ออกกำลังกายหลังคลอด

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Thursday August 23, 2012 15:40
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--pregnancysquare

วิธีที่ดีที่สุดที่เราจะแนะนำคุณแม่เพื่อเรียกหุ่นสวยคืนมาคือการออกกำลังกาย ต้องไม่ใช่การออกำลังกายธรรมดา แต่เป็นการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก และส่วนเกินของคุณแม่หลังคลอด

และวิธีที่จะทำให้การออกกำลังกายนั้นมีประสิทธิภาพ พูดง่ายๆ ว่าให้ได้ผลมีเพียง 2 ข้อเท่านั้น

1. ปลอดภัย
2. ทำได้ต่อเนื่อง

เพราะส่วนใหญ่แล้วคุณแม่มักจะเลิกออกกำลังกายกลางคันในเวลาสั้นๆ เพราะเหนื่อยกับเรื่องจุกจิกรอบตัว หลายคนบอกว่าแค่เลี้ยงลูกก็เหนื่อยจะตายอยู่แล้ว ไหนจะต้องดูแลสามีและบ้านช่องอีก ยิ่งเป็นคุณแม่ที่ต้องกลับไปทำงานด้วยแล้ว เลยไม่ได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องทำให้การออกกำลังกายไม่ได้ผลอย่างที่ควรเป็น เพื่อให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพ เรามีวิธีง่ายๆ ดังนี้

  • เริ่มอย่างค่อยเป็นค่อยไปเข้าใจว่าช่วงแรกคุณแม่จะฟิตจัด บางท่านไปฟิตเนสวันละ 2 รอบก็มี อยากให้ถือหลักตามความแข็งแรงและความสามารถของตนเอง อย่าใจร้อนออกกำลังกายหักโหม เพราะอาจได้รับบาดเจ็บทั้งกล้ามเนื้อและแผลหลังคลอด ทำให้ท้อแท้จนบางคนถึงกับเลิกออกกำลังกายไปเลย ถ้าคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมาก ควรเริ่มด้วยการออกกำลังกายแบบมีแรงกระแทกต่ำ เช่น การเดิน ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ จะดีกว่า
  • ตั้งเป้าหมายจากน้อยไปมากถ้าเราคิดโดยรวมว่าอยากกลับไปน้ำหนักเท่าเดิมก่อนท้องเลยอาจจะดูห่างไกลจากความเป็นจริงไปจนหลายคนท้อ ลองเปลี่ยนมาเป็นน้ำหนักน้อยๆ ก่อน ถ้าทำได้แล้วค่อยๆ เพิ่มเป้าหมายให้ยาวขึ้นหรือหนักขึ้น เช่น ตั้งใจว่าจะเดินออกกำลังกายให้ได้ 30นาทีในช่วงเดือนแรกและลดน้ำหนักให้ได้ 2-4 กิโลกรัม
  • บันทึกความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเพื่อดูผลความก้าวหน้า ว่าได้ตามเป้าหมายไหม และเป็นการเพิ่มกำลังใจให้อีกด้วย
  • ทำให้การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเช่น ถ้าออกกำลังกายที่บ้าน ก็ลองวิ่งบนลู่วิ่งในช่วงเวลาที่ดูทีวีไปด้วย หรือวิ่งจ๊อกกิ้งตอนเช้าไปตลาดแถวบ้านเพื่อจ่ายตลาดตอนเช้า ส่วนคุณแม่ที่ออกกำลังกายตามฟิตเนสก็ควรเลือกคลับที่สะดวกต่อการเดินทาง อาจจะใกล้บ้าน หรือใกล้ที่ทำงานก็แล้วแต่ เพื่อให้รู้สึกว่าไม่ได้เป็นการจงใจเกินไป ทำให้กว่าจะถึงฟิตเนสก็เหนื่อยเสียแล้ว
  • สำคัญที่สุดต้องสนุกไปกับการออกกำลังกายค่ะควรหากิจกรรมออกกำลังกายที่คุณแม่ชอบ เมื่อชอบแล้วก็จะต้องอยากทำไปเรื่อยๆ แล้วจะสนุกกับการออกกำลังกายในที่สุด ทำให้ปฏิบัติได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ
ติดต่อ:
http://www.pregnancysquare.com

Latest Press Release

Healthy For Ladiesครบครัน สารพัน สุขภาพคุณผู้หญิง รพ.ปิยะเวท

ต้อนรับเดือนแห่งวันแม่นี้ โรงพยาบาลปิยะเวท เอาใจสาว ๆ ที่รักสุขภาพ จัดแคมเปญดูแลสุขภาพสตรี “Healthy For Ladies .. ครบครัน สารพัน สุขภาพคุณผู้หญิง” พบกับโปรโมชั่นดูแลสุขภาพผู้หญิงมากมาย อาทิโปรแกรมตรวจสุขภาพ ราคา 2,000 และ 5,000 บาท...

รู้หรือไม่.....มะเร็งเต้านมร้ายกว่าที่คุณคิด

กรุงเทพฯ--22 ก.ค.--สมิติเวช ภัยร้ายคร่าชีวิตหญิงไทยสูงเป็นอันดับ 1 ปีละเกือบ 300,000 คน เฉลี่ยวันละ 7 คน จริงหรือไม่? กับความเชื่อเหล่านี้ - รังสีจากการตรวจเต้านม มีอันตรายต่อร่างกาย - การทำศัลยกรรมเต้านม ทำให้เป็นมะเร็งเต้านม - การทานวิตามินเสริม...

Beauty of the month

The Sib Clinic คลินิกดูแลผิวพรรณ และศัลยกรรมแบบครบวงจร ขอเพิ่มความสวยรับหน้าฝนนี้ ด้วยโปรโมชั่นพิเศษลดสูงสุด 30 - 50% ให้สาวๆมาเพิ่มความสวยท้าฝน อาทิ Vaserเสริมหน้าอกผ่านกล้อง ร้อยไหม Ulthera E-matrix ศัลยกรรมคาง และโปรแกรมTrinity...

เอ๋-พรทิพย์ ปลื้มโครงการ มาม่า พรีไบโอโพรเทก พื้นฐานที่ดีเริ่มต้นจากแม่

เอ๋-พรทิพย์ ควง ป๋อ-ณัฐวุฒิ และลูกชายสุดหล่อ น้องภู-ภูดิศ มาร่วมงานเปิดตัวโครงการ “มาม่า พรีไบโอโพรเทก พื้นฐานที่ดีเริ่มต้นจากแม่” ปลื้มจัด ออกปากไม่หยุดว่า...

ภาพข่าว: อบรมการให้ความรู้และฝึกปฏิบัติการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานกับการใช้เครื่องกระตุกหัวใจอัตโนมัติ

นาวาอากาศเอก (พิเศษ) นายแพทย์ไพศาล จันทรพิทักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพ สายกิจกรรมพิเศษ และประธานฝ่ายแพทย์ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยนายแพทย์ประดับ สุขุมผู้อำนวยการ โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ ร่วมกันเปิดโครงการอบรม...

Related Topics