ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วันศุกร์ที่ ๑๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๐๐ น.

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ วันที่ ๒๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๙

ล็อกซเล่ย์ นำร่องติดตั้งเครื่อง AED แก่ชุมชน ต่อชีวิตผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน สุขภาพ—๒๕ ส.ค. ๕๙

บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจมานานกว่า 77 ปี มุ่งสร้างความเจริญเติบโตขององค์กรอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน ขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญเรื่องการดูแลรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่ม โดยตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคม

โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน รักษาไม่ทันอาจถึงตาย สุขภาพ—๒๕ ส.ค. ๕๙

กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--โรงพยาบาลเวชธานี

หลายครั้งที่มีคนบ่นว่าเจ็บหน้าอก เราอาจจะนึกไปถึงโรคหัวใจ แต่น้อยคนที่นึกต่อได้ว่า ที่จริงแล้วสาเหตุของอาการเจ็บหน้าอกอาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ความเป็นไปได้ที่ร้ายแรงที่สุดนั่นก็คือ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หรือที่เรียกว่า หัวใจวาย นั่นเอง

สาเหตุของโรคดังกล่าว เกิดจากการตีบตันของหลอดเลือด ส่วนมากเป็นผลมาจากความเสื่อมตามอายุที่มากขึ้น โดยเฉพาะผู้ชายอายุมากกว่า 45 ปี และผู้หญิงอายุมากกว่า 55 ปี หรือปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้หลอดเลือดเสื่อมเร็วกว่าปกติ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง ภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน การสูบบุหรี่ ความเครียด ขาดการออกกำลังกายและโรคทางพันธุกรรมบางอย่าง ทำให้ปัจจุบันพบผู้ป่วย โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันที่มีอายุน้อยลงเรื่อย ๆ

วิธีสังเกตอาการผิดปกติ ก่อนจะเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต

1. อาการเจ็บหน้าอกหรือแน่นหน้าอก ถือว่าเป็นอาการนำที่พบบ่อยที่สุด แต่ไม่ทุกคนที่จะมีอาการนี้ ส่วนมากลักษณะ แน่นตรงกลางหน้าอกเหมือนมีอะไรมาทับ อาจมีปวดร้าวไปที่คอ ขากรรไกร ไหล่หรือแขนด้านซ้าย อาการเจ็บหน้าอกเป็นมากและรุนแรง มักเป็นนานติดต่อกันมากกว่า 20 -30 นาที นั่งพักไม่ดีขึ้น

2. มีอาการเหงื่อออก ใจสั่น หน้ามืด ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนรุนแรง ในบางรายมีอาการหายใจหอบเหนื่อย จนถึงหมดสติ ไม่รู้สึกตัว โดยผู้ป่วยอาจไม่เคยมีอาการเจ็บหน้าอกนำมาก่อนก็ได้

ทั้งหมดนี้ถือว่า เป็นสัญญาณวิกฤตของโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ที่ผู้ป่วยควรต้องรีบไปพบ

รพ.พญาไท 1 จัดให้ความรู้ รู้เท่า รู้ทัน มะเร็ง พร้อมให้สิทธิ์ตรวจหาสารบ่งชี้ 5 สุขภาพ—๒๕ ส.ค. ๕๙

รพ.พญาไท 1 จัดกิจกรรมสัมมนา "รู้เท่า..เพื่อป้องกัน รู้ทัน..เพื่อแก้ไข ห่างภัยมะเร็ง" โดย นพ.หะสัน มูหาหมัด ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งเต้านม และนพ.วิกรม เจนเนติสิน อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งวิทยาและเคมีบำบัด ในวันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม 2559

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ ประกาศผล 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ สุขภาพ—๒๕ ส.ค. ๕๙

TCELS ประกาศรายชื่อ 10 ทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ พร้อมเตรียมนำเสนอผลงานในรอบชิงชนะเลิศ"การประกวดสุดยอดหุ่นยนต์ทางการแพทย์เพื่อสุขภาพ i-MEDBOT Innovation Contest 2016" ในวันเสาร์ที่ 10 กันยายนศกนี้ เวลา 12.00 -17.00 น. ณ เซ็นทรัลพลาซ่า แกรนด์ พระราม

ภาพข่าว: รพ.หัวเฉียว จัดอบรมเพื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ สุขภาพ—๒๕ ส.ค. ๕๙

โรงพยาบาลหัวเฉียว จัดกิจกรรมและการบรรยายพิเศษเรื่อง "คุณแม่ยุคใหม่..สร้างเสริมศักยภาพลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์" โดย พญ.เนตรนิภา พรหมนารท และ นพ.มานิตย์ แสนมณีชัย สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลหัวเฉียว เป็นวิทยากรเพื่อสร้างเสริมศักยภาพทารก

ไขปัญหา ข้อเข่าเสื่อม รักษาอย่างไรให้ปลอดภัย สุขภาพ—๒๕ ส.ค. ๕๙

อาการของโรคข้อเสื่อมมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยทั้งจากภายในร่างกายและจากปัจจัยภายนอก ตามมาดูวิธีการรักษากัน นายแพทย์ พิเชษฐ์ เยี่ยมศิริ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ฟื้นฟู ให้คำแนะนำว่า สำหรับคนที่มีอาการปวดเข่า เราอาจจะจำเป็นต้องใช้ยา เริ่มที่ยากิน ยากลุ่มแรก

ไทยพร้อมเป็นศูนย์กลางรับตรวจตัวอย่างเชื้อโรคที่ส่งต่อมายังประเทศข้างเคียง และเป็น training center สุขภาพ—๒๕ ส.ค. ๕๙

กระทรวงสาธารณสุขไทยโชว์ศักยภาพการเป็นผู้นำด้านการตรวจวินิจฉัยโรคติดต่อร้ายแรงสูง และมาตรฐานห้องปฏิบัติการ ในเวทีการประชุมวาระความมั่นคงสุขภาพโลก (Global Health Security Agenda :GHSA)

แถลงข่าว BDMS Bangkok Marathon 2016 สุขภาพ—๒๕ ส.ค. ๕๙

นายแพทย์ชาตรี ดวงเนตร กรรมการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ-การแพทย์ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สมาคมนักวิ่งเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดงานแถลงข่าว 5 กลุ่มโรงพยาบาลเครือ BDMS

การประชุมวิชาการชมรมจิตบำบัดความคิดและพฤติกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1 Keep Calm And Learn สุขภาพ—๒๕ ส.ค. ๕๙

ชมรมจิตบำบัดความคิดและพฤติกรรมแห่งประเทศไทย นำโดย ผศ.นพ.ณัทธร พิทยรัตน์เสถียร (ที่ 3 จากขวา) ประธานชมรมฯ ร่วมกับศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัด"การประชุมวิชาการชมรมจิตบำบัดความคิดและพฤติกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1 – Keep Calm And

Gossip News: แจน-จิตติมา วรรธนะสิน สวยปิ๊ง สดใส จนคุณสามีปลื้มสุดๆ สุขภาพ—๒๕ ส.ค. ๕๙

ตั้งแต่ออกเหย้าออกเรือนไป 1 ปีกว่าๆ บรรดาเพื่อนฝูงและคนสนิท ต่างก็พากันทักว่า "คุณแจน-จิตติมา วรรธนะสิน" ดูสวยสดใส ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีออร่า จนสาวๆ หลายคนอิจฉาตาร้อนผ่าว ทำเอาคุณสามี "คุณเอก-อติชาต รักษะจิตร" ปลื้มเป็นที่สุด งานนี้คุณแจนแอบกระซิบว่า

เมื่อคนในครอบครัวเป็นโรคเบาหวานและตัวเองละ...? สุขภาพ—๒๕ ส.ค. ๕๙

สำหรับผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน และกังวลว่าตัวเองจะเป็นโรคเบาหวานด้วยหรือเปล่า ศูนย์เบาหวานต่อมไร้ท่อและไต รพ.วิภาวดี มีโปรแกรมตรวจคัดกรองเบาหวานเบื้องต้นเพื่อไขข้อข้องใจให้กับคุณและเพื่อการวางแผนการดำเนินชีวิต ราคาเริ่มต้นที่ 990 บาท หมดเขต

สพฉ. จัดเวทีพลิกโฉมวงการทีวีไทย ให้ความรู้ด้านการแพทย์ฉุกเฉินที่ถูกต้องกับผู้จัดหนังละคร สุขภาพ—๒๕ ส.ค. ๕๙

สุภาษิต ที่กล่าวว่า ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัว เป็นสุภาษิตคำพังเพยที่ให้เราได้กลับมานึกและทบทวนตัวเองเมื่อเสพสื่อละครต่างๆ หากแต่ปัจจุบันนี้ผู้ผลิตหนังและละคร อาจจะต้องทบทวนบทบาทตัวเองในการนำเสนอเรื่องราวการแพทย์ฉุกเฉิน ในหนังละคร หรือ