ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สคร.10 อุบลฯ ร่วมมือเครือข่ายรณรงค์ไข้เลือดออก

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันอังคารที่ ๑๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๐๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 ก.ค.--สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี

วันนี้ (17 กรกฎาคม 2560) ที่ สวนสาธารณะพญาแถน เทศบาลเมืองยโสธร สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี ร่วมมือกับเครือข่ายเทศบาลเมืองยโสธร สาธารณสุขจังหวัดยโสธร ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงที่ 10.2 จังหวัดมุกดาหาร จัดกิจกรรมรณรงค์วันไข้เลือดออกอาเซียน เพื่อสร้างกระแสให้นักเรียนนักศึกษา ประชาชนในพื้นที่ตระหนักถึงโทษและภัยจากโรคไข้เลือดออกซึ่งมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งในปีนี้อาเซียนกำหนดประเด็นรณรงค์ คือ United Fight Against Dengue หรือ ประชารัฐร่วมใจปราบยุงลายป้องกันโรคไข้เลือดออกซึ่งโรคไข้เลือดออกยังเป็นปัญหาสาธารณสุขในอาเซียนโดยพบผู้ป่วยรวมกว่าปีละ 200,000 ราย พร้อมกับระดมประชาชนทำความสะอาดสภาพแวดล้อมในพื้นที่ โดยยึดหลัก 3 เก็บ 3 โรค และพ่นสารเคมีกำจัดยุงลาย

ด้าน นางศุภศรัย สง่าวงศ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี (สคร.10) กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้เลือดออกของประเทศไทย ในปี 2560 ตั้งแต่เดือนมกราคม - 17 กรกฎาคม ประเทศไทย พบผู้ป่วย 20,697 ราย เสียชีวิต 30 ราย (ภาคใต้ 20 ราย ภาคกลาง 5 ราย ภาคเหนือ 4 ราย ภาคอีสาน 1 ราย) ส่วนในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานฯ พบผู้ป่วย 812 ราย เสียชีวิต 1 ราย

โดยขอให้ประชาชนยึดมาตรการในการป้องกันควบคุมโรคอย่างต่อเนื่อง คือ "3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค" ได้แก่ 1.เก็บบ้านให้สะอาด ไม่รกทึบจนเป็นที่เกาะพักของยุงลาย 2.เก็บขยะ เศษภาชนะที่อาจมีน้ำขังไม่ให้กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และ 3.เก็บภาชนะใส่น้ำปิดฝาให้มิดชิด ป้องกันไม่ให้ยุงลายลงไปวางไข่ เพื่อป้องกัน 3 โรค ได้แก่ โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวเอง ก็ต้องป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัดด้วยวิธีต่างๆด้วย เช่น ใช้ยาทากันยุงปิดประตูหน้าต่างที่พักให้มิดชิด ช่วยดูแจกันดอกไม้ว่ามีลูกน้ำยุงลายหรือไม่หากพบให้เทลงดินเสีย เพื่อที่จะให้ไม่เกิดยุงลายมารบกวนและยังทำให้ปลอดภัยจากโรคที่นำโดยยุงด้วย หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422 / นางศุภศรัย กล่าวปิดท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่10 เชียงใหม่ / จัดงานเลี้ยงให้แด่ผู้เกษียณ

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2554 ทางสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดเชียงใหม่..โดย นายวิทยา หลิวเสรี ( ผอ.สคร.10 ) ได้ให้มีการจัดงานเลี้ยงเกษียณอายุราชการของข้าราชการ และ ลูกจ้างประจำ ในสังกัดของ สคร.ที่10 เชียงใหม่...

ภาพข่าว: ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงที่10.1แม่ฮ่องสอน..นำคณะเจ้าหน้าที่ไปศึกษาดูงาน

ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงที่10.1แม่ฮ่องสอน..นำคณะเจ้าหน้าที่ไปศึกษาดูงาน../ นายธนพล ปัญญา หน.ศตม.ที่10.1 แม่ฮ่องสอนได้นำคณะเจ้าหน้าที่ทั้งใน ศตม.และเจ้าหน้าที่...

ภาพข่าว: เรารักคนไม่ให้เหล้า

นางพินิดา จิวะไพศาลพงศ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 กรุงเทพฯ พร้อมด้วยนางสุริยา สุนทราศี หัวหน้ากลุ่มโรคไม่ติดต่อสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 กรุงเทพฯ ,นายไพฑูรย์ สังข์สุข นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง