ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บำรุงราษฎร์ รักษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๑:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 มี.ค.--ไอเดีย คอมมิวนิเคชั่น
EP Study และ CFAE Ablation : แนวทางใหม่ในการรักษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ถึงแม้ว่าการตรวจสุขภาพประจำปีของคุณจะไม่พบอาการผิดปกติใด ๆ ของระบบการทำงานของหัวใจ อีกทั้งจังหวะการเต้นของหัวใจคุณก็เป็นปกติ นั่นไม่ได้หมายความว่า คุณจะไม่เสี่ยงต่อภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะเกิดจากกระแสไฟฟ้าที่ทำหน้าที่ควบคุมกลไกการเต้นของหัวใจเกิดความผิดปกติ ระดับความรุนแรงของอาการมีตั้งแต่ระดับเบาซึ่งอาจไม่ได้ส่งผลร้ายต่อร่างกาย ไปจนถึงระดับรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของความผิดปกติ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากภาวะความดันโลหิตสูง โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติ และกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอ ในเด็กพบสาเหตุหลักมาจาก ความผิดปกติทางพันธุกรรม ผู้ป่วยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะอาจไม่มีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตหากได้รับการตรวจพบ และทำการรักษาอย่างทันท่วงที ปัญหาคือคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักไม่ทราบว่าตัวเองมีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะเพราะการตรวจโดยทั่วไปจะไม่สามารถตรวจจับความผิดปกติของจังหวะการเต้นของหัวใจได้ กว่าที่ผู้ป่วยจะรู้ตัว อาการก็อาจจะรุนแรงจนไม่สามารถรักษาได้

นายแพทย์กุลวี เนตรมณี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยหัวใจเต้นผิดจังหวะ แปซิฟิค ริม ในนครลอสแองเจลิส และผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรวิทยาไฟฟ้าหัวใจ ศูนย์หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการขึ้นภายใต้หัวข้อเรื่อง “เทคนิคการจี้ไฟฟ้าหัวใจรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะในโรคไหลตายและโรคหัวใจส่วนบนเต้นผิดจังหวะแบบเต้นพลิ้ว” โดยได้เชิญทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจจากสถาบันหัวใจชื่อดังทั่วโลกมาร่วมบรรยาย และแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการรักษาผู้ป่วย ในการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ EP Study และ CFAE ablation เป็นเรื่องที่ถูกยกขึ้นมาเป็นหัวข้อเรื่องสำคัญที่น่าสนใจ

EP Study and electroanatomical mapping และ CFAE ablation หรือการจี้ทำลายคลื่นไฟฟ้าหัวใจซับซ้อนในหัวใจห้องบน เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์นำเข้ามาเพื่อใช้ในการวินิจฉัยและรักษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ จุดเด่นของเทคโนโลยี EP study and electroanatomical mapping คือ การจำลองภาพ 3 มิติของหัวใจคนไข้เพื่อให้แพทย์สามารถมองเห็นการทำงานของกระแสไฟฟ้าในหัวใจได้อย่างชัดเจน ซึ่งช่วยให้การจี้คลื่นไฟฟ้ามีความแม่นยำมากขึ้น บริเวณหัวใจที่แพทย์ได้ทำการจี้คลื่นไฟฟ้าไปแล้ว จะถูกกำหนดจุดสีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการจี้ซ้ำบริเวณเดิม เทคโนโลยีดังกล่าวนี้ช่วยให้การรักษาผู้ป่วยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถลดความเสี่ยงในการรักษา และผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

ในระหว่างการประชุมเชิงปฏิบัติการ นายแพทย์กุลวี ได้ทำการสาธิตวิธีการรักษาผู้ป่วยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ 2 ราย ซึ่งการรักษาของผู้ป่วยทั้ง 2 รายผ่านไปด้วยดี ปัจจัยสำคัญของความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีที่ใช้ในการทำการรักษาเพียงอย่างเดียว หากแต่ความรู้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์แพทย์ผู้ทำการรักษาของแพทย์นั้นก็มีความสำคัญเป็นอย่างมากเช่นกัน

ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลหากมีผู้ป่วยตรวจพบอาการและทำการรักษาอย่างทันท่วงที เทคโนโลยีและเทคนิคการรักษาที่ได้รับการพัฒนาในปัจจุบันสามารถช่วยให้ผู้ป่วยมีทางเลือกในการรักษาภาวะดังกล่าวมากขึ้น ข้อสำคัญที่คุณต้องพึงระวัง นั่นคือ หากคุณพบสัญญาณของภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะเกิดขึ้น ควรรีบเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสรีรวิทยาไฟฟ้าหัวใจเพื่อทำการรักษาโดยทันที


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

การวิเคราะห์ข้อมูล Edoxaban Phase II เพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของภาวะเลือดออกกับปริมาณการให้ยาในผู้ป่วยที่มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดเอเอฟ

บอสตัน และ เอดิสัน, นิวเจอร์ซี--16 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์ -- การวิเคราะห์ทางเภสัชจลนศาสตร์ของการศึกษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิด Atrial Fibrillation...

กรมแพทย์ทหารเรือ ขอแจ้งข้าราชการ และลูกจ้างกองทัพเรือ เกี่ยวกับหลักเกณฑ์การเบิกจ่าย ค่ารักษาพยาบาล

กรมแพทย์ทหารเรือ ขอแจ้งให้ข้าราชการ และลูกจ้างกองทัพเรือ ที่เข้ารับการตรวจสุขภาพ ประจำปี ให้นำเงินไปชำระค่าตรวจสุขภาพ แล้วนำใบเสร็จรับเงินมาเบิกที่ต้นสังกัด สำหรับบัตรสีฟ้า ไม่สามารถใช้ได้ในกรณีการตรวจสุขภาพประจำปี รายละเอียดต่าง ๆ สอบถามได้ที่การเงินต้นส...

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ขอเชิญท่านสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว เปิดโครงการ "อาหารแบบสปาที่บำรุงราษฎร์"

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้มีส่วนในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์โรงแรมและห้องอาหารชั้นนำในประเทศไทยหลายแห่งผ่านโครงการ "เกรท เชฟ ออฟ บางกอก" ภายใต้แนวคิด "อาหารโรงพยาบาลไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด" สำหรับ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง