ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี - โรงพยาบาลขอนแก่น คว้ารางวัลระดับนานาชาติ United Nations Public Service Awards 2015

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๑๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๓:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--โอเค แมส

นายพงษ์อาจ ตรีกิจวัฒนากุล รองเลขาธิการ ก.พ.ร. รักษาราชการแทนเลขาธิการ ก.พ.ร เผยว่า สำนักงาน ก.พ.ร. ได้ส่งเสริมสนับสนุนให้หน่วยงานภาครัฐที่มีผลการพัฒนาคุณภาพการให้บริการประชาชนที่อยู่ในระดับสูงเข้าประกวดและได้รับรางวัลระดับนานาชาติ รางวัล United Nations Public Service Awards ขององค์การสหประชาชาติ ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่หน่วยงานที่ดำเนินการด้านการให้บริการสาธารณะด้วยความเป็นมืออาชีพมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบัน และในปีนี้สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ได้รับรางวัลชนะเลิศ สาขาการส่งเสริมแนวทางการดำเนินการของภาครัฐโดยรวมในยุคข้อมูลข่าวสาร จากผลงาน Holistic school in hospital (HSH.) ภายใต้แนวคิด "เด็กป่วยทุกคน ต้องได้เรียน" ซึ่งนับว่าหน่วยงานภาครัฐของไทยคว้ารางวัลชนะเลิศติดต่อกันเป็นปีที่ 7 และโรงพยาบาลขอนแก่น ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ สาขาการส่งเสริมการตอบสนองความเสมอภาคทางเพศในการส่งมอบบริการสาธารณะ จากผลงาน Fast-track Service for High-risk Pregnancies ที่ดูแลสตรีมีครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูง ทั้งสุขภาพของมารดาและทารก

หน่วยงานภาครัฐไทยได้ส่งผลงานเข้าประกวด 25 ผลงาน และผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศถึง 6 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักป้องกันและควบคุมโรคที่ 10 กรมควบคุมโรค เข้าชิงในสาขาการพัฒนาการให้บริการประชาชน กรมควบคุมโรค เข้าชิงในสาขาการส่งเสริมแนวทางการดำเนินการของภาครัฐโดยรวมในยุคข้อมูลข่าวสาร โรงพยาบาลตากใบ และสำนักโรคเอดส์ กรมควบคุมโรค เข้าชิงในสาขาการส่งเสริมการตอบสนองความเสมอภาคทางเพศในการส่งมอบบริการสาธารณะ

สำหรับรางวัลชนะเลิศจากผลงาน Holistic school in hospital (HSH.) ภายใต้แนวคิด "เด็กป่วยทุกคน ต้องได้เรียน" ได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ สร้างสรรค์ศูนย์เรียนรู้ในโรงพยาบาล ให้เด็กที่เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ได้เรียนรู้ในรูปแบบ "edutainment" โดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อการศึกษาที่เหมาะสม ที่เป็นพัฒนาการการบริการจากการสอนข้างเตียงสู่การเรียนรู้อย่างเป็นระบบ เพื่อดูแลผู้ป่วยเด็กทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพปัญญา ให้หายจากความเจ็บป่วยอย่างมีคุณภาพ และรางวัลรองชนะเลิศ ผลงาน Fast-track Service for High-risk Pregnancies ที่ดูแลสตรีมีครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูง ทั้งสุขภาพของมารดาและทารก โดยต้องอาศัยความละเอียดรอบคอบ ความพร้อมในการช่วยเหลือและแก้ไขอันตรายจากภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เพื่อให้ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม ลดภาวะแทรกซ้อน อัตราการเสียชีวิต รวมถึงลดระยะเวลาการพักรักษาในโรงพยาบาล ที่อาจจะเสี่ยงต่อความพิการและเสียชีวิต ส่งผลกระทบต่อครอบครัวและสังคม และทำให้ค่าใช้จ่ายของครอบครัวเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ องค์การสหประชาชาติ จะมอบรางวัลดังกล่าว ระหว่างวันที่ 23 – 26 มิถุนายน 2558 ณ เมืองเมเดลลิน ประเทศโคลอมเบีย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รพ.เด็กใช้การจัดการความรู้ลดอัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น

กรุงเทพฯ--26 เม.ย.--สคส. สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี หรือโรงพยาบาลเด็ก เปิดเผยถึงโครงการวิจัยในชุดโครงการ "ประสิทธิผลของการให้ความรู้และประสบการณ์ชีวิต ทำให้อัตราการตั้งครรภ์ในหญิงวัยรุ่นลดลง" ซึ่งโครงการดังกล่าวนำเสนอโดย นพ. ทศพร เรืองกฤษณ์ แห่ง รพ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง