ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สุขภาพดีได้ด้วยการทานอาหารอย่างสมดุล

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ ๑๔:๔๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--เกรลิ่ง (ไทยแลนด์)

“ทานผักผลไม้เยอะๆ” คงเป็นคำแนะนำด้านสุขภาพที่คุ้นหูเรามาตั้งแต่เด็กๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าผักและผลไม้มีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นสำหรับร่างกายอยู่มาก รวมทั้งมีเส้นใยอาหารสูงที่ช่วยในระบบขับถ่าย ประกอบกับในปัจจุบันนี้คนเราเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ด้วยเหตุผลต่างๆ กันไป บางคนอาจต้องการให้ตัวเองแข็งแรง หรือบางคนก็อยากมีรูปร่างที่ดี จึงหันมาทานแต่ผักผลไม้และหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ตลอดจนผลิตภัณฑ์จากสัตว์ อย่างไรก็ตามการทานแต่ผักและผลไม้อาจไม่ได้ทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี 100%อย่างที่คิด

ดร.กมล ไชยสิทธิ์นักกำหนดอาหารวิชาชีพและนักเภสัชวิทยาประจำศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ ในเครือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า“การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ผัก และผลไม้ ในปริมาณและอัตราส่วนที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีเนื่องจากการทานอาหารเมนูซ้ำๆ เป็นประจำอาจทำให้ร่างกายได้รับสารเคมีตกค้างประเภทเดิมซ้ำๆได้ เช่น บางคนคิดว่าการทานอาหารทะเลอย่างเนื้อปลา ดีต่อสุขภาพ แต่ทุกอย่างก็เหมือนดาบสองคม การรับประทานเนื้อปลาหากเลือกแหล่งเนื้อปลาที่อยู่ใกล้น่านน้ำทะเลที่มีนิคมอุตสาหกรรมอาจเสี่ยงต่อการได้รับสารพิษจากโลหะหนักตกค้างได้มากดังนั้นการทานปลาทะเลให้มีประโยชน์ควรเลือกจากแหล่งที่ดีนอกจากนี้การดูดซึมสารอาหารแต่ละชนิดเข้าสู่ร่างกายก็ต้องพึ่งพาสารอาหารชนิดอื่นช่วยในกระบวนการดูดซึมเช่นกัน เช่น การดูดซึมธาตุเหล็กจากผักของกระบวนการทำงานของร่างกายนั้น ร่างกายก็ต้องใช้โปรตีนในการช่วยดูดซึมธาตุเหล็กมาใช้ ซึ่งผักที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ ถั่วแดง ผักโขม เป็นต้น”

ดร.กมลกล่าวอีกว่า “การเลือกซื้ออาหารในซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้น นอกจากจะเลือกอาหารที่มีปริมาณไขมันหรือน้ำมันน้อยแล้ว ควรเลือกอาหารที่มีน้ำมันไม่อิ่มตัวมากกว่าน้ำมันอิ่มตัว ตลอดจนให้ระวังน้ำมันทรานส์ ซึ่งเป็นน้ำมันที่ไม่ดีต่อร่างกายเลย โดยจะพบได้บ่อยในอาหารจำพวกเฟรนซ์ฟรายด์และป็อบคอร์น”

อาหารมีประโยชน์ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหัวหอมใหญ่ พริกไทย นอกจากนี้ยังมีวิตามินและเกลือแร่บางชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งมะเร็ง ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี สังกะสี และแคลเซียม ตลอดจนสมุนไพรไทยก็มีประโยชน์มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งมะเร็งได้เช่นกัน เช่น มะรุม หญ้าปักกิ่ง แป๊ะตำปึง ย่านาง ว่านพญาวานร เป็นต้น

อย่างไรก็ตามการทานผักถือเป็นสิ่งที่ดีและจำเป็นต่อสุขภาพโดยเฉพาะผักที่มีเส้นใยอาหารสูง ได้แก่ ถั่วเขียว ถั่วลิสง ถั่วแดงมะม่วงดิบ ตามลำดับ แต่ผักในท้องตลาดปัจจุบันอาจมีสารเคมีซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายตกค้างอยู่ โดยผักที่มีสารพิษอยู่ในปริมาณสูง ได้แก่ กะหล่ำปลี รองลงมาคือ ผักคะน้า ถั่วฝักยาว ต้นหอม มะเขือยาว ผักกาดหอม ตำลึง สายบัว หัวปลี ผักบุ้งจีน เผือก มัน บวบ ลดหลั่นลงมา

สำหรับวิธีการล้างผักที่ถูกต้องเพื่อลดสารพิษให้ปอกเปลือกนอกออกแช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต1ช้อนต่อน้ำ1 กะละมังโดยประมาณแล้วนำไปผ่านน้ำสะอาดไหลแรงๆ เพื่อล้างออก

“จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า อาหารนอกจากจะมีประโยชน์อนันต์ แต่หากทานไม่ถูกวิธี หรือทานไม่เหมาะสมก็ย่อมก่อให้เกิดโทษมหันต์ได้เช่นกัน เมื่อรู้เช่นนี้แล้วเพียงแค่เราใส่ใจที่จะเรียนรู้และให้ความระมัดระวังในการรับประทาน การมีสุขภาพร่างกายที่ดีก็ย่อมไม่ใช่เรื่องยากจนเกินความสามารถของทุกคน” ดร.กมล กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข่าวประชาสัมพันธ์โปรดติดต่อ

พิมพ์ไพลิน ธีระลีลา หรือ พิชชาภารัชชนันท์
เกรลิ่ง (ไทยแลนด์) โทร 02-635-7151-2 แฟกซ์ 02-635-7155
อีเมล: pimpailin@grayling.comและ pitchapa@grayling.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ร่วมงาน120 ปี โรงพยาบาลศิริราช

ขอเชิญคนรักษ์สุขภาพ เข้าร่วมงาน 120 ปี โรงพยาบาล ศิริราช ท่านสนใจหรือมีปัญหาด้านระบบขับถ่าย ท้องผูก ท้องเสียเรื้อรัง หรือ ต้องการล้างพิษลำไส้ และมีปัญหาปวดข้อจากโรคข้อเสื่อม พบกับวิทยาการใหม่ กับผลิตภัณฑ์ Kal-G ร่วมกับ Nulin พร้อมรับคู่มือฟรี!!!...

เสิร์ฟคาเวียร์ให้ผิวสำคัญไฉน

เชื่อหรือไม่ว่าคาเวียร์ หรือไข่ปลาปรุงรส จากปลาสเตอร์เจียนแห่งทะเลแคสเปียนนั้น เต็มไปด้วยวิตามินและเกลือแร่กว่า 40 ชนิด เป็นโภชนาการชั้นเยี่ยม สำหรับผิวพรรณ ล่าสุด อาวียองซ์ ผลิตภัณฑ์ความงามระดับพรีเมียม ของยูนิลีเวอร์ฯ ได้จัด “คาเวียร์เวิร์คชอปR...

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ขอเชิญท่านสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว เปิดโครงการ "อาหารแบบสปาที่บำรุงราษฎร์"

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้มีส่วนในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์โรงแรมและห้องอาหารชั้นนำในประเทศไทยหลายแห่งผ่านโครงการ "เกรท เชฟ ออฟ บางกอก" ภายใต้แนวคิด "อาหารโรงพยาบาลไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด" สำหรับ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง