ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ผู้สูงอายุ ชีวิตที่มี.. ความหมาย

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 เม.ย.--โรงพยาบาลหัวเฉียว

ในปัจจุบันประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบสมบูรณ์ เพราะจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น อันเนื่องมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีด้านการแพทย์ การพัฒนายารักษาโรค ที่สามารถเอาชนะโรคบางอย่างที่สมัยก่อนเป็นสาเหตุทำให้ผู้คนเสียชีวิต เช่น โรคหัวใจ โรคติดเชื้อบางประเภท เป็นต้น ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีแนวโน้มมีชีวิตที่ยืนยาวมากขึ้น

ถึงแม้ว่าการมีอายุที่ยืนยาวจะเป็นเรื่องที่ดี ทำให้มีโอกาสได้ใช้เวลาทำหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างในชีวิต ได้ใช้เวลากับครอบครัว ได้หาความหมายของการมีชีวิต แต่สิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยคือ การเสื่อมถอยของร่างกาย ซึ่งสามารถทำได้เพียงแค่รักษาประคับประคองให้สุขภาพแข็งแรง สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาของผู้ที่สูงอายุและผู้ที่กำลังจะเป็นผู้สูงอายุแทบทุกคน

ปัญหาที่ตามมาคือ ผู้สูงอายุสามารถช่วยเหลือตนเองได้น้อยลง ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะสภาพร่างกายที่เสื่อมถอยและสภาพจิตใจที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้สูงอายุอาจมีอารมณ์ที่แปรปรวน รู้สึกเหงา ต้องการเพื่อนคุย หรือการเอาใจใส่จากบุคคลในครอบครัว ซึ่งในความเป็นจริงลูกหลานต่างมีหน้าที่การงาน ความรับผิดชอบต่างๆ ทำให้ไม่สามารถดูแลผู้สูงอายุได้ตลอดเวลา จึงอาจทำให้ผู้สูงอายุต้องอยู่บ้านเพียงลำพังและไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้องเหมาะสม

ปัจจุบัน โรงพยาบาลหัวเฉียว เปิดให้บริการ "บ้านสุขใจ'' เป็นบ้านสำหรับผู้สูงอายุที่โรงพยาบาลหัวเฉียวจัดตั้งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้มีความสุขกายสบายใจ อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านด้วยบุคลากรที่มีความรักในผู้สูงอายุดุจญาติผู้ใหญ่ จึงเป็นการแบ่งเบาภาระการปรนนิบัติของบุตรหลานที่ไม่มีเวลาดูแลใกล้ชิด นอกจากนี้ยังเป็นการลดความวิตกกังวลของบุตรหลานในกรณีเกิดปัญหาสุขภาพ โดยทีมแพทย์ พยาบาล และสหวิชาชีพที่พร้อมดูแลอย่างทันท่วงที


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วันแม่ ที่โรงแรมดอะ ทวิน ทาวเวอร์

ริมรญา ห้องอาหารริมสระน้ำ โรงแรมเดอะ ทวิน ทาวเวอร์ ขอมอบความอร่อยของอาหารไทยระดับ รางวัลเหรียญทองยอดเยี่ยม ในวันแม่ 12 ส.ค.นี้ ให้กับทุกท่านพาคุณแม่มาลองลิ้มชิมรสในราคา 1,000 บาทถ้วน สำหรับ 2 ท่าน พร้อมรับบัตรกำนัลมูลค่า 510 บาท จากโรงพยาบาลหัวเฉียว...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมพิธีลงนามความร่วมมือ "การวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านการแพทย์และการสาธารณสุข"

กรุงเทพฯ--25 เม.ย.--เนคเทค กำหนดการพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ "การวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านการแพทย์และการสาธารณสุข" ระหว่าง โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กรมการแพทย์ กับ สถาบันวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหิดล...

ภาพข่าว: สภาธุรกิจตลาดทุนไทยซับน้ำตาผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิ

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในฐานะเลขานุการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย พร้อมคณะนำเงินและของใช้จำเป็น รวมทั้งยารักษาโรค มอบให้แก่ผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิ ที่จังหวัดพังงาและ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง