ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปกป้องดวงตา ให้กลับมาสดใสได้อีกครั้ง

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันศุกร์ที่ ๒๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๗:๐๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--โรงพยาบาลหัวเฉียว

อาการตามัวในผู้สูงอายุ ดูจะเป็นเรื่องปกติธรรมดา จนหลายๆคนไม่ได้ให้ความใส่ใจเท่าที่ควร เพราะคิดว่า "ท่านแก่แล้ว หูตาก็ฝ้าฟางเป็นธรรมดา" แต่นั่นคุณกำลังมองข้ามความสำคัญบางอย่างไป ซึ่งไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะอาการดังกล่าวข้างต้น เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่จะเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่า ต้อกระจกอาจจะเริ่มปิดบังความสว่างในการมองเห็นของญาติผู้ใหญ่แล้วก็ได้ โรคต้อกระจกเกิดจากการขุ่นมัวของเลนส์ตา ซึ่งโดยปกติจะทำหน้าที่รวมแสงให้ตกลงบนจอประสาทตา เมื่อเกิดต้อกระจกจะทำให้จอประสาทตารับแสงได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ผู้ป่วยมีสายตาพร่ามัวลงเหมือนมองผ่านกระจกฝ้า แต่จะไม่มีอาการอักเสบหรือเจ็บปวดใดๆ โดยที่หากยิ่งเลนส์ตาขุ่นมากขึ้น ก็จะทำให้การมองเห็นลดลงไปด้วย

ในด้านการรักษาโรคต้อกระจก พญ.พวงเพชร นาคะพงศ์ จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางโรคจอประสาทตา โรงพยาบาลหัวเฉียว ได้กล่าวว่า การรักษามีหลายวิธีด้วยกัน บางกรณีจักษุแพทย์อาจใช้ยาหยอดตาเพื่อชะลอความรุนแรงของต้อกระจก แต่สิ่งที่ควรทราบก็คือไม่มียาชนิดใดสามารถลดหรือหยุดต้อกระจกได้ นอกจากการผ่าตัดหรือสลายต้อกระจก จะเป็นวิธีรักษาที่ช่วยให้สายตาของผู้ป่วยมองเห็นได้ดังเดิม โดยหากปล่อยไว้นานอาจเกิดโรคแทรกซ้อนหรือกลายเป็นต้อหินได้ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ จะเห็นได้ว่าดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญที่จะต้องดูแล และควรให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าอวัยวะส่วนอื่นๆ ดังนั้นเมื่อมีอาการตามัว หรืออาการอื่นที่สงสัยว่าจะเป็นต้อกระจก ควรรีบไปพบจักษุแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยดวงตาโดยละเอียด ไม่ควรใช้ยาหยอดตาใดๆ ทั้งสิ้น หากไม่ได้คำปรึกษาจากจักษุแพทย์ เพราะอาจเกิดอันตรายถึงขั้นตาบอดได้

ปัจจุบันด้วยวิทยาการรักษาต้อกระจกที่ทันสมัย คลินิกตา โรงพยาบาลหัวเฉียว โดยทีมจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้จัดแพ็คเกจผ่าตัดต้อกระจกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ซึ่งมีประสิทธิภาพดีมากกว่าการผ่าตัดแบบดั้งเดิม แผลมีขนาดเล็กสามารถสมานแผลผ่าตัดได้โดยไม่ต้องเย็บ และหลังจากผ่าตัดสามารถมองเห็นได้ชัดเจนทันที กลับบ้านได้ไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แผนกลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 02-223-1351 ต่อ 3126


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วันแม่ ที่โรงแรมดอะ ทวิน ทาวเวอร์

ริมรญา ห้องอาหารริมสระน้ำ โรงแรมเดอะ ทวิน ทาวเวอร์ ขอมอบความอร่อยของอาหารไทยระดับ รางวัลเหรียญทองยอดเยี่ยม ในวันแม่ 12 ส.ค.นี้ ให้กับทุกท่านพาคุณแม่มาลองลิ้มชิมรสในราคา 1,000 บาทถ้วน สำหรับ 2 ท่าน พร้อมรับบัตรกำนัลมูลค่า 510 บาท จากโรงพยาบาลหัวเฉียว...

การสัมมนาเตรียมตัวก่อนเกษียณอายุราชการ

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็กเยาวชน ผู้ด้อยโอกาส คนพิการและผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับ สภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ฯ จะจัดการสัมมนาเตรียมตัวก่อนเกษียณอายุราชการ ให้...

กองทัพเรือ จัดพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสวารีย์พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ พลเรือโท ยงยุทธ หรัญโต เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ บริเวณโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง