ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

การผ่าตัดข้อเท้า ด้วยวิธีผ่าตัดส่องกล้อง แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันอังคารที่ ๒๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๐:๒๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 มิ.ย.--โรงพยาบาลเวชธานี ลาดพร้าว

ทุกวันนี้วิวัฒนาการทางการแพทย์มีความก้าวหน้ามากขึ้นตามลำดับ เช่นเดียวกับการผ่าตัดทางศัลยกรรมกระดูกข้อเท้าก็เช่นกัน ที่ได้มีการพัฒนาด้านการผ่าตัดเพื่อให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กลง ด้วยวิธีการส่องกล้อง ในส่วนของกระดูกเท้าและข้อเท้า

การผ่าตัดส่องกล้องรักษาโรคในเท้าและข้อเท้า สามารถใช้รักษาโรคอะไรได้บ้าง

สามารถผ่าตัดรักษาในโรคเอ็นร้อยหวายฉีกขาด โดยจะทำการเย็บซ่อมแซมเอ็นร้อยหวายที่ฉีกขาดผ่านกล้อง

โรคแผลเป็นและผังผืดในข้อเท้า ที่มักจะเกิดอุบัติเหตุข้อเท้าพลิกบ่อย ๆ ซึ่งผู้ป่วยจะรู้สึกปวดและขัดในข้อเท้าในเวลาเดิน โดยเฉพาะการขึ้นลงบันได ก็สามารถผ่าตัดผ่านกล้องได้

กระดูกอ่อนที่ข้อเท้ามีแผลเป็น ซึ่งจะทำให้มีอาการปวด บวม ในข้อเท้า โดยเฉพาะเวลาเดินมาก ๆ และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคข้อเท้าเสื่อม แพทย์ก็จะส่องกล้องเข้าไป เจาะกระตุ้นกระดูกเพื่อให้เกิดการสร้างกระดูกอ่อนขึ้นมาใหม่ทดแทน

กระดูกข้อเท้าและข้อใต้เท้าเสื่อม ซึ่งมักมีสาเหตุหลักจากอุบัติเหตุที่เท้าและข้อเท้า ก็สามารถผ่าตัดเชื่อมข้อโดยการผ่าตัดส่องกล้องได้ โรคเส้นเอ็นใต้ฝ่าเท้าอักเสบเรื้อรังรวมทั้งเส้นเอ็นร้อยหวายหดยึด มีอาการตึงตัวมากกว่าปกติ ก็สามารถผ่าตัดยืดเส้นเอ็นผ่านการส่องกล้องได้เช่นเดียวกัน

วิธีการผ่าตัดส่องกล้อง แพทย์จะตรวจหาความผิดปกติในเท้าและข้อเท้า โดยการเจาะรูที่ผิวหนังประมาณ 8 มิลลิเมตร แล้วใช้กล้องที่มีขนาดเลนส์ประมาณ 4.0 หรือ 2.7 มิลลิเมตร แล้วแต่กรณี รวมทั้งอุปกรณ์ที่ช่วยในการผ่าตัดรักษา ผ่านทางรูเล็กๆ ที่เจาะเข้าไปซ่อมแซมและรักษาบริเวณที่มีพยาธิสภาพหรือรายโรคนั้น ๆ โดยการรับภาพจะต่อออกมาที่จอ VDO ซึ่งสามารถบันทึกภาพรวมถึงบันทึก VDO ในการผ่าตัดได้ด้วย

ทั้งนี้ประโยชน์ของการผ่าตัดส่องกล้อง ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้เร็วขึ้น เนื่องจากกระดูกและเนื้อเยื่อจะได้รับการบาดเจ็บน้อยกว่าการผ่าตัดแบบแผลเปิดทั่วไป และมีการซ่อมแซมตัวเองได้ไวขึ้น ทำให้ระยะพักฟื้นน้อยกว่า ลดเวลาการจำกัดการเคลื่อนไหวด้วยการใส่เผือกได้เร็วขึ้น นอกจากนั้น การไม่ได้ผ่าตัดเปิดแผลยังทำให้สามารถลดการติดเชื้อหลังผ่าตัดได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีโรคเบาหวานร่วมด้วย มีอาการปวดแผลผ่าตัดน้อยกว่า เนื่องจากเนื้อเยื่อชอกช้ำน้อยกว่า รวมทั้งลดระยะเวลาในการนอนโรงพยาบาลจึงทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษาได้ด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

มะเร็งลำไส้ใหญ่คร่าชีวิตคนไทยสูงขึ้นทุกปี แพทย์พญาไทแนะให้ป้องกันแต่เนิ่นๆด้วยการส่องกล้องตรวจ เจอเร็วโอกาสหายสูง พบแพทย์ให้เร็วที่สุด

ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมานี้มะเร็งกลายเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตประชากรโลกไปมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ ที่มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี จากทะเบียนผู้ป่วยมะเร็งของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าปี พ.ศ.2533 มีผู้ป่วยใหม่โรคนี้ จำนวน 2,507...

ภาพข่าว: ดูแลข้อให้พ่อแม่

กลุ่มบริษัทสมาพันธ์เทรดดิ้งจำกัด ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลข้อ อาร์-ทริส ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ วัลลภ สำราญเวทย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ โรงพยาบาลเลิดสิน มาบรรยายเรื่อง ดูแล “ข้อ”ให้พ่อ-แม่ โดยมีนักเภสัชกร ตัวแทนจำหน่า...

เคทีซี ขอเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมเป็นเกียรติในงานเปิดตัว "บัตรเครดิตเคทีซี-เวชธานีวีซ่า"

กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--บัตรกรุงไทย "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด(มหาชน) ร่วมกับ โรงพยาบาลเวชธานี ขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนเข้าร่วมเป็นเกียรติในงานเปิดตัว "บัตรเครดิตเคทีซี-เวชธานี วีซ่า" บัตรสำหรับคนรักสุขภาพ ภายใต้คอนเซ็ปต์ "เพื่อให้ทุกวันของคุณมีความ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง