ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ไขปริศนา 5 สาเหตุ ทำเสียชีวิตเฉียบพลัน เผยเสริมสวย ทำฟัน สำลักอาหาร ไม่ควรมองข้าม

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๒๔ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๖ ๑๗:๐๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 เม.ย.--ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์

นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ กล่าวถึงกรณี การเสียชีวิตเฉียบพลันของมารดาพระเอกชื่อดัง ว่า ปรากฎการณ์ด่วนดับหรือการเสียชีวิตเฉียบพลันนั้นเท่าที่รวบรวมได้มีสาเหตุหลัก 5 ประการคือ 1.ช็อคแดด จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้เกิดอาการวูบได้โดยเฉพาะในผู้ใหญ่ที่สูงวัยมีโรคประจำตัว หรือเด็กที่ยังไม่อาจคุมสมดุลย์ร้อน-เย็นของร่างกายได้ดี วิธีแก้ที่ง่ายสุดก็คือจิบน้ำเป็นระยะและอย่าประมาทถ้ามีอาการปวดศีรษะ,ปัสสาวะน้อยและรู้สึกซึมลงไม่สดชื่น 2. ลิ่มเลือดอุดตัน อาการนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะผู้สูงวัยเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ โดยเฉพาะท่านที่มีความเสี่ยงต่อไปนี้ เข้าผ่าตัดบ่อย, ช่วงพักฟื้นหลังผ่าตัด,นอนป่วยนาน,ไลฟสไตล์นั่งนาน,สูบบุหรี่และมีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของเลือดอยู่แล้ว การเกิดลิ่มเลือดอุดตันถ้าไปที่ปอดก็จะวูบไปแล้วเสียชีวิตได้ หรือไปที่สมองก็อาจเป็นอัมพาตกลายเป็นเจ้าหญิง-เจ้าชายนิทราได้

3.สโตร้ค หรือโรคหลอดเลือดสมองตีบ-แตก ท่านที่เป็นโรค ความดันสูง,เบาหวาน,ไขมันสูงหรือโรคหัวใจ ให้ระวังเวลาขาดยา ออกกำลังกายหนักหรือทำฟันโดยไม่ได้บอกคุณหมอว่ามีโรคประจำตัวต่อไปนี้เสี่ยงที่จะเกิดอาการวูบเฉียบพลันได้ 4.หัวใจล้า หัวใจป่วย ต้นเหตุของการเสียชีวิตขณะนอนหลับที่คุณหมออายุรกรรมโรคหัวใจมักคาดไว้ก็คือการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติเรียกกลุ่มอาการ “บรูกาด้า(Brugada syndrome)” ซึ่งคนไข้อาจไม่เคยทราบเลยจนตลอดชีวิตถ้าไม่ไดตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจอย่างละเอียด โรคนี้จะทำให้หัวใจห้องล่างเต้นพริ้วผิดจังหวะอย่างน่าอันตรายที่สุดแล้วจากนั้นก็ทำให้เสียชีวิตกะทันหันได้ ทั้งนี้โรคดังกล่าวเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม อาจเป็นคำตอบในกรณีเสียชีวิตปริศนาของคนในอาชีพนักกีฬาหรืออาชีพอื่นๆด้วย

ประการที่ 5”แพ้รุนแรง ภาวะแพ้รุนแรงจะทำให้เสียชีวิตเฉียบพลันได้ครับโดยเฉพาะแบบที่เรียกว่า “ปฏิกิริยาแพ้มรณะ(Anaphylaxis)” ที่ทำให้หลอดลมตีบหายใจไม่ออกเกิดอาการหมดสติเสียชีวิตได้ ซึ่งอาจเกิดจากการแพ้ยา,แพ้สารเคมี,สัตว์กัดต่อยหรือสัมผัสกับสารที่ตนเองแพ้อย่างไม่ตั้งใจ ในบางรายอาจมีสัญญาณนำเป็นผื่นลมพิษร่วมกับหายใจมีเสียง “วีซ(Wheezing)” คล้ายแมวกรนเป็นสัญญาณว่าหลอดลมตีบ

น.พ.กฤษดา กล่าวอีกว่า นอกเหนือจากสาเหตุดังกล่าวแล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ อุบัติเหตุและสารพิษ เช่น พิษจากสัตว์, ไซยาไนด์ในยาฆ่าแมลง,มันสำปะหลัง หรือกาซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่รั่วออกมาจากรถยนตร์,อุบัติเหตุไฟรั่วไฟฟ้าช็อต หรือเกิดจากยาเสพติดหลายชนิดมีผลต่อหัวใจและกดสมอง อาจทำให้เสียชีวิตเฉียบพลันได้ อาทิ แอมเฟตามีน,ยาไอซ์,ยาอี,ยาเค,ยาเสียสาว(GHB)ฯลฯ เหล่านี้ทำให้เสียชีวิตได้แบบไม่ทันตั้งตัว นอกจากนี้ การสำลักอาหาร ที่สามารถลงไปอุดหลอดลมทำให้ขาดอากาศหายใจแล้วเสียชีวิตแบบกะทันหันได้โดยเฉพาะในเด็กเล็ก,ผู้สูงวัยและผู้ป่วยอัมพาตที่มีปัญหากลืนลำบาก

ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์ กล่าวด้วยว่า การเสริมสวยไฮเทค ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตแบบกะทันหันได้ โดยเฉพาะการใช้เครื่องมือหรือวิธีการที่ไม่มีงานวิจัยที่น่าเชื่อถือรองรับ เช่นการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือสารเติมให้เต่งตึงซึ่งมีความเสี่ยงได้แม้ฉีดกับแพทย์, ฉีดกลูตาไทโอนเข้าเส้นเลือด,ฉีดวิตามินปริมาณสูงเพื่อบำรุง,ฉีดสารล้างพิษเข้าเส้นเลือด นอกจากนี้ การทำฟันในขณะที่มีโรคหัวใจ ต้องระวังการติดเชื้อจากช่องปากที่ผ่านเข้าไปได้ถึงลิ้นหัวใจหรือห้องหัวใจที่มีรูรั่วอยู่ บางท่านอาจไม่รู้ตัวเพราะเป็นแต่กำเนิด มีวิธีป้องกันคือรับประทานยาปฏิชีวนะไว้ก่อนทำฟันและก่อนทำฟันต้องบอกคุณหมอทุกครั้งครับถ้ามีโรคหัวใจหรือไม่แน่ใจ ขณะเดียวกันการนั่งนานหรือไม่เปลี่ยนอิริยาบถ ทำให้กดหลอดเลือดดำ ทำให้มีเลือดไหลได้ฝืดหนืดและตกตะกอน ยิ่งไม่ได้ขยับนานนับหลายชั่วโมงอย่างนั่งเครื่องบินแล้วไม่ได้ดื่มน้ำด้วยจะยิ่งเสี่ยงป่วยด้วยลิ่มเลือดจากการนั่งนานกระเด็นขึ้นไปอุดถึงเส้นเลือดที่ปอดได้ อย่างไรก็ตามที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ได้ต้องการให้เกิดการตระหนก แต่อยากให้ระมัดระวังมากกว่า

ติดต่อ:
www.tcels.or.th,www.facebook.com/tcelsfan, 02-6445499

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

แพทย์แนะวิธีอยู่อย่างสุขในยุคเครียดครองเมือง ยกสามวิธีทำใจไม่ให้เสียศูนย์ในยุคแห่งความสูญเสีย

นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ นับจากเกิดเหตุการณ์ความสงบในประเทศไทย สื่อทุกแขนงนำเสนอข่าวกันตลอดเวลา ทำให้คนไทยได้รับภาพของความสูญเสียทุกวัน ทำให้เกิดความทุกข์แบบไม่รู้ตัว เนื่องจากภาพเหล่านั้นผ่านเข้าไปถึงจิตใต้สำนึก...

ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการเภสัชพันธุศาสตร์ (Pharmacogenomics) ในประเทศไทย

กรุงเทพฯ--12 ก.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) และ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ของประเทศไทย (TCELS) ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัว โครงการเภสัชพันธุศาสตร์ (Pharmacogenomics) ในประเทศไทย โดย นายสุวิทย์ คุณ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง