ออกกำลังกายหลังคลอด

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Thursday August 23, 2012 15:40
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--pregnancysquare

วิธีที่ดีที่สุดที่เราจะแนะนำคุณแม่เพื่อเรียกหุ่นสวยคืนมาคือการออกกำลังกาย ต้องไม่ใช่การออกำลังกายธรรมดา แต่เป็นการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก และส่วนเกินของคุณแม่หลังคลอด

และวิธีที่จะทำให้การออกกำลังกายนั้นมีประสิทธิภาพ พูดง่ายๆ ว่าให้ได้ผลมีเพียง 2 ข้อเท่านั้น

1. ปลอดภัย
2. ทำได้ต่อเนื่อง

เพราะส่วนใหญ่แล้วคุณแม่มักจะเลิกออกกำลังกายกลางคันในเวลาสั้นๆ เพราะเหนื่อยกับเรื่องจุกจิกรอบตัว หลายคนบอกว่าแค่เลี้ยงลูกก็เหนื่อยจะตายอยู่แล้ว ไหนจะต้องดูแลสามีและบ้านช่องอีก ยิ่งเป็นคุณแม่ที่ต้องกลับไปทำงานด้วยแล้ว เลยไม่ได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องทำให้การออกกำลังกายไม่ได้ผลอย่างที่ควรเป็น เพื่อให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพ เรามีวิธีง่ายๆ ดังนี้

  • เริ่มอย่างค่อยเป็นค่อยไปเข้าใจว่าช่วงแรกคุณแม่จะฟิตจัด บางท่านไปฟิตเนสวันละ 2 รอบก็มี อยากให้ถือหลักตามความแข็งแรงและความสามารถของตนเอง อย่าใจร้อนออกกำลังกายหักโหม เพราะอาจได้รับบาดเจ็บทั้งกล้ามเนื้อและแผลหลังคลอด ทำให้ท้อแท้จนบางคนถึงกับเลิกออกกำลังกายไปเลย ถ้าคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมาก ควรเริ่มด้วยการออกกำลังกายแบบมีแรงกระแทกต่ำ เช่น การเดิน ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ จะดีกว่า
  • ตั้งเป้าหมายจากน้อยไปมากถ้าเราคิดโดยรวมว่าอยากกลับไปน้ำหนักเท่าเดิมก่อนท้องเลยอาจจะดูห่างไกลจากความเป็นจริงไปจนหลายคนท้อ ลองเปลี่ยนมาเป็นน้ำหนักน้อยๆ ก่อน ถ้าทำได้แล้วค่อยๆ เพิ่มเป้าหมายให้ยาวขึ้นหรือหนักขึ้น เช่น ตั้งใจว่าจะเดินออกกำลังกายให้ได้ 30นาทีในช่วงเดือนแรกและลดน้ำหนักให้ได้ 2-4 กิโลกรัม
  • บันทึกความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเพื่อดูผลความก้าวหน้า ว่าได้ตามเป้าหมายไหม และเป็นการเพิ่มกำลังใจให้อีกด้วย
  • ทำให้การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเช่น ถ้าออกกำลังกายที่บ้าน ก็ลองวิ่งบนลู่วิ่งในช่วงเวลาที่ดูทีวีไปด้วย หรือวิ่งจ๊อกกิ้งตอนเช้าไปตลาดแถวบ้านเพื่อจ่ายตลาดตอนเช้า ส่วนคุณแม่ที่ออกกำลังกายตามฟิตเนสก็ควรเลือกคลับที่สะดวกต่อการเดินทาง อาจจะใกล้บ้าน หรือใกล้ที่ทำงานก็แล้วแต่ เพื่อให้รู้สึกว่าไม่ได้เป็นการจงใจเกินไป ทำให้กว่าจะถึงฟิตเนสก็เหนื่อยเสียแล้ว
  • สำคัญที่สุดต้องสนุกไปกับการออกกำลังกายค่ะควรหากิจกรรมออกกำลังกายที่คุณแม่ชอบ เมื่อชอบแล้วก็จะต้องอยากทำไปเรื่อยๆ แล้วจะสนุกกับการออกกำลังกายในที่สุด ทำให้ปฏิบัติได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ
ติดต่อ:
http://www.pregnancysquare.com

Latest Press Release

คุณแม่ยุคใหม่

โรงพยาบาลหัวเฉียวขอเชิญคุณแม่ตั้งครรภ์ และผู้สนใจเข้าร่วมฟังบรรยายพิเศษเรื่อง “คุณแม่ยุคใหม่ส่งเสริมศักยภาพลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์” โดย นพ.มานิตย์ แสนมณีชัย และ พญ.เนตรนิภา พรหมนาท สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลหัวเฉียว โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ...

Phillip Wain ช่วยคุณคืนความอ่อนเยาว์ด้วยแร่ Platinum

Phillip Wain Health and Beauty Club (ฟิลิปเวน คลับสุขภาพและความงาม) ซึ่งมีทั้งหมด 4 ประเทศ ประเทศไทยฮ่องกง, สิงค์โปร์ และมาเลย์เซีย ซึ่ง ฟิลิป เวน ประเทศไทย ได้ก่อตั้งมาเป็นเวลา 37 ปี โดยมีการเปิดบริการ 2 คลับ ทางคลับลาดพร้าว และคลับราชประสงค์...

รพ.เอกชัยจัดบรรยาย 360 องศา อัจฉริยะรอบด้านสร้างได้ตั้งแต่ในครรภ์

โรงพยาบาลเอกชัย ร่วมกับผลิตภัณฑ์นมผง Enfa Mama A+ เชิญคุณแม่ตั้งครรภ์และผู้สนใจรับฟังการบรรยาย “360? อัจฉริยะรอบด้านสร้างได้ตั้งแต่ในครรภ์” โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านแม่และเด็กและการกระตุ้นพัฒนาการ ในวันอาทิตย์ที่ 17 สิงหาคม 2557 เวลา...

รพ. สมิติเวช ศรีนครินทร์ขอเชิญร่วมกิจกรรมสัมมนา เทคนิคเลี้ยงลูกรายวัน สมบูรณ์ เก่ง และดี

รพ. สมิติเวช ศรีนครินทร์ ร่วมกับ บริษัท แม่และเด็ก จำกัด เชิญร่วมกิจกรรม เทคนิคเลี้ยงลูกรายวัน สมบูรณ์ เก่ง และดี พบกับการถ่ายทอดประสบการณ์จากการเลี้ยงดูลูกอย่างใกล้ชิดตลอดระยะเวลา 20 ปี โดย ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ กุมารแพทย์สาขาวิชาโภชนาการและพฤติกรรม...

ของเล่นตัวดูดน้ำหรือเบบี้คริสตัล ไม่ทำให้เป็นโรคตุ่มน้ำเรื้อรังในเด็ก

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เผยของเล่นตัวดูดน้ำหรือเบบี้คริสตัล ไม่ทำให้เกิดผื่นแพ้สัมผัสจนเป็นตุ่มน้ำเมื่อนำมาสัมผัสผิวหนัง คาดว่าผู้ป่วยเด็กที่มีตุ่มน้ำตามผิวหนังตามข่าวรายนี้น่าจะเป็น โรคตุ่มน้ำเรื้อรังในเด็ก ศ.คลินิก พญ. ศรีศุภลักษณ์ สิงคาลวณิช...

Related Topics