ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปัญหาผมร่วง ผมบาง รู้ก่อนหยุดล้านก่อนวัยอันควร โดยแพทย์หญิง อรอุมา

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันศุกร์ที่ ๒๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--Dr.Orn Clinic

เรื่องของเส้นผมและหนังศรีษะ เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่หลายคนมองข้าม แต่เมื่อเกิดปัญหาผมร่วงผมบาง เป็นสาเหตุที่ทำให้ขาดความมั่นใจ หรือทำให้เกิดความเครียดมากๆได้ในผู้ป่วยบางคน

ปัญหาผมร่วงพบได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง และเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยผมบางจากพันธุกรรมเป็นสาเหตที่พบบ่อยที่สุดในผู้ชายไทย นอกจากนั้นปัจจัยทางร่างกาย ก็ส่งผลทำให้เกิดผมร่วงได้เช่นกัน เช่น โรคทางต่อมไทรอยด์ ภาวะซีด ความเครียด การได้รับยาบางชนิดเกินขนาด และความผิดปกติของภูมิคุ้มกันในร่างกายของตนเอง ก็สามารถทำให้ผมร่วงได้

แพทย์หญิง อรอุมา พันธ์อภิวัฒน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดปลูกผม จบการศึกษาด้านเส้นผมจากทั้งในและต่างประเทศ และเป็นสมาชิกของสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ ผู้บริหารและผู้ก่อตั้ง Dr.Orn Clinic เป็นคลินิกความงามที่ให้บริการเกี่ยวกับการรักษาโรคผิวหนัง และดูแลทางด้านความงามมีศูนย์ เลเซอร์ การปลูกผมถาวร ดำเนินการโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง (Dermatologist) ได้กล่าวถึงที่มาของการเกิดผมร่วง ผมบาง โดยปกติคนเรามีเส้นผมประมาณ 100,000 - 150,000 เส้น ซึ่งในแต่ละวันจะยาวขึ้น 0.3-0.4 มม. หรือประมาณเดือนละ 1 เซนติเมตร เส้นผมแต่ละเส้นมีอายุเพียง 2-6 ปี แล้วก็หลุดร่วงไป จากนั้นเส้นผมใหม่จะขึ้นมาแทนที่เป็นกระบวนการเรียกว่า "วงจรเส้นผม"

โดยปกติทั่วไปผมจะร่วงทุกๆ วัน ประมาณ 50-70 เส้น แต่ถ้าอัตราร่วงมากกว่าอัตรางอกก็จะเข้าสู่ภาวะผมบางได้ หรือผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน ถ้าปล่อยไว้เป็นเวลานานๆ ก็จะเข้าสู่ภาวะศีรษะล้านในที่สุด

สำหรับแนวทางการรักษาและป้องกันที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้น มีหลากหลายวิธีซึ่งก็ให้ประสิทธิภาพที่ต่างกันไป เช่นการรับประทานอาหารเสริมวิตามิน เพื่อลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระตุ้นไรผมอ่อนๆ จนไปถึงการทานยา เพื่อลดฮอร์โมนทางพันธุ์กรรมซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดผมร่วงในผู้ชาย ซึ่งในบางกรณีก็อาจมีผลข้างเคียงต่อความต้องการทางเพศ หรือการระคายเคืองบริเวณหนังศีรษะตามมาได้ อย่างไรก็ตามในการรักษาควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผม เพื่อวินิจฉัยและวางแผนการรักษาที่ตรงกับตัวโรค เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุและปลอดภัยค่ะ"

?ด้านการรักษาอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณหมออร แนะนำนั้นคือการผ่าตัดปลูกผม ซึ่งสามารถแก้ปัญหาผมบางศีรษะล้านได้อย่างถาวรและปลอดภัย ซึ่งผมที่ปลูกจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต โดยไม่ร่วงอีก

การปลูกผม เป็น โดยการนำเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยย้ายมาปลูกในบริเวณที่มีสภาวะผมบาง ซึ่งปัจจุบัน มีเทคนิค FUE(follicular unit extraction) เป็นวิธีใหม่ที่ไม่ต้องตัดหนังศีรษะออกมา ไม่ต้องเย็บแผล ทำให้การพักฟื้นสั้นและไม่ทิ้งรอยแผลเป็นยาว

ซึ่งเทคนิค FUE จะมีเครื่องมือที่ช่วยในการเจาะเส้นผมออกจากบริเวณท้ายทอยทีละเส้นแล้วนำมาปลูกด้านหน้า หลังผ่าตัดคนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียง 1-2 วันหลังการปลูกผม ก็สามารถไปทำงานได้ และจะเห็นผลการรักษาที่ประมาณ 6 เดือนหลังการปลูกผม ซึ่งผลการรักษาจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต เรียกได้ว่าเป็นการหยุดปัญหาผมบางศรีษะล้านแบบถาวร

?"ในการเลือกการรักษาไม่ควรคำนึงหรือเลือกจากราคาในการรักษาเป็นหลัก เนื่องจากหากทำกับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ จะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีผมอาจจะขึ้นน้อยดูไม่เป็นธรรมชาติ และไม่สามารถนำเส้นผมทีสูญเสียไปกลับมาได้อีก

ดังคำกล่าวที่ว่า The cheapest way to have a hair transplant is to have it done right in the first place

การเลือกปลูกผมที่ถูกต้องตั้งแต่ครั้งแรก จะเป็นการรักษาที่คุ้มค่า คุ้มราคาที่สุด

ปัญหาผมร่วงบางไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวหรือน่าอับอาย หากมีความรู้ความเข้าใจ และรู้วิธีการรับมือกับปัญหาได้อย่างถูกต้องเราก็จะสามารถใช้ชีวิตทุกวันด้วยความมั่นใจ และสวยหล่ออย่างปลอดภัย ไม่ควรซื้อยารักษาด้วยตัวเอง ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล เพื่อให้คุณสวยแบบมีสุขภาพ" แพทย์หญิง อรอุมา กล่าวทิ้งท้าย

เสริมหล่อ ดูดี มาเพิ่มความมั่นใจกันเถอะคะ Dr.Orn hair transplant ศูนย์ปลูกผมถาวร โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเส้นผมโดยตรง หากใครมีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ลองเข้ามาปรึกษาคุณหมอที่ Dr.Orn Clinic โทรศัพท์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

087-330-1268, 083-554-3322 Line id : @drornclinic /Instagram : Drornclinic /facebook: Dr.ornclinic

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"อย่ายอมแพ้พรหมลิขิต...คุณพิชิตมันได้" คุณผู้ชายที่มีปัญหา ผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ โทรปรึกษาฟรีวันนี้ ที่ 02-686-9191

ปัญหาผมร่วงผมบางไม่ใช่เรื่องของชะตาลิขิต คุณผู้ชายสามารถสู้กับอาการหลุดร่วงของเส้นผมได้ ศูนย์ข้อมูลผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์สำหรับท่านชาย (Hairline Call Center) หมายเลข 02-686-9191 อีกหนึ่งทางเลือกใหม่ นอกเหนือจากการปรึกษาเภสัชกรเพื่อการใช้ยาอย่างปลอดภัย ส...

เอไซ (ประเทศไทย) ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังสัมมนาปัญหาสุขภาพ เรื่อง "โรคกระเพาะอาหารเนื่องจากเกิดกรดไหลย้อนกลับมาที่หลอดอาหาร"

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น บริษัท เอไซ (ประเทศไทย) มาร์เก็ตติ้ง จำกัด "ห่วงใย ใส่ใจ สุขภาพของประชาชน"ขอเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมฟังสัมมนาปัญหาสุขภาพ เรื่อง "โรคกระเพาะอาหารเนื่องจากเกิดกรดไหลย้อนกลับมาที่หลอดอาหาร" ในวันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 25...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง