ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วันอังคารที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๕:๐๐ น.

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ วันที่ ๑๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๙

ศูนย์ภูมิแพ้ร่วมกับชมรมผู้ป่วยโรคหืดฯ จัดโครงการ ตรวจสุขภาพพระสงฆ์ ถวายเป็นธรรมบูชา ครั้งที่ 17 จำนวน 500 รูป ...7 กันยายนนี้ สุขภาพ—๑๐ ส.ค. ๕๙

ศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืด และโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ หรือ TU-CAAP ร่วมกับชมรมผู้ป่วยโรคหืดโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จัดโครงการ "ตรวจสุขภาพพระสงฆ์ ถวายเป็นธรรมบูชา ครั้งที่ 17" ในวันที่ 7 กันยายน 2559 เวลา

สังเกตลูกน้อยขาโก่ง บวม ไม่ขยับระวังเสี่ยงกระดูกหัก สุขภาพ—๑๐ ส.ค. ๕๙

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--โรงพยาบาลเวชธานี

โรคกระดูกหักในเด็กนับเป็นภาวะที่พบได้บ่อย เนื่องจากวัยเด็กเป็นวัยที่กำลังซุกซนและมีกิจกรรมมากทำให้มีโอกาสเกิดการบาดเจ็บได้ง่าย แม้เด็กมีโอกาสกระดูกหักได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามภาวะกระดูกหักในเด็กมีความแตกต่างจากกระดูกหักในผู้ใหญ่ค่อนข้างมากด้วยเหตุผลหลายประการด้วยกันเช่น

คุณสมบัติของกระดูกเด็กมีความแตกต่างจากผู้ใหญ่ ดังอาจเคยได้ยินว่า "เด็กกระดูกยังอ่อน" คำกล่าวนี้นับว่าถูกต้อง นั่นทำให้กระดูกเด็กหักค่อนข้างง่ายและมีลักษณะการหักบางอย่างที่เป็นลักษณะเฉพาะที่ไม่พบในผู้ใหญ่เช่น การบิดงอผิดรูปของกระดูก (plastic deformity) การย่นของกระดูก หรือการหักลักษณะคล้ายกิ่งไม้สด (green stick) ที่มีการหักที่ด้านหนึ่งและอีกด้านที่งอผิดรูปแต่ไม่แตกออก

กระดูกยังคงมีการเจริญเติบโต

การที่กระดูกเด็กยังคงมีการเจริญเติบโตได้ คือศูนย์การเจริญเติบโตของกระดูก (physeal plate) ยังไม่ปิด ซึ่งส่งผลอย่างมากที่ทำให้การรักษากระดูกหักในเด็กมีความต่างจากผู้ใหญ่เพราะศูนย์การเจริญเติบโตของกระดูกมีลักษณะเป็นกระดูกอ่อนที่จะให้การเจริญเติบโตเพื่อเพิ่มความยาวของกระดูกตามร่างกายที่เติบโตขึ้น ซึ่งส่วนนี้ของกระดูกยังไม่มีการสะสมของแคลเซียมทำให้เป็นส่วนที่อ่อนง่ายต่อการบาดเจ็บแต่กลับไม่สามารถมองเห็นได้จาก X-Ray ทำให้การวินิจฉัยทำได้ยาก และในการรักษาก็ต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้เกิดการบาดเจ็บต่อส่วนนี้ รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการยึดกระดูกที่ปกติใช้ในผู้ใหญ่ก็อาจใช้ไม่ได้ในเด็กเพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของศูนย์การเจริญเติบโต

ภาพข่าว: ขับเคลื่อนชุมชนสุขภาพดี สุขภาพ—๑๐ ส.ค. ๕๙

ขับเคลื่อนชุมชนสุขภาพดี : นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย พร้อมด้วย รองอธิบดี ทันตแพทย์สุธา เจียรมณีโชติชัย, นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ , นพ.ดนัย ธีวันดา และคณะผู้บริหารจากกรมอนามัยร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ในงาน ประชุมวิชาการครั้งที่ 9