ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทีมแพทย์ฉุกเฉินเปิดตัวเทคโนโลยีระบบบริหารจัดการรถพยาบาลแบบรวมศูนย์ (AOC) และ A-Live Wristband ดูแลสุขภาพคนไทยอย่างใกล้ชิด นำร่องแล้ว 6 จังหวัด พบช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันศุกร์ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๓:๒๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 ก.ย.--TELY360

ระบบการแพทย์ฉุกเฉินในประเทศไทยปัจจุบันมีการพัฒนาไปตามการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยในปัจจุบัน แต่ก็ถือว่ายังมีข้อจำกัดในอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะบุคลากรด้านการแพทย์ฉุกเฉินที่ไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน ดังนั้นทีมผู้ชำนาญการด้านการแพทย์ฉุกเฉินของไทย ร่วมกับ บริษัท เทลลี่ 360 จำกัด จึงใช้เวลากว่า 2 ปี เพื่อคิดค้นระบบบริหารจัดการรถพยาบาลแบบรวมศูนย์ (Ambulance Operation Center) หรือ AOC ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและลดอัตราการเสียชีวิตของประชาชน หัวใจของระบบนี้จะสร้างสมองของแพทย์ให้อยู่ในรถพยาบาลทุกคัน และให้แพทย์ฉุกเฉินหนึ่งคนสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้มากขึ้นกว่าเดิม

นพ.รัฐระวี พัฒนรัตนโมฬี นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานเวชศาสตร์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวถึงการทำงานของระบบ AOC ว่ามีศูนย์กลางการทำงานอยู่ที่ศูนย์สั่งการ ซึ่งจะอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อย 1 จังหวัด 1 ศูนย์ โดยศูนย์สั่งการจะเชื่อมต่อกับระบบบนรถพยาบาล ดังนั้นเมื่อประชาชนเจ็บป่วยฉุกเฉิน ก็สามารถเรียกรถพยาบาลได้ทันที ผ่านแอพลิเคชั่น A-Live หรือ โทร 1669 จากนั้นศูนย์สั่งการจะส่งรถพยาบาลที่เหมาะสมและอยู่ใกล้สถานที่ของผู้ป่วยที่สุดไปช่วยเหลือ โดยผู้ป่วยจะสามารถรู้ได้เลยว่ารถพยาบาลจะมาถึงภายในกี่นาที หรืออยู่ที่ไหนแล้ว ลดความกังวลในการสื่อสารถึงสถานะของรถพยาบาลว่าจะมาถึงที่เกิดเหตุเมื่อไหร่ เส้นทางเป็นอย่างไร จากนั้นเจ้าหน้าที่และแพทย์บนรถจะทำการรักษาระหว่างนำส่งโรงพยาบาล รวมทั้งสามารถปรึกษาอาการกับแพทย์ที่โรงพยาบาลปลายทางได้ ผ่านระบบการสื่อสารด้วยภาพและเสียงแบบต่อเนื่อง(real time)ทำให้เมื่อไปถึงโรงพยาบาลก็สามารถเข้ารับการรักษาได้ทันที

"ระบบ AOC เริ่มใช้ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นจังหวัดแรก จากนั้นมีการติดตั้งระบบทดลองเพิ่ม และใช้งานจริงในโรงพยาบาลตามภูมิภาคต่าง ๆ ทั้งภาคเหนือ กลาง อีสาน และใต้ โดยที่จังหวัดขอนแก่นได้เริ่มทดลองนำมาใช้ติดตั้งให้รถพยาบาลไปแล้วทั้งสิ้น 14 อำเภอ หลังจากเริ่มใช้ประโยชน์ที่เห็นชัดที่สุด คือ สามารถเริ่มต้นให้การรักษาผู้ป่วยที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้โอกาสรอดชีวิตก็มีมากขึ้น ที่สำคัญระบบ AOC ยังเข้ามาปิดช่องว่างเดิมของการแพทย์ฉุกเฉิน ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นใน 2 ประเด็นหลัก ประเด็นแรกคือช่วยให้แพทย์รักษาผู้ป่วยฉุกเฉินได้

ตั้งแต่บนรถพยาบาล โดยแพทย์จะเห็นอาการและให้คำปรึกษาเจ้าหน้าที่บนรถพยาบาลได้เลย เป็นการลดช่องว่างระหว่างแพทย์และผู้ป่วย ประเด็นที่สอง คือ เมื่อทุกอย่างรวมศูนย์ ก็จะสามารถจัดสรรรถฉุกเฉินที่เหมาะสมและใกล้ที่สุดไปรับผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการคิดค้นและพัฒนาโดยคนไทย ทำให้งบประมาณในการผลิตลดลง จากเดิมที่ต้องสร้างระบบในรถพยาบาลคันละ 1 ล้านบาท เพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ แต่ระบบ AOC ใช้งบประมาณเฉลี่ยอยู่ที่ 450,000 บาท หรือลดลงกว่าครึ่ง แถมยังมีประสิทธิภาพเหนือกว่า และที่สำคัญเมื่อคิดค้นโดยคนไทย ทำให้ตอบโจทย์ และรู้ถึงธรรมชาติของระบบการแพทย์ฉุกเฉินในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี" นพ.รัฐระวีกล่าว

ด้านนายกิจกมน ไมตรี Founder & CEO บริษัท เทลลี่ 360 จำกัด ในฐานะผู้พัฒนาระบบ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากระบบ AOC แล้ว บริษัทฯ ยังคิดค้นเทคโนโลยีสำหรับประชาชนทั่วไปเพื่อมารองรับกับระบบดังกล่าว และให้สอดคล้องกับวิถีชีวิต คือแอพพลิเคชั่นและริสแบนด์ A-Live ที่เสมือนเป็นตัวช่วยในการดูแลสุขภาพ สามารถคำนวนการก้าวเดิน การเผาผลาญแคลอรี่ คำนวนเวลานอนหลับ การเต้นของหัวใจ ออกซิเจนในเลือด วัดความดัน โดยจะเชื่อมต่อกับ แอพพลิเคชั่นชีวิตละมุน (A-Live) ที่สามารถบันทึกข้อมูลสุขภาพ ข้อมูลประกันชีวิต ข้อมูลการติดต่อครอบครัว ซึ่งเมื่อเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือเกิดอุบัติเหตุกะทันหัน เพียงกดรูปรถพยาบาลเพื่อขอความช่วยเหลือ ระบบจะส่งสัญญาณไปยังศูนย์สั่งการ หรือ โทรเข้า 1669 โดยอัตโนมัติ อีกทั้งเมื่อทีมกู้ชีพพบผู้ป่วยที่สวมใสริสแบนด์ ก็สามารถสแกนข้อมูลบาร์โค้ดบนริสแบนด์ เพื่อดูข้อมูลสุขภาพและส่งไปยังโรงพยาบาลปลายทาง ทำให้การรักษารวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังแจ้งเตือนส่งข้อมูลไปยังครอบครัวเพื่อให้รับรู้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทันที


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินของเซิร์ฟเอดเผย ต้องการเงินเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเกาะนีอาส อินโดนีเซีย

ควีนส์แลนด์, 7 ม.ค.--เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเกาะนีอาสและเกาะรอบๆ เป็นผู้ที่อยู่ท่ามกลางความเสียหายอย่างหนักจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. นีอาสตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งตะวันตกของเกาะสุมาตราตอนเหนื...

สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด เปิดรับคำขอกู้สามัญได้ตั้งแต่บัดนี้

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด งดรับคำขอกู้สามัญเพื่อเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญ นั้น ขณะนี้การเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงเปิดรับคำขอกู้ได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ ๔ มกราคม ๒๕๔๘ เป็...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง