ปัญหาผมร่วง ผมบาง รู้ก่อนหยุดล้านก่อนวัยอันควร โดยแพทย์หญิง อรอุมา

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันศุกร์ที่ ๒๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๑๔ น.
กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--Dr.Orn Clinic

เรื่องของเส้นผมและหนังศรีษะ เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่หลายคนมองข้าม แต่เมื่อเกิดปัญหาผมร่วงผมบาง เป็นสาเหตุที่ทำให้ขาดความมั่นใจ หรือทำให้เกิดความเครียดมากๆได้ในผู้ป่วยบางคน

ปัญหาผมร่วงพบได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง และเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยผมบางจากพันธุกรรมเป็นสาเหตที่พบบ่อยที่สุดในผู้ชายไทย นอกจากนั้นปัจจัยทางร่างกาย ก็ส่งผลทำให้เกิดผมร่วงได้เช่นกัน เช่น โรคทางต่อมไทรอยด์ ภาวะซีด ความเครียด การได้รับยาบางชนิดเกินขนาด และความผิดปกติของภูมิคุ้มกันในร่างกายของตนเอง ก็สามารถทำให้ผมร่วงได้

แพทย์หญิง อรอุมา พันธ์อภิวัฒน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดปลูกผม จบการศึกษาด้านเส้นผมจากทั้งในและต่างประเทศ และเป็นสมาชิกของสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ ผู้บริหารและผู้ก่อตั้ง Dr.Orn Clinic เป็นคลินิกความงามที่ให้บริการเกี่ยวกับการรักษาโรคผิวหนัง และดูแลทางด้านความงามมีศูนย์ เลเซอร์ การปลูกผมถาวร ดำเนินการโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง (Dermatologist) ได้กล่าวถึงที่มาของการเกิดผมร่วง ผมบาง โดยปกติคนเรามีเส้นผมประมาณ 100,000 - 150,000 เส้น ซึ่งในแต่ละวันจะยาวขึ้น 0.3-0.4 มม. หรือประมาณเดือนละ 1 เซนติเมตร เส้นผมแต่ละเส้นมีอายุเพียง 2-6 ปี แล้วก็หลุดร่วงไป จากนั้นเส้นผมใหม่จะขึ้นมาแทนที่เป็นกระบวนการเรียกว่า "วงจรเส้นผม"

โดยปกติทั่วไปผมจะร่วงทุกๆ วัน ประมาณ 50-70 เส้น แต่ถ้าอัตราร่วงมากกว่าอัตรางอกก็จะเข้าสู่ภาวะผมบางได้ หรือผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน ถ้าปล่อยไว้เป็นเวลานานๆ ก็จะเข้าสู่ภาวะศีรษะล้านในที่สุด

สำหรับแนวทางการรักษาและป้องกันที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้น มีหลากหลายวิธีซึ่งก็ให้ประสิทธิภาพที่ต่างกันไป เช่นการรับประทานอาหารเสริมวิตามิน เพื่อลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระตุ้นไรผมอ่อนๆ จนไปถึงการทานยา เพื่อลดฮอร์โมนทางพันธุ์กรรมซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดผมร่วงในผู้ชาย ซึ่งในบางกรณีก็อาจมีผลข้างเคียงต่อความต้องการทางเพศ หรือการระคายเคืองบริเวณหนังศีรษะตามมาได้ อย่างไรก็ตามในการรักษาควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผม เพื่อวินิจฉัยและวางแผนการรักษาที่ตรงกับตัวโรค เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุและปลอดภัยค่ะ"

?ด้านการรักษาอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณหมออร แนะนำนั้นคือการผ่าตัดปลูกผม ซึ่งสามารถแก้ปัญหาผมบางศีรษะล้านได้อย่างถาวรและปลอดภัย ซึ่งผมที่ปลูกจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต โดยไม่ร่วงอีก

การปลูกผม เป็น โดยการนำเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยย้ายมาปลูกในบริเวณที่มีสภาวะผมบาง ซึ่งปัจจุบัน มีเทคนิค FUE(follicular unit extraction) เป็นวิธีใหม่ที่ไม่ต้องตัดหนังศีรษะออกมา ไม่ต้องเย็บแผล ทำให้การพักฟื้นสั้นและไม่ทิ้งรอยแผลเป็นยาว

ซึ่งเทคนิค FUE จะมีเครื่องมือที่ช่วยในการเจาะเส้นผมออกจากบริเวณท้ายทอยทีละเส้นแล้วนำมาปลูกด้านหน้า หลังผ่าตัดคนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียง 1-2 วันหลังการปลูกผม ก็สามารถไปทำงานได้ และจะเห็นผลการรักษาที่ประมาณ 6 เดือนหลังการปลูกผม ซึ่งผลการรักษาจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต เรียกได้ว่าเป็นการหยุดปัญหาผมบางศรีษะล้านแบบถาวร

?"ในการเลือกการรักษาไม่ควรคำนึงหรือเลือกจากราคาในการรักษาเป็นหลัก เนื่องจากหากทำกับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ จะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีผมอาจจะขึ้นน้อยดูไม่เป็นธรรมชาติ และไม่สามารถนำเส้นผมทีสูญเสียไปกลับมาได้อีก

ดังคำกล่าวที่ว่า The cheapest way to have a hair transplant is to have it done right in the first place

การเลือกปลูกผมที่ถูกต้องตั้งแต่ครั้งแรก จะเป็นการรักษาที่คุ้มค่า คุ้มราคาที่สุด

ปัญหาผมร่วงบางไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวหรือน่าอับอาย หากมีความรู้ความเข้าใจ และรู้วิธีการรับมือกับปัญหาได้อย่างถูกต้องเราก็จะสามารถใช้ชีวิตทุกวันด้วยความมั่นใจ และสวยหล่ออย่างปลอดภัย ไม่ควรซื้อยารักษาด้วยตัวเอง ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล เพื่อให้คุณสวยแบบมีสุขภาพ" แพทย์หญิง อรอุมา กล่าวทิ้งท้าย

เสริมหล่อ ดูดี มาเพิ่มความมั่นใจกันเถอะคะ Dr.Orn hair transplant ศูนย์ปลูกผมถาวร โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเส้นผมโดยตรง หากใครมีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ลองเข้ามาปรึกษาคุณหมอที่ Dr.Orn Clinic โทรศัพท์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

087-330-1268, 083-554-3322 Line id : @drornclinic /Instagram : Drornclinic /facebook: Dr.ornclinic

"อย่ายอมแพ้พรหมลิขิต...คุณพิชิตมันได้" คุณผู้ชายที่มีปัญหา ผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ โทรปรึกษาฟรีวันนี้ ที่ 02-686-9191

ปัญหาผมร่วงผมบางไม่ใช่เรื่องของชะตาลิขิต คุณผู้ชายสามารถสู้กับอาการหลุดร่วงของเส้นผมได้ ศูนย์ข้อมูลผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์สำหรับท่านชาย (Hairline Call Center) หมายเลข 02-686-9191 อีกหนึ่งทางเลือกใหม่ นอกเหนือจากการปรึกษาเภสัชกรเพื่อการใช้ยาอย่างปลอดภัย ส...

เอไซ (ประเทศไทย) ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังสัมมนาปัญหาสุขภาพ เรื่อง "โรคกระเพาะอาหารเนื่องจากเกิดกรดไหลย้อนกลับมาที่หลอดอาหาร"

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น บริษัท เอไซ (ประเทศไทย) มาร์เก็ตติ้ง จำกัด "ห่วงใย ใส่ใจ สุขภาพของประชาชน"ขอเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมฟังสัมมนาปัญหาสุขภาพ เรื่อง "โรคกระเพาะอาหารเนื่องจากเกิดกรดไหลย้อนกลับมาที่หลอดอาหาร" ในวันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 25...