ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมสุขภาพจิต นำร่อง สร้าง อสม. เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต 878 อำเภอทั่วประเทศ เสริมความรอบรู้สุขภาพจิตสู่ชุมชน

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันอังคารที่ ๒๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๒๓:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--กรมสุขภาพจิต

นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ความเจ็บป่วยทางใจเป็นเรื่องใกล้ตัว แต่จะบอกหรือเล่าให้คนอื่นรับรู้และเข้าใจได้ยาก ต่างกับการเจ็บป่วยทางกาย ที่สามารถบอกอธิบายให้คนรอบข้างเข้าใจได้ง่าย ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งมาจากความไม่รู้ เมื่อตนเองไม่รู้ก็ไม่สามารถบอกหรือสอนคนในครอบครัวให้ตระหนักและเข้าใจในการดูแลสุขภาพจิตที่ดีได้ ทำให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคจิตเวชตามมา กรมสุขภาพจิต ได้เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้กำหนดเป็นนโยบาย ว่าด้วยการสร้างความตระหนักและความเข้าใจต่อปัญหาสุขภาพจิตให้กับประชาชน โดยผ่านกลไกการสื่อสารที่หลากหลาย เพื่อสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพจิต (Mental Health Literacy) ให้เกิดขึ้น และหนึ่งในนั้น คือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญของระบบสุขภาพที่ใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด

อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่า กรมสุขภาพจิต ได้มอบหมายศูนย์สุขภาพจิตที่ 1-12 ดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านเชี่ยวชาญสาขาสุขภาพจิตชุมชน ดำเนินการต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 3 ปี โดยปีแรกจะเน้นการพัฒนาศักยภาพ ด้วยการจัดโปรแกรมให้ความรู้และการฝึกอบรมแก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต ตลอดจนสามารถดูแลสุขภาพจิตของตนเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี เป็นโมเดลหรือแบบอย่างให้กับเพื่อนร่วมชุมชนได้ โดย ในปี 2560 นี้ ได้กำหนดพื้นที่ตำบลนำร่องที่มีความพร้อมในทุกอำเภอทั่วประเทศ จำนวน 878 อำเภอๆ ละ 2 ตำบลๆ ละ 1 คน รวม 1,756 คน ดำเนินการอบรมให้เสร็จสิ้น ภายในระยะเวลา 2 เดือน (พ.ค.- มิ.ย.2560) นำร่องรุ่นแรก เขตสุขภาพที่ 7 กลุ่ม อสม. จังหวัดขอนแก่น และมหาสารคาม หลักสูตรการอบรมใช้ระยะเวลา 14 ชั่วโมง ใน 2 วัน 1 คืน เนื้อหา ประกอบด้วย บทบาท อสม. เชี่ยวชาญสาขาสุขภาพจิตชุมชน การให้คำปรึกษาเบื้องต้น พัฒนาการเด็กและการส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี การดูแลสุขภาพจิตวัยเรียน การดูแลสุขภาพจิตวัยรุ่น การดูแลสุขภาพจิตวัยทำงาน การดูแลสุขภาพจิตวัยสูงอายุ การดูแลจิตใจเมื่อเกิดเหตุการณ์วิกฤติ และการสร้างการมีส่วนร่วมในชุมชนเพื่อชุมชนสุขภาพจิตดี ส่วนปีที่สองจะเน้นการพัฒนาชุมชน ให้สามารถตัดสินใจเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตตามบริบทของแต่ละชุมชนได้เองเพื่อนำไปสู่รูปแบบการดำเนินชีวิตหรือนวัตกรรมด้านสุขภาพจิตของชุมชนโดยชุมชน และในปีสุดท้าย จะเน้นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์และการขยายผลข้ามตำบลให้เกิดความครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เพื่อมุ่งหวังให้ประชาชนเกิดความรอบรู้ด้านสุขภาพจิต ตลอดจนเกิดระบบการดูแลสุขภาพจิตของชุมชนโดยชุมชนอย่างยั่งยืน

"ปัญหาสุขภาพจิต เป็นเรื่องใกล้ตัว การยกระดับ อสม. ด้วยการติดอาวุธความรอบรู้ด้านสุขภาพจิตให้กับพวกเขา จึงเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญ ที่จะช่วยส่งต่อความรู้ คำแนะนำ คำปรึกษา ทักษะ และพฤติกรรมการมีสุขภาพจิตที่ดีให้กับประชาชน ทุกกลุ่มวัยตามบริบทของแต่ละพื้นที่ได้เป็นอย่างดี นำไปสู่การลดจำนวนผู้เจ็บป่วยทางใจ ประชาชนและชุมชนสามารถที่จะดูแลใจกันและกันและไม่ทอดทิ้งกัน ตลอดจนเกิดระบบการดูแลสุขภาพจิตของชุมชนโดยชุมชนที่ยั่งยืนต่อไป" อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: สร้างวินัย คนทำงาน

นพ.สมชัย ภิญโญพรพาณิชย์ (คนที่ 3 จากซ้าย) อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาวิชาการกองแบบแผนประจำปี 2554 ในหัวข้อ “ทำงานอย่างมีวินัย ได้ผลสัมฤทธิ์” โดยมี น.ต.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ (คนที่ 2 จากซ้าย)...

พิสิทธิ์ปลื้ม!! 101 NEWS WINNING ลุ้นค้นหาเซียนข่าว...คนฟังให้การตอบรับ

กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--วี อาร์ วัน เรดิโอ เข้าปีที่ 4 แล้ว สำหรับ 101 NEWS WINNING การค้นหาสุดยอดเซียนข่าวแห่งปี ของคลื่นข่าว 101 INN NEWS CHANNEL ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความมั่นใจ ในความรอบรู้ด้านข่าว ได้มาพิสูจน์ภูมิความรู้ของตัวเอง ซึ่งได้รับการตอบรับจากค...

ภาพข่าว: แจนเซ่น บริจาคเงินช่วยเหลือ ภาคใต้

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--นิวส์ เพอร์เฟค คอมมิวนิเคชั่น ตัวแทน บริษัท แจนเซ่น-ซีแลก ผู้นำนวัตกรรมด้านยาจิตเวช เข้าพบ นพ.มล. สมชาย จักรพันธ์ อธิบดี กรมสุขภาพจิต เพื่อร่วมบริจาคเงินสำหรับใช้ในการสนับสนุนศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย กรณีคลื่นยักษ์ภาคใต้ จำนวน 100,000 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง