ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ออกหน่วยให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกติดตามผล โครงการป้องกันและเฝ้าระวังมะเร็งปากมดลูก

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--โรงพยาบาลจุฬาภรณ์
ณ ตำบลบางขะแยง จ.ปทุมธานี ตั้งเป้า บางขะแยง จะไม่มีมะเร็งปากมดลูกอีกต่อไป

สืบเนื่องจากผลการศึกษาของโครงการบำเพ็ญพระกุศล ในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี 4 กรกฎาคม 2554 "โครงการป้องกันและเฝ้าระวังมะเร็งปากมดลูกแนวใหม่" จากผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 4,450 ราย พบข้อมูลมีผู้ติดเชื้อเอชพีวี (HPV) ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 15.1 และพบข้อมูลที่น่าสนใจคือเชื้อเอชพีวี สายพันธุ์ความเสี่ยงสูงที่พบสูงสุดคือ สายพันธุ์ 52 ซึ่งต่างจากภูมิภาคอื่นทั่วโลกที่พบสายพันธุ์ 16 สูงที่สุด จากผลการศึกษาดังกล่าว โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ จึงได้จัดทำ "โครงการป้องกันและเฝ้าระวังมะเร็งปากมดลูก ณ ตำบลบางขะแยง โดยโรงพยาบาลจุฬาภรณ์" ขึ้น เพื่อน้อมสำนึกในพระกรุณาธิคุณที่ทรงห่วงใยต่อประชาชนในพื้นที่รอบพระตำหนักจักรีบงกช จังหวัดปทุมธานี และเพื่อขยายผลการศึกษาในชุมชน โดยให้บริการออกหน่วยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแก่สตรีในชุมชนตำบลบางขะแยงในปี พ.ศ.2556 และครั้งนี้ถือเป็นการตรวจติดตามผลในระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2556-2561 ตามเป้าประสงค์หลัก "ตำบลบางขะแยง จะไม่มีมะเร็งปากมดลูกอีกต่อไป (Cervical Cancer Free Bangkhayaeng)"

นายแพทย์ณัฐวุฒิ กันตถาวร แพทย์เฉพาะทางด้านมะเร็งวิทยานรีเวช และหัวหน้างานศูนย์สุขภาพสตรีของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เปิดเผยว่า "โครงการป้องกันและเฝ้าระวังมะเร็งปากมดลูก ในพื้นที่ตำบลบางขะแยง เป็นการศึกษาชุมชนในระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี 2556-2561 โดยมีเป้าประสงค์หลักคือ ตำบลบางขะแยง จะไม่มีมะเร็งปากมดลูกอีกต่อไป (Cervical Cancer Free Bangkhyaeng) โดยทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ได้ดำเนินงานออกตรวจคัดกรองด้วยวิธีการตรวจเซลล์ปากมดลูก และตรวจหาเชื้อเอชพีวีไปแล้วครั้งแรก เมื่อปี 2556 มีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 1,523 ราย จากสตรีที่อาศัยอยู่ในตำบลบางขะแยงทั้งหมด 4,681 ราย ซึ่งผลการศึกษาการออกตรวจคัดกรอง เมื่อปี 2556 พบว่า มีผู้ติดเชื้อเอชพีวี ร้อยละ 13.7 โดยเป็นสายพันธุ์ความเสี่ยงสูง ร้อยละ 5.6 พบผู้มีรอยโรคก่อนมะเร็งปากมดลูกขั้นสูง ร้อยละ 1.4 (22ราย) และพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 0.3 (4 ราย) และในวันนี้ (6 มีนาคม 2561) ทางโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ได้นำทีมแพทย์ออกหน่วยให้บริการตรวจคัดกรองเพื่อติดตามผล ระยะ 5 ปีให้แก่สตรีที่ได้เข้าร่วมโครงการในครั้งแรก"

นายแพทย์ณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า "การติดเชื้อเอชพีวี สามารถพบได้จากผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ หากยังไม่พบความผิดปกติของมดลูก ก็สามารถตรวจติดตามได้อย่างปลอดภัย และหายได้เองมากกว่าร้อยละ 90 มีเพียงส่วนน้อยที่หากติดเชื้อเป็นเวลานาน 10 ปีขึ้นไปก็สามารถพัฒนาเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ แต่หากตรวจพบตั้งแต่ระยะที่เป็นรอยโรคก่อนมะเร็งปากมดลูกขั้นสูง ก็สามารถรักษาได้โดยไม่ต้องตัดมดลูกทิ้ง ดังนั้นการจัดกิจกรรมโครงการในครั้งนี้ จึงมุ่งหวังว่า มะเร็งปากมดลูก เป็นโรคที่ไม่ควรมีผู้หญิงคนไหนเป็นอีกต่อไป"

สำหรับศูนย์สุขภาพสตรีจะออกให้บริการตรวจคัดกรองตามโครงการป้องกันและเฝ้าระวังมะเร็งปากมดลูก ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลบางขะแยง ทุกวันอังคารและพฤหัสบดี ตลอดเดือนมีนาคม – พฤษภาคม 2561 โดยตั้งเป้าหมายตรวจติดตามผลครบจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 1,523 ราย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์ส่งเสริมคุณภาพชีวิต โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ขอเชิญช่วนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเส้นผม หรือ หมวกไหมพรม

ศูนย์ส่งเสริมส่งเสริมคุณภาพชีวิต โรงพยาบาลจุฬาภรณ์เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเส้นผมหรือหมวกไหมพรม เพื่อนำไปมอบให้กับผู้ป่วยมะเร็งทั่วประเทศที่รักษาด้วยเคมีบำบัดหรือคีโมแล้วผมร่วงร่วมทั้งผู้ป่วยที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ติดต่อสอบถามได้ที่ 02-576-6074-6...

รูปแบบคาดการณ์ทางคณิตศาสตร์บ่งชี้ยา Cervarix ของ GSK สามารถลดการเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 80%

การคาดการณ์ด้วยรูปแบบทางคณิตศาสตร์บ่งชี้ว่า การให้วัคซีน Cervarix (TM ) สำหรับรักษาโรคมะเร็งปากมดลูกของบริษัท GSK แก่เด็กหญิงอายุระหว่าง 11-13 ปี สามารถลดการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 80% เมื่อพิจารณาจากข้อมูลทางการแพทย์ที่มีอยู่ (1) รูปแบบการคาดการณ์ได้...

ภาพข่าว: แจนเซ่น ร่วมงานสมาคมแพทย์ผิวหนัง ประจำปี

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--นิวส์ เพอร์เฟค คอมมิวนิเคชั่น คณะผู้บริหาร บริษัทแจนเซ่น-ซีแลก ให้การต้อนรับ รศ.นพ.นภดล นพคุณ รองผู้อำนวยการฝ่ายการคลัง โรงพยาบาลจุฬาฯ และดร.จอยซ์ ริโค แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบจากสหรัฐอเมริกา เนื่องในโอกาสที่ใ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง