ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โรงพยาบาลลานนา จัดงานฝึกอบรมสุขภาพดีได้ในที่ทำงาน ประจำปี 2561 เรื่อง โรคข้อเข่าเสื่อม ในคนวัยทำงาน และการออกกำลังกาย เพื่อป้องกันโรคข้อและเข่า

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๙:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--โรงพยาบาลลานนา เชียงใหม่

ในประเทศไทยพบปัญหา โรคกระดูกและข้อเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมและสึกหรอของข้อต่อต่างๆ ในร่างกายหลังจากการใช้งานมานาน ภาวะข้อเสื่อมตามสภาพร่างกายนั้นจึงเกิดขึ้นกับทุกคนเมื่อมีอายุมากขึ้น โรคข้อเสื่อมเป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุดถึงร้อยละ 50 ของจำนวนผู้ป่วยที่ไปพบแพทย์ด้วยอาการปวดข้อที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป บางรายพบตั้งแต่อายุ 30 ปี พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และมีอาการปวดรุนแรงมากกว่า ในจำนวนนี้พบว่าเป็นอาการของข้อเข่าเสื่อมและอักเสบถึงร้อยละ 28.34 เนื่องจากเป็นข้อที่รับน้ำหนักและใช้งานมาก มีการเสื่อมสภาพของกระดูกข้อเข่า กระดูกอ่อน หมอนรองข้อเข่า เอ็นรอบๆ ข้อเข่า เยื่อบุข้อเข่า น้ำไขข้อน้อยลง เกิดได้จากปัจจัยเสี่ยงหลายสาเหตุ เช่น เสื่อมตามวัย อุบัติเหตุ ติดเชื้อ โรคเก๊าท์ โรครูมาตอยด์ และเกิดจากการทำงานที่ออกแรงใช้เข่ามาก มีการกระแทก หรืองอเข่าบ่อยๆ เช่น ต้องขึ้นบันได แบกของหนัก เดินไกลๆ หรือลุกนั่งบ่อยๆ

โรงพยาบาลลานนา ในฐานะเป็นองค์กรสุขภาพ ที่นอกจากทำการรักษาพยาบาลแล้วยังต้องมีหน้าที่ส่งเสริมสุขภาพ ได้เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงได้คิดคืนกำไรสู่สังคม โดยมีการจัดกิจกรรมงานฝึกอบรมสุขภาพดีได้ในที่ทำงาน ประจำปี 2561 ในวันพุธที่ 28 มีนาคม 2561 ณ โรงแรมเมอร์เคียว จังหวัดเชียงใหม่ ในหัวข้อเรื่อง "โรคข้อเข่าเสื่อม ในคนวัยทำงาน และการออกกำลังกาย เพื่อป้องกันโรคข้อและเข่า" โดยมีนายแพทย์ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลานนา เป็นประธานกล่าวเปิดงานอบรมในครั้งนี้ ในช่วงเช้ามีการบรรยายวิชาการในหัวข้อเรื่อง "โรคข้อเข่าเสื่อม ในคนวัยทำงาน" และ" การป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา " วิทยากรโดย นายแพทย์ภาสกร อุปโยคิน และ นายแพทย์ณัฐพล สนธิชัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกและข้อ ประจำศูนย์โรคปวดเข่า โรงพยาบาลลานนา เพื่อให้ความรู้ และทัศนคติ ต่อพฤติกรรมป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม ยังกลุ่มตัวแทนสถานประกอบการ ประชาชนผู้เข้าร่วมงาน เพื่อนำไปสู่การวางแผนในการส่งเสริมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม และนำไปฝึกปฏิบัติได้ ในชีวิตประจำวัน รวมทั้งในกลุ่มพนักงานต่อไป ซึ่งภายในงานนอกจากจะมีการบรรยายทางวิชาการแล้ว ในส่วนของภาคบ่ายนั้น เป็นการแนะนำ "ท่าบริหาร และท่าออกกำลังกาย เพื่อป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร" รวมทั้งความรู้เรื่องเทคโนโลยีระงับปวดด้วยเลเซอร์ จากทีมนักกายภาพบำบัด โรงพยาบาลลานนา จะมาฝึกปฏิบัติให้ผู้เข้าร่วมงาน เพื่อสามารถนำกลับไปใช้ได้จริง นอกจากนั้นท้ายงาน ยังมีการจับฉลาก ลุ้นของรางวัล และของที่ระลึกอีกมายมายจากโรงพยาบาลลานนา

ท้ายที่สุดนี้ ทางศูนย์โรคปวดเข่า โรงพยาบาลลานนา หวังเป็นที่สุดว่างานอบรมวิชาการเรื่อง " โรคข้อเข่าเสื่อม ในคนวัยทำงาน และการออกกำลังกาย เพื่อป้องกันโรคข้อและเข่า " ในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์แก่ผู้เข้าร่วมงานทุกท่าน ที่จะสามารถนำความรู้ไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน และสามารถนำไปเผยแพร่บอกต่อให้แก่ผู้อื่นได้ สร้างความตระหนัก และเห็นความสำคัญของการดูแล และป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควรได้ในที่สุด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"ฮันนี่เวลล์" คืนกำไรสู่สังคม มอบเครื่องฟอกอากาศแก่ ร.พ.ลานนา

นายบุญฤทธิ์ ฉันสุวรรณ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แสงชัยแอร์ควอลิติ้ จำกัด ผู้นำเข้า และจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศ ฮันนี่เวลล์ มอบเครื่องฟอกอากาศ “ฮันนี่เวลล์” ให้กับ นายแพทย์ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลานนา จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อไว้ติดตั้งในแผน...

ภาพข่าว: "ชมรมคนรักษ์ข้อ" จัดกิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค ผศ.นพ.กีรติ เจริญชลวาณิช ผู้ช่วยคณะบดีฝ่ายทรัพยากรบุคคล คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ ร่วมกับ "ชมรมคนรักษ์ข้อ" จัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้ให้แก่ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม โดยเน้นวิธีป้องกันดู...

รายการ Edutainment "เชื่อไม่เชื่อ" วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2548 เวลา 15.30-16.00 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ซีเนริโอ พิธีกร คุณกนิษฐ์ สารสิน ปรัศนีย์ ธงธง มกจ๊ก, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม, เหมี่ยว-ปวันรัตน์, หนุ่ม-อรรถพร เชื่อหรือไม่ว่าสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อเมริกาสร้างรถจิ๊บขึ้นมาเพื่อช่วยในการรบ เชื่อหรือไม่ว่าการออกกำลังกายในช่วงเช้าจะช่วยลดน้ำหนั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง