ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

การรักษาที่นำความหวังใหม่สู่ผู้ป่วยโรคปอดร้ายแรง

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันศุกร์ที่ ๒๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๔:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 พ.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พี อาร์

โรคพังผืดสะสมในปอดโดยไม่ทราบสาเหตุ (Idiopathic Pulmonary Fibrosis หรือ IPF) เป็นโรคที่คุกคามจนสามารถก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต ทั่วโลกมีผู้ป่วยจากโรคดังกล่าวประมาณ 3 ล้านคน โดยพบว่าหลังจากการตรวจวินิจฉัยโรค ผู้ป่วยจะมีชีวิตอยู่ต่อไปอีกประมาณเพียง 2-3 ปี เท่านั้น(1)(2). โรคนี้จึงเป็น "ฆาตกรเงียบ" ที่หลายคนไม่รู้จัก ปัจจุบันมีการรักษาแบบใหม่ที่มีความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการชะลอภาวะการเสื่อมของปอดลงได้ประมาณร้อยละ 50 ต่อปี นอกจากนี้ยังช่วยลดอัตราการเกิดภาวะอาการกำเริบอย่างเฉียบพลันของโรคได้เกือบถึงร้อยละ 47

โรคพังผืดสะสมในปอดโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นโรคที่ลุกลามและเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต โดยทำให้เกิดแผลเป็นในปอดอย่างถาวร หายใจลำบาก และปริมาณออกซิเจนที่ส่งไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญของร่างกายลดลง เนื่องจากแผลเป็นที่เกิดขึ้นในปอดไม่สามารถกลับสภาพมาเป็นเหมือนเดิมได้ ดังนั้น ทางเลือกในการรักษาโรคดังกล่าวจึงมีเพียงการปลูกถ่ายปอดเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีการรักษาแบบใหม่ ทำให้ผู้ป่วยมีทางเลือกที่เพิ่มขึ้น โดยส่วนใหญ่ ผู้ป่วยโรคพังผืดสะสมในปอดโดยไม่ทราบสาเหตุทั่วโลกจะมีอายุมากกว่า 50 ปี และเป็นเพศชายมากกว่าหญิง (6, 7)

โรคพังผืดสะสมในปอดโดยไม่ทราบสาเหตุ อาจมีอาการต่างๆ เช่น หายใจลำบากขณะทำกิจกรรม ไอเรื้อรังแบบไม่มีเสมหะ แน่นหน้าอก และนิ้วปลายปุ้ม (finger clubbing) อีกทั้งการวินิจฉัยโรคนี้ทำได้ยาก เนื่องจากต้องใช้วิธีการตรวจวินิจฉัยเฉพาะ โดยร้อยละ 50 ของจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดได้รับการวินิจฉัยคลาดเคลื่อนในระยะแรก เพราะอาการของโรคพังผืดสะสมในปอดโดยไม่ทราบสาเหตุ มีลักษณะคล้ายโรคทางเดินหายใจประเภทอื่น เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) โรคหอบหืด และภาวะหัวใจวาย (9)

โดยผู้ป่วยอาจมีอาการกำเริบอย่างเฉียบพลัน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินของโรคและมักเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตภายในเวลาไม่กี่เดือน พบว่าผู้ป่วยประมาณร้อยละ 5-10 อาจจะมีอาการกำเริบภายในช่วงเวลาหนึ่งปี ภาวะอาการกำเริบอย่างเฉียบพลันนี้อาจเกิดได้เมื่อไหร่ก็ได้โดยไม่มีอาการเตือนใดๆ และไม่สามารถทราบสาเหตุการเกิดได้ ดังนั้น จึงมีความต้องการการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการชะลอการดำเนินของโรค

"เนื่องด้วยโรคนี้เป็นโรคที่พบได้น้อย และไม่ทราบสาเหตุ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสภาวะของโรคนี้ดีพอและเกิดภาวะเครียดและท้อแท้ใจ ทั้งนี้ช่วงเวลาระหว่างเริ่มแสดงอาการจนถึงการวินิจฉัยโรคได้ โดยเฉลี่ยใช้เวลานานถึง 1-2 ปี และหลังจากนั้นก็จะมีชีวิตอยู่ต่อไปอีกไม่นาน สิ่งสำคัญที่สุดคือเมื่อสังเกตเห็นอาการควรไปพบแพทย์ทันที" ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์กมล แก้วกิติณรงค์ กล่าว

"เป็นโชคดีของผู้ป่วยในประเทศไทย เนื่องจากปัจจุบันมีการรักษาแบบใหม่ที่ผลการทดลองทางคลินิกแสดงให้เห็นว่าสามารถชะลอภาวะการเสื่อมของปอดลงได้ประมาณร้อยละ 50 ต่อปี นอกจากนี้ยังช่วยลดอัตราการเกิดภาวะอาการกำเริบอย่างเฉียบพลันของโรคได้เกือบถึงร้อยละ 47 ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้นอีกด้วย" ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์กมล กล่าวเสริม

คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยที่ดีขึ้น สามารถสังเกตให้เห็นได้สองด้าน ได้แก่ ด้านอาการและด้านผลกระทบ ในแง่ของอาการ ความถี่ของการไอ หายใจลำบาก เสียงหายใจวี้ด และปริมาณเสมหะน้อยลง (เสมหะถูกขับออกมาจากทางเดินหายใจ) ส่วนด้านผลกระทบ นั่นคืออาการตื่นตระหนกและการใช้ยาลดลง รบกวนชีวิตประจำวันน้อยลง [หมายเหตุ: ปัจจัยเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ประเมินในแบบสอบถามชื่อเซนต์จอร์จ ที่ถามเรื่องโรคทางเดินหายใจ ซึ่งแบบสอบถามนี้ใช้ในการประเมินคุณภาพชีวิตในการทดลองทางคลินิก]

"สิ่งที่สำคัญ ผู้ป่วยต้องไปพบแพทย์ทันที่สังเกตอาการได้ เนื่องจากมีหลายโรคที่มีอาการคล้ายโรคพังผืดสะสมในปอดโดยไม่ทราบสาเหตุ เช่น โรคหอบหืดหรือภาวะโรคหัวใจที่รักษาหายได้" ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์กมล กล่าวปิดท้าย

สำหรับการวินิจฉัยโรคพังผืดสะสมในปอดโดยไม่ทราบสาเหตุ นั้นมีวิธีการตรวจเฉพาะ เช่น การตรวจวิเคราะห์เลือด ถ่ายภาพรังสีทรวงอก และตรวจสมรรถภาพของปอดหรือที่เรียกว่า spirometry รวมทั้งการถ่ายภาพปอดโดยใช้ซีที สแกน (CT scan) ที่แสดงรายละเอียดภาพที่มีความคมชัดสูง (HRCT) ในบางกรณีอาจต้องใช้การตรวจเพิ่มเติม เช่น การใช้กล้องส่องตรวจหลอดลมและการตัดชิ้นเนื้อปอดเพื่อวิเคราะห์ร่วมด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์อาสาสมัครสึนามิ เขาหลัก จัดงานรำลึก 100 วัน "ความหวัง-กำลังใจ-การฟื้นฟู"

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--มูลนิธิกระจกเงา ศูนย์อาสาสมัครสึนามิ ภายใต้มูลนิธิกระจกเงา โดยการสนับสนุนของจังหวัดพังงา ร่วมจัดงานครบรอบ 100 วัน ขึ้นในระหว่างวันที่ 2 -4 เมษายน ที่บ้านเขาหลัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง