ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วันพุธที่ ๑๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๕๕ น.

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ วันที่ ๒๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๐

ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ขอเชิญผู้สนใจร่วมบริจาคโลหิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สุขภาพ—๒๔ ม.ค. ๖๐

ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ ภาคบริจาคโลหิตแห่งชาติที่ 4 จังหวัดราชบุรี สภากาชาดไทย ขอเชิญผู้สนใจร่วมบริจาคโลหิตในโครงการ ทำดีเพื่อพ่อ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี

สคร.10 อุบลฯ เตือน ไหว้ตรุษจีน ระวังหวัดนก และสารพิษจากการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง ธูป เทียน สุขภาพ—๒๔ ม.ค. ๖๐

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 อุบลราชธานี

นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีชาวไทยเชื้อสายจีนนำเป็ด/ไก่มาประกอบในพิธีไหว้บรรพบุรุษหรือไหว้เจ้า ทำให้มีการจำหน่ายเนื้อสัตว์ปีกเป็นจำนวนมาก หากสัตว์ปีกเหล่านั้นมีเชื้อไข้หวัดนก ประชาชนอาจเสี่ยงติดเชื้อจากการบริโภคสัตว์ปีกได้ ประกอบกับมีรายงานพบเชื้อไข้หวัดนกระบาดในประเทศเพื่อนบ้านของไทย จึงยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อจากการติดต่อค้าขาย และการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยไม่มีรายงานการติดเชื้อโรคไข้หวัดนกในคน ตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน แต่จะต้องมีการป้องกันเฝ้าระวังโรคอย่างเต็มที่

นพ.ศรายุธ กล่าวต่อไปว่า คำแนะนำสำหรับประชาชนในการเลือกบริโภคสัตว์ปีก ให้ยึดหลัก "เลือก หลีก ล้าง" ซึ่งมี 5 ประการ ดังนี้ 1.เลือกบริโภคเนื้อไก่/เป็ด และไข่ที่ปรุงสุกสะอาด 2.หากไปตลาดค้าสัตว์ปีกมีชีวิต ควรเลือกซื้อสัตว์ปีกจากร้านที่สะอาด ปลอดภัย และมีทะเบียนการค้าสัตว์ปีกมีชีวิตที่ออกโดยกรมปศุสัตว์ 3.หลีกเลี่ยงนำสัตว์ปีกที่ป่วย มีอาการหงอย ซึม ขนยุ่ง หรือป่วยตาย มาประกอบเป็นอาหาร 4.หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ปีกที่มีอาการป่วยหรือตาย และ 5.ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังสัมผัสสัตว์และสิ่งคัดหลั่งของสัตว์ นอกจากนี้ ขอให้ประชาชนสำรวจตัวเองและคนรอบข้าง หากพบว่ามีอาการไข้ ปวดศีรษะ หนาวสั่น ไอ ปวดเมื่อยร่างกาย และเคยสัมผัสสัตว์ปีก ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว พร้อมแจ้งประวัติสัมผัสสัตว

โครงการหลักสูตรฝึกอบรมพี่เลี้ยงเด็ก รุ่นที่ 27 สุขภาพ—๒๔ ม.ค. ๖๐

ข่าวดี !!! สำหรับผู้ที่ต้องการเป็นพี่เลี้ยงเด็กที่มีมาตรฐานและพ่อแม่ที่ต้องการเลี้ยงลูกอย่างมั่นใจให้ลูกพัฒนาเต็มศักยภาพ โครงการศูนย์รับเลี้ยงและพัฒนาเด็กศิริราช ฝ่ายทรัพยากรบุคคล คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ภาพข่าว: รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เยือน TCELS ชูนโยบายสนับสนุนงานวิจัย สุขภาพ—๒๔ ม.ค. ๖๐

ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วยคณะทำงาน เยี่ยมเยือน TCELS ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชูนโยบายสนับสนุนงานวิจัย ระบุ TCELS

ภาพข่าว: TCELS ผนึกกำลัง ITAP สวทช. ยกระดับต่อยอดอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ไทย สุขภาพ—๒๔ ม.ค. ๖๐

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย TCELS ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) ฝ่ายโปรแกรมเครื่องมือแพทย์และหุ่นยนต์ทางการแพทย์ ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดย โปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม

เช็คความพร้อมตรวจก่อนแต่งให้มั่นใจไร้กังวล สุขภาพ—๒๔ ม.ค. ๖๐

การแต่งงานเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตคู่อย่างเป็นทางการตามประเพณี และบอกให้รู้ว่าคู่รักจะต้องรับผิดชอบชีวิตของกันและกันให้ดีและมีความสุขมากที่สุด การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของวิธีการที่จะทำให้คู่รักมีความสุข

ภาพข่าว: ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์มาตรฐานระดับสากล สุขภาพ—๒๔ ม.ค. ๖๐

นายแพทย์เสถียร ภู่ประเสริฐ กรรมการผู้อำนวยการ โรงพยาบาลพระรามเก้า พร้อมด้วยทีมแพทย์ ร่วมรับมอบประกาศนียบัตร "รับรองมาตรฐานห้องปฏิบัติการทางการแพทย์" ในโครงการ Westgard Sigma Verification ซึ่งถือเป็นปีที่ 2 ที่ได้รับการรับรอง จาก มร.สเต็น เวสการ์ด

ออกหน่วยแพทย์มูลนิธิพิทักษ์ดวงตาประชาชน (PECF) ผ่าตัดตาต้อกระจก ณ โรงพยาบาลท่าตูม สุขภาพ—๒๔ ม.ค. ๖๐

วันที่ 22 - 24 มกราคม 2560 มูลนิธิพิทักษ์ดวงตาประชาชน (PECF) ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ทำการผ่าตัดตาต้อกระจก ณ โรงพยาบาลท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ โดยจะทำการผ่าตัดตาต้อกระจกให้กับชาวบ้าน โดยผู้ที่ได้รับการผ่าตัดแล้ว และกำลังรอการผ่าตัด รวมเป็นจำนวน 79 ราย