ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วัยทอง รักษาได้ด้วยการปรับฮอร์โมนร่างกายให้สมดุล

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๔:๓๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 พ.ย.--A Life Clinic

ฮอร์โมนคือ สารเคมีชนิดหนึ่งที่สร้างขึ้นจากกลุ่มเซลล์ในต่อมไร้ท่อภายในร่างกาย แล้วส่งไปตามกระแสเลือด เพื่อไปออกฤทธิ์ยังอวัยวะเป้าหมายต่างๆ โดยกระตุ้นหรือยับยั้งกระบวนการต่างๆในเซลล์หรืออวัยวะเป้าหมายนั้นๆ ทำให้กลไกการทำงานของร่างกายเป็นไปอย่างปกติ

ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล (Hormone imbalance) ไม่ว่าจะเป็นทั้ง จากการที่ร่างกายสร้างได้น้อยหรือสร้างมากจนเกินไป ส่งผลทำให้ร่างกายขาดความสมดุล อวัยวะและระบบต่างๆภายในร่างกายทำงานผิดปกติ จนทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บและความเสื่อมต่างๆตามมาในที่สุด

ตัวอย่างของภาวะที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เด่นชัดตัวอย่างหนึ่ง คือ อาการวัยทอง ภาวะนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นอย่างมาก มีอาการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องในหลายระบบ ไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ พบได้ทั้งในเพศหญิงและชาย

วัยทอง คือ ช่วงที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศ (Sex hormone) ลดลง ทำให้เกิดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ปัญหาดังกล่าวไม่เพียงแต่ส่งผลต่อตัวผู้ป่วยเอง แต่ยังส่งผลกระทบต่อผู้ที่อยู่รอบข้างด้วย ในเพศชายอวัยวะหลักที่ทำหน้าที่ในการสร้างฮอร์โมนเพศคือ อัณฑะ (Testis) การลดลงของฮอร์โมนเพศชายไม่ได้ลดลงอย่างเฉียบพลัน ปัญหาในผู้ป่วยเพศชายจึงอาจจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปหรือค่อยๆเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ช่วงอายุของการเกิดวัยทองในชายอาจจะค่อนขว้างกว้าง คือ พบได้ตั้งแต่อายุประมาณ 40-60 ปีขึ้นไปโดยเฉลี่ย แต่ทั่งนี้ก็ขึ้นกับเฉพาะตัวบุคคล ความแข็งแรงของร่างกาย อาหาร การออกกำลังกาย วิถีการดำรงชีวิต สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับอาการวัยทองในเพศชายแทบทั้งสิ้น สำหรับวัยทองในเพศหญิงจะเริ่มพบอาการได้ตั้งแต่อายุประมาณ 40 -50 ปีขึ้นไปโดยเฉลี่ย เนื่องจากรังไข่ (Ovary) ที่เป็นอวัยวะหลักในการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงได้หยุดการทำงานลง ทำให้ทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน และเทสโทสเตอโรนซึ่งถือเป็นฮอร์โมนหลักในการรักษาสมดุลความมีสุขภาพดีของเพศหญิงลดลงอย่างมาก

อาการผิดปกติของคนวัยทองที่พบได้บ่อย เช่น นอนไม่หลับ, กระสับกระส่าย, ขี้หลงขี้ลืม, ซึมเศร้า, อ่อนเพลีย. อารมณ์ขึ้นๆลงๆ (ควบคุมอารมณ์ไม่ได้), ผิวหน้ามัน ทำให้เกิดสิว, หิวบ่อย, ระบบเผาพลาญทำงานไม่ดี มีผลทำให้อ้วนขึ้น, มีอาการร้อนวูบวาบ, มีเหงื่อออกระหว่างนอนตอนกลางคืน, กลั้นปัสสาวะไม่อยู่, หัวใจเต้นผิดปกติ, ตาแฉะ, ผิวแห้ง, ผิวหนังเหี่ยวย่นอย่างรวดเร็ว, ประจำเดือนมาผิดปกติ, อารมณ์ทางเพศลดลง, มีพุง, ผมร่วง, หัวล้าน เป็นต้น

การลดลงของฮอร์โมนเพศยังอาจเป็นสาเหตุของโรคต่อไปนี้ได้ เช่น มีภาวะความเสี่ยงของโรคหัวใจ, กระดูกพรุน, ไทรอยด์, มะเร็ง เป็นต้น

การปรับสมดุลของฮอร์โมนจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถกลับมาทำงานได้เป็นปกติอีกครั้ง เพื่อการมีชีวิตยืนยาว และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ทาง A Life Clinic ได้นำนวัตกรรมการปรับความสมดุลของฮอร์โมนในรูปแบบของฮอร์โมนธรรมชาติ หรือ Bioidentical hormone มีลักษณะโครงสร้างของโมเลกุลที่คล้ายคลึงกับฮอร์โมนที่มนุษย์สร้างขึ้นเอง งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ Bioidentical Hormone หลายงานวิจัย ได้กล่าวถึงความปลอดภัยในการใช้การทดแทนฮอร์โมนเสริมในรูปแบบนี้ว่ามีความปลอดภัยสูงเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ฮอร์โมนในรูปแบบสังเคราะห์ รูปแบบของ Bioidentical Hormone ที่พบได้ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของ Cream, Gel, แผ่นแปะ, Spray, หรืออยู่ในรูปแบบของยาเหน็บ ซึ่งการให้ฮอร์โมนในรูปแบบด้วยวิธีการเหล่านี้มีความปลอดภัยสูงเนื่องจากตัวฮอร์โมนไม่ผ่านไปยังตับ สามารถซีมผ่านผิวหนังและถูกลำเลียงไปยังเซลล์เป้าหมายเพื่อออกฤทธิ์ได้โดยตรง จึงไม่เกิดเป็นสารก่อพิษที่เกิดจากการสันดาปหรือกระบวนการ Metabolism (Toxic Metabolite) จากการที่ตับพยายามเปลี่ยนรูปของฮอร์โมนที่ได้รับจากรูปแบบทางการรับประทาน เพื่อกำจัดออกนอกร่างกายผ่านทางอุจจาระและปัสสาวะ วิธีการบำบัด ฟื้นฟู รักษา ในขั้นแรกแพทย์จะซักประวัติอาการเจ็บป่วย ตรวจร่างกายอย่างละเอียด และยืนยันความผิดปกติด้วยการตรวจระดับฮอร์โมนในเลือด หากแพทย์ตรวจพบว่ารางกายมีระดับฮอร์โมนชนิดใดมีความบกพร่อง ก็จะทำการเสริมด้วยฮอร์โมนประเภท Bioidentical Hormone เข้าไปทดแทน

การใช้ฮอร์โมนเสริมด้วยวิธีนี้ไม่เพียงแต่ช่วยทุเลาอาการวัยทองทั้งในเพศหญิงและชาย แต่ยังช่วยทำให้อาการที่เกิดจากภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลทุเลาลงได้ เช่น กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ Premenstrual syndrome ซึ่งอาการที่พบได้บ่อยคือ ปวดท้องประจำเดือน ปวดศีรษะ คัดตึงเต้านม เครียด หงุดหงิด เป็นต้น หรือกลุ่มอาการเอสโตรเจนเด่น (Estrogen Dominance) ที่เป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยต่างๆได้มากมาย โดยกลุ่มอาการที่นำคนไข้มาพบแพทย์ได้บ่อยที่สุดคือ น้ำหนักขึ้น คุมน้ำหนักไม่ได้ ปวดท้องประจำเดือนอย่างรุนแรง คัดตึงเต้านม อารมณ์ฉุนเฉียว หรือซึมเศร้า เป็นต้น แม้กระทั่งภาวะอ่อนเพลียเรื้อรัง (Chronic Fatigue) ก็มีสาเหตุหนึ่งที่เกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุลได้ด้วยเช่นกัน

www.alifeclinic.com และ Facebook : www.facebook.com/ALifeClinic หรือโทร 02-1699088 และ 092-247-0510

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สลายไขมันฟรี! ที่ A Life Clinic เพียง 4 วันเท่านั้น

Hifu สลายไขมันเห็นผลได้ในครั้งแรกที่ทำ สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า A Life Clinic เข้ารับบริการฟรี ในวันที่ 26 - 29 มิถุนายนนี้เท่านั้น สนใจลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ โทร 092-247-0510. ด่วน!...

แพทย์เผย หลอดเลือดแดงตีบตัน ปลิดชีวิตคนมากกว่ามะเร็ง

กรุงเทพฯ--18 มี.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ ประสาทวิทยา ต่อมไร้ท่อ และศัลยแพทย์หลอดเลือดรวมตัวจัดตั้งโครงการให้ความรู้โรคหลอดเลือดแดงตีบตัน –เน้นการให้การรักษาอย่างถูกต้องเพื่อลดปริมาณผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวและโรคที่เกี่ยวข้อง...

ผลการวิจัยมะเร็งเต้านมล่าสุดพบว่า เลโทรโซล ช่วยให้ผู้ป่วยปลอดจากโรคมะเร็งได้มากกว่าทามอกซิเฟนเมื่อใช้เป็นยารักษาในการรักษามะเร็งเต้านมระยะแรก

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--คอร์ แอนด์ พีค จากการติดตามผลการศึกษาในสตรีวัยหมดประจำเดือนที่เป็นมะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรกและมีตัวรับฮอร์โมนเป็นบวกที่ได้รับเลโทรโซล เป็นระยะเวลา 26 เดือน พบว่าอัตราการปลอดโรคโดยรวมอย่างมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบ กับทามอกซิเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง