ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมสุขภาพจิต เตรียมสร้าง ศูนย์จิตธรรม บำบัดผู้ป่วยจิตเวช ด้วย สติบำบัด พร้อมเปิดตัววันครบรอบ 76 ปี รพ.ศรีธัญญา

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันอังคารที่ ๒๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๒๓:๐๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--กรมสุขภาพจิต

นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ปัจจุบัน ประชาชนเริ่มมีความตระหนักและต้องการพัฒนาตนเอง โดยเฉพาะการพัฒนาจิตใจที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตทางสังคม การฝึกสติ จึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมากในการนำมาใช้ในชีวิตประจำวันการทำงานการสร้างสัมพันธภาพในสังคม และการดูแลสุขภาพ ในทุกช่วงวัย ซึ่งได้มีการศึกษาวิจัย ทั้งในและต่างประเทศ พบว่า การฝึกสติเป็นประจำและสม่ำเสมอจะช่วยป้องกัน บรรเทาและบำบัดอาการเจ็บป่วยได้อย่างหลากหลาย เช่น ความวิตกกังวล อาการซึมเศร้า พฤติกรรมเสพติด โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจและมะเร็ง เป็นต้น และต่างยอมรับว่า การบำบัดทางจิตใจควบคู่กับการกินยา เป็นวิธีให้ผลดีที่สุด มีค่าใช้จ่ายต่ำและเหมาะสมกับวิถีชีวิตทางสังคม เป็นการต่อยอดระบบสุขภาพให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ได้วางแผนจะผลักดันการรักษาด้วยสติบำบัด เข้าสู่ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งอยู่ระหว่างจัดระบบบริการและทำการวิจัย โดยจะประเมิน ทั้งผลการบำบัด ระยะเวลา และราคาที่เหมาะสม และ โรงพยาบาลศรีธัญญา ถือเป็นอีกหนึ่งโรงพยาบาลนำร่องที่จะนำสติบำบัด เข้ามาใช้กับผู้ป่วย และบุคลากรของโรงพยาบาล โดยเตรียมปรับปรุงอาคารพิพิธภัณฑ์โรงพยาบาลศรีธัญญา เป็น ศูนย์จิตธรรม" (จิต – ตะ – ทำ) ในการฝึกพัฒนาสติ

ด้าน นายแพทย์ศิริศักดิ์ ธิติดิดิลกรัตน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีธัญญาและประธานมูลนิธิ รพ.ศรีธัญญากล่าวเพิ่มเติมว่า จากนโยบายของอธิบดีกรมสุขภาพจิต โรงพยาบาลและมูลนิธิ รพ.ศรีธัญญาเตรียมปรับปรุงพื้นที่บริเวณอาคารพิพิธภัณฑ์ ให้เป็น "ศูนย์จิตธรรม" เพื่อให้ผู้ป่วยจิตเวช และบุคลากรโรงพยาบาลศรีธัญญา ใช้เป็นสถานที่ในการฝึกปฏิบัติสมาธิ ใช้หลักธรรมะบำบัดในการบำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยจิตเวช ซึ่งจะเปิดให้บริการกับประชาชนทั่วไปอีกด้วย โดยพร้อมเปิดตัวในวันครบรอบการก่อตั้งปีที่ 76 โรงพยาบาลศรีธัญญา นอกจากนี้ ยังเตรียมบูรณะอาคารพิพิธภัณฑ์ ให้เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของโรงพยาบาล ตลอดจนองค์ความรู้ด้านการบำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยจิตเวชของประเทศไทย ให้เป็นแหล่งศึกษาดูงานด้านจิตเวชในระดับประเทศ รวบรวมข้อมูลตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งเชิดชูเกียรติศาสตราจารย์นายแพทย์หลวงวิเชียรแพทยาคม ซึ่งเป็นผู้มีอุปการะคุณต่อวงการสาธารณสุขไทยในการจัดหาที่ดินไว้ใช้ประโยชน์ในงานบริการสาธารณสุขและจิตเวช ทั้งนี้ ในการสร้างศูนย์จิตธรรมและบูรณะพิพิธภัณฑ์ได้มีการระดมทุนจากการจัดกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น จำหน่ายผลิตภัณฑ์ผู้ป่วย นวดแผนไทย ฝังเข็ม จัดกระดูก แสดงดนตรีโดยผู้ป่วย การฉายหนัง งานตลาดนัด ชมพันธุ์ไม้สมุนไพรหายาก รายได้ทั้งหมด มอบให้มูลนิธิโรงพยาบาลศรีธัญญา โดยไม่หักค่าใช้จ่าย ผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมสมทบทุนได้ที่มูลนิธิฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2528-7800 ต่อ 57136


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: สร้างวินัย คนทำงาน

นพ.สมชัย ภิญโญพรพาณิชย์ (คนที่ 3 จากซ้าย) อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาวิชาการกองแบบแผนประจำปี 2554 ในหัวข้อ “ทำงานอย่างมีวินัย ได้ผลสัมฤทธิ์” โดยมี น.ต.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ (คนที่ 2 จากซ้าย)...

ภาพข่าว: ไทยชูรสจัดสัมมนา "การพัฒนาตนเอง สู่ความเป็นเลิศ"

นายชัยชาญ อรุณสมบัติ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท ไทยชูรส จำกัด เป็นประธานในการจัดสัมมนาแก่พนักงานฝ่ายขาย ไทยชูรส ตราชฎา ในหัวข้อ “การพัฒนาตนเอง สู่ความเป็นเลิศ” เพื่อพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานสู่การเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรสู่...

ภาพข่าว: แจนเซ่น บริจาคเงินช่วยเหลือ ภาคใต้

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--นิวส์ เพอร์เฟค คอมมิวนิเคชั่น ตัวแทน บริษัท แจนเซ่น-ซีแลก ผู้นำนวัตกรรมด้านยาจิตเวช เข้าพบ นพ.มล. สมชาย จักรพันธ์ อธิบดี กรมสุขภาพจิต เพื่อร่วมบริจาคเงินสำหรับใช้ในการสนับสนุนศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย กรณีคลื่นยักษ์ภาคใต้ จำนวน 100,000 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง