั้งนี้สำหรับระยะของโรคมะเร็งต่อมลูกหมากนั้นแบ่งเป็น 4 ระยะตามอาการดังต่อไปนี้

ระยะที่ 1 จะพบเซลล์มะเร็งในต่อมลูกหมากเพียงกลีบเดียว และยังไม่มีการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง

ระยะที่ 2 ขนาดของก้อนมะเร็งจะขยายขึ้นเล็กน้อย และจะพบเซลล์มะเร็งในทั้ง 2 กลีบของต่อมลูกหมาก และยังไม่มีการแพร่กระจายของมะเร็ง

ระยะที่ 3 เซลล์มะเร็งมีการแพร่กระจายมาสู่ผิวด้านนอกของต่อมลูกหมาก ซึ่งอาจลุกลามเข้าท่อน้ำเชื้อด้านข้างได้อีกด้วย

ระยะที่ 4 เซลล์มะเร็งมีการลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง เช่น กระเพาะปัสสาวะ หรือแพร่กระจายไปถึงกระดูก และต่อมน้ำเหลือง

การรักษาแต่ละระยะของโรคจะมีการเลือกวิธีรักษาให้เหมาะสม อาทิ การผ่าตัด, การฉายรังสี ตลอดจนการให้ฮอร์โมน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าการรักษาแต่ละขั้นตอนมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง จึงควรวางแผนด้านสุขภาพไว้แต่เนิ่นๆ พร้อมกับคอยสังเกตอาการผิดปกติและหมั่นตรวจสุขภาพ เช็คร่างกายเป็นประจำอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้งก็จะสามารถลดความเสี่ยงหรือสามารถยับยั้งรักษาได้อย่างทันท่วงที

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการรับประกันสุขภาพอย่าง นายกรกฤต คำเรืองฤทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เจนเนอราลี่ ประกันภัย (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ให้คำแนะนำวิธีการเลือกซื้อประกันสุขภาพคุ้มครองโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ว่า โรคมะเร็งต่อมลูกหมากถูกจัดอยู่ในหมวดประกันสุขภาพคุ้มครองโรคร้ายแรง การซื้อประกันสุขภาพเป็นส่วนซื้อเพิ่มเติมจากสัญญาหลักคุ้มครองชีวิตและเป็นการจ่ายเบี้ย คุ้มครองรายปี ส่วนการคำนวณเบี้ยจะคำนวณจากอายุผู้ทำประกันภัยในวันเริ่มทำและมีอัตราคงที่ตลอดสัญญา ในขณะที่บางบริษัทจะมีการปรับเบี้ยประกันภัยเพิ่มขึ้นทุกๆ 5ปี ของช่วงอายุเพราะเมื่ออายุมากขึ้นความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งจะเพิ่มขึ้นตาม ดังนั้นจงควรเลือกซื้อประกันภัยโรคมะเร็งตั้งแต่อายุยังน้อย

โดยปกติแล้วหลักของการคุ้มครองโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก คือ ตรวจพบ แล้วจ่าย ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าต้องไม่เคยถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมาก่อนการทำประกันภัย และต้องไม่ตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งในระยะเวลารอคอย (Waiting period) 90 วัน ตามเงื่อนไขที่คปภ.กำหนด เราจึงควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนการตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่เหมาะสมและสามารถใช้บริการได้อย่างเต็มที่ของความคุ้มครอง" นายกรกฤต กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

หญิงมุสลิมหวั่นผิดหลักศาสนา ไม่กล้าตรวจเต้านม เสี่ยงมะเร็งเต้านมระยะรุนแรง

นักวิจัยเผยหญิงมุสลิมเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมระยะรุนแรงสูง เหตุไม่มีการตรวจเต้านมด้วยตัวเอง ด้วยกลัวผิดหลักศาสนา และวิถีชีวิตไม่สอดคล้องกับการร่วมกิจกรรมสาธารณสุข ชี้แนวทางส่งเสริมความรู้ต้องเริ่มจากความเข้าใจของผู้นำชุมชน และค่อยๆ ขยายสู่ชาวบ้าน...

ผลการวิจัยล่าสุดเรื่องโรคมะเร็งต่อมลูกหมากจุดชนวนเรียกร้องให้จัดประเภทยา ZOLADEX ให้เป็นยาที่ใช้บำบัดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ป่วยที่แสดงอาการในระดับต่ำ

ผลการวิจัยซึ่งมีการนำเสนอในที่ประชุม Congress of the Societe Internationale d'Urologie (SIU) ครั้งที่ 28 ที่เมืองเคปทาวน์ แอฟริกาใต้ วันนี้ บ่งชี้ว่า การรักษาด้วยการลดฮอร์โมนแอนโดรเจนเป็นตัวเสริมควบคู่กับการใช้ยา ZOLADEX (goserelin) สามารถควบคุมมะเร็งต่อล...

กองทัพเรือขอเชิญร่วมฟังการบรรยายพิเศษ "สารพันปัญหา ภูมิแพ้ที่ต้องเผชิญ"

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ โรงพยาบาลสมิติเวช จัดสัมมนาประชาชนเรื่อง "สารพันปัญหา ภูมิแพ้ที่ต้องเผชิญ" ณ ห้องประชุมบัญชา ล่ำซำ อาคาร ๒ ชั้น ๖ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท กรุงเทพมหานคร ในวันอาทิตย์ที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๔๘ ระหว่างเวลา ๑๐.๐๐ น. -...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง