ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สคร. 12 สงขลา ลงพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ ประเมินความเสี่ยงโรคติดต่อบริเวณจุดอพยพ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๑๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๐๙:๓๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 ธ.ค.--สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา จัดทีมลงพื้นที่จุดอพยพชั่วคราวผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ในจังหวัดตรัง พัทลุง และสงขลา ประเมินความเสี่ยงการระบาดของโรคติดต่อ พบน้ำกัดเท้าในผู้สูงอายุแล้วหลายราย เร่งสนับสนุนยาและเวชภัณฑ์ แก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่

ดร.นายแพทย์สุวิช ธรรมปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ของบุคลากร สคร. 12 สงขลา เพื่อประเมินความเสี่ยงการระบาดของโรคติดต่อบริเวณจุดอพยพชั่วคราวผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดตรัง พัทลุง และจังหวัดสงขลา ในช่วงวันที่ 5-8 ธันวาคม ที่ผ่านมานั้น ปัญหาสำคัญคือพบโรคน้ำกัดเท้าในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรังอย่างโรคเบาหวาน ซึ่งการที่เท้าต้องแช่อยู่ในน้ำเป็นระยะเวลาหลายสัปดาห์อาจทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามได้ หน่วยงานด้านสาธารณสุขในพื้นที่ควรสนับสนุนเรื่องการทำแผลแก่ผู้ประสบภัย การแช่น้ำเป็นระยะเวลานานยังเสี่ยงกับการป่วยเป็นโรคฉี่หนู ควรล้างมือ ล้างเท้าให้สะอาดและเช็ดให้แห้งหลังลุยน้ำ

โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังที่สำคัญอีกโรคหนึ่งในช่วงนี้คือโรคอุจาระร่วง ประชาชนในพื้นที่จะต้องรับประทานอาหารที่ปรุงสุก อุ่นจนเดือด การจำกัดขยะมูลฝอยให้ใส่ถุงดำหรือกระสอบ มัดถุงให้แน่นเพื่อป้องกันแมลงวัน ส่วนเรื่องการขับถ่าย หากไม่มีห้องน้ำให้ถ่ายใส่ถุงพลาสติก มัดถุงให้แน่นและใส่ในถุงขยะ นอกจากนี้เรื่องที่ยังคงน่าเป็นห่วงคือการใช้ชีวิตในระยะยาวในจุดอพยพชั่วคราวบางแห่งซึ่งตั้งอยู่บนถนน ในช่วงเวลากลางคืน ผู้ประสบภัยจะต้องนอนอยู่ภายในเต็นท์ อาจทำให้ทั้งผู้สูงอายุและเด็กป่วยได้ เนื่องจากอากาศค่อนข้างเย็นและยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง เสี่ยงต่อการเป็นโรคปอดบวม และในช่วงนี้ยังต้องระวังการโดนยุงกัด ซึ่งนำมาสู่การป่วยเป็นโรคที่มียุงเป็นพาหะ เช่น โรคไข้เลือดออก โรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นต้น จึงควรนอนกางมุ้งหรือใช้ยาทากันยุงเพื่อป้องกันโรคดังกล่าว

ดร.นายแพทย์สุวิช กล่าวเพิ่มเติมว่า การลงพื้นที่ของบุคลากร สคร. 12 สงขลาในครั้งนี้ ยังได้ สนับสนุนเวชภัณฑ์ ยาทาแก้น้ำกัดเท้า ยาทากันยุง และยาชุดสามัญประจำบ้าน แก่หน่วยงานด้านสาธารณสุขและประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ เพื่อบรรเทาปัญหาด้านโรคภัยต่างๆ และยังได้สนับสนุนสื่อแผ่นปลิวความรู้สำหรับประชาชนเกี่ยวกับการป้องกันโรคและภัยสุขภาพในช่วงที่เกิดภาวะน้ำท่วม ซึ่งหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สคร.12 สงขลา เผยนักเรียนป่วยโรคตาแดงเพิ่มขึ้น แนะครูหมั่นตรวจสุขภาพเด็ก-ส่งเสริมการล้างมือ

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา รายงานสถานการณ์โรคตาแดงในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง พบจำนวนผู้ป่วยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เตือนประชาชนหมั่นล้างมือ เลี่ยงสัมผัสผู้ป่วย...

สคร. 12 สงขลา เตือนวัยรุ่นฉลองวาเลนไทน์ รักจริงต้องใส่ใจ รักปลอดภัยต้องป้องกัน

เมื่อก้าวเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันคนไทยโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ต่างให้ความสำคัญกับเทศกาลแห่งความรัก อย่างเทศกาล “วันวาเลนไทน์” วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ซึ่งแต่ละคนจะมีวิธีแสดงออกถึงความรักให้แก่กันในรูปแบบต่างๆ...

ภาพข่าว: เรารักคนไม่ให้เหล้า

นางพินิดา จิวะไพศาลพงศ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 กรุงเทพฯ พร้อมด้วยนางสุริยา สุนทราศี หัวหน้ากลุ่มโรคไม่ติดต่อสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 กรุงเทพฯ ,นายไพฑูรย์ สังข์สุข นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง