ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ข้อเสื่อม นักวิจัยมีคำตอบ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๘ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๒:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--bnm

สารต้านการอักเสบจากกระดูกอ่อนปลาฉลามผสมพืชสมุนไพร หนึ่งในผลงานวิจัยจากแล็บที่เข้าตาธุรกิจเอกชน กระทั่งกลายเป็นผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดชิงความได้เปรียบผ่าน "ความเชื่อมั่น" ที่มีรายงานการวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์รองรับ

หลายประเทศในโลกรวมทั้งไทยกำลังเคลื่อนเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงวัย นวัตกรรมที่เข้ามาแก้ปัญหาสุขภาพได้หนึ่งในนั้นคือ ครีมกลูโคซามีนและคอนดรอยติน คิดค้นพัฒนาจากนักวิจัยไทยที่เข้ามาเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มผู้สูงวัยที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม

เปิดตลาด "ครีมทางเลือก"จากประสบการณ์ที่เคยทำงานดีเทลยา เภสัชกรธนวัฒน์ ว่องวรธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท บี.พี.เอสเทติค (ไทยแลนด์) จำกัด ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เพื่อสุขภาพ และความงาม มองเห็นถึงโอกาสในการทำตลาดของครีมกลูโคซามีนและคอนดรอยติน ที่คิดค้นพัฒนาจากนักวิจัยคนไทย ซึ่งผลิตจากโรงงานในประเทศ จึงติดต่อขอเป็นตัวแทน จำหน่ายและ ทำการตลาด

ทั้งนี้โรคข้อเสื่อมเป็นโรคที่พบว่ามีการสึกกร่อนของกระดูกอ่อน เนื่องจากมีปริมาณของโปรติโอไกลแคนลดลง ทำให้ความสามารถในการรองรับการเคลื่อนไหวของกระดูก ข้อต่อลดลง เกิดอาการปวดขึ้นเมื่อมีการลงน้ำหนัก หรือมีกิจกรรมบนข้อนั้นๆ การเปลี่ยนแปลงของกระดูกอ่อนที่พบในโรคข้อเสื่อมนี้ จึงเป็นที่มาของแนวคิดนักวิจัยทั่วโลกการนำกลูโคซามีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของการสร้างโปรติโอไกลแคนที่เป็นองค์ประกอบในกระดูกอ่อน มาใช้เพื่อรักษาหรือชะลอการเสื่อมของข้อในโรคข้อเสื่อม แต่ปัจจุบันผลิตภัณฑ์กลูโคซามีนและคอนดรอยตินที่นำเข้าจากต่างประเทศส่วนใหญ่มีเฉพาะในรูปแบบของยารับประทานไม่มีรูปแบบยาทา งานวิจัยของไทยดังกล่าวจึงเป็นรายแรกที่อยู่ในรูปครีมทา เพื่อเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่ต้องการกินยา หรือกังวลเรื่องการสะสมและผลข้างเคียงจากยากิน

ครีมกลูโคซามีนและคอนดรอยตินผลิตจากกระดูกอ่อนปลาฉลามที่เหลือใช้มาสกัดจนเป็นโมเลกุลขนาดเล็กระดับนาโน ที่สามารถซึมผ่านไปยังข้อเข่าได้ โดยมีส่วนผสมของสมุนไพรไทย 2 ชนิด คือ เถาเอ็นอ่อน, เถาวัลย์เปรียง ซึ่งมีคุณสมบัติรักษาอาการอักเสบของข้อต่อ เอ็นและกล้ามเนื้อ ส่วนผสมมากกว่า 50% เป็นวัตถุดิบในไทย ไม่ว่าจะเป็น กระดูกออกปลาฉลามสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็นกระดูกอ่อนปลาฉลาม สมุนไพร น้ำมันหอมระเหย ขึ้นทะเบียน เป็นเครื่องสำอางพิเศษไม่ใช่ยา จึงสามารถใช้ได้เป็นประจำ กลายเป็นจุดขายที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในท้องตลาด เป็นเหตุผลให้เขาตัดสินใจเป็นตัวแทนจำหน่ายเพราะเชื่อมั่นว่าจะขายได้

ธนวัฒน์ กล่าวว่า แนวโน้มการแข่งขันผลิตภัณฑ์สุขภาพในประเทศ มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นทุกปี โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีจำนวนมากขึ้น และบางกลุ่มมีกำลังซื้อสูงพร้อมที่จะซื้อผลิตภัณฑ์และบริการ ที่ตอบโจทย์ความต้องการ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลราชวิถี จัดสัมภาษณ์พิเศษในหัวข้อ "ทำอย่างไรให้ห่างไกลโรคข้อเสื่อม"

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ พร้อมให้ข้อมูล ความรู้ วิธีการป้องกันโรคข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ และวิธีการรักษาเบื้องต้น รวมไปถึงการเผยแพร่วิวัฒนาการของการผ่าตัดเปลี่ยนข้อด้วยเทคนิคแผลขนาดเล็ก โดยศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ ผู้เชี่ยวชาญการผ่าตัดเปลี่ย...

ส่งเสริมปลูกสมุนไพรไทย : ลดนำเข้า เพิ่มส่งออก

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--วช. ประเทศไทยได้ชื่อว่ามี "ภูมิปัญญาท้องถิ่นหรือภูมิปัญญาพื้นบ้าน" เป็นจำนวนมาก หนึ่งในภูมิปัญญาพื้นบ้านที่รู้จักกันดีคือ "พืชสมุนไพร" การนำสมุนไพรมาใช้เป็นยาช่วยประหยัดเงินตราต่างประเทศได้ปีละนับล้านล้านบาท...

นิวคลีโอนิกส์ยื่นคำร้องต่อบุคคลที่ 3 ในการดำเนินคดีด้านสิทธิบัตรกับเบนิเทคในยุโรป; ผลงานวิจัยที่ปรากฏอยู่แล้วตรงกับที่เบนิเทคยื่นขอสิทธิบัตรที่รอการอนุมัติ

ฮอร์สแฮม, เพนซิลวาเนีย--(บิสิเนส ไวร์)--11 ม.ค. 2548 บริษัทนิวคลีโอนิกส์ (Nucleonics, Inc.) ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพที่มุ่งเน้นการรักษาโรคแบบใหม่ด้วยกระบวนการ RNA interference (eiRNA ) ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้ยื่นคำร้องเพื่ออ้างสิทธิต่อผลงานวิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง