ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บุหรี่มีทั้งพิษ มีทั้งภัย แล้วทำไมใครๆจึงไม่ยอมเลิก

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๒๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๔:๒๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--โรงพยาบาลนนทเวช

หลายคนคงได้รับรู้ข่าวสารเรื่องราวเกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่กันมากมายแต่ทำไมบุหรี่ก็ไม่เคยหมดสิ้นไปจากโลกของเราเสียที ยังคงมีผู้สูบทุกวี่วัน กระจายตัวอยู่ทั่วไป เป็นอย่างนี้มานานหลายทศวรรษ รูปแบบที่หลากหลายของบุหรี่ ตั้งแต่บุหรี่ซองที่เห็นตามร้านค้าทั่วไป บุหรี่ที่มวนเองจากยาเส้นตามชนบทหรือบุหรี่มวนโตจากต่างประเทศที่เรียกว่า ซิก้าร์ ไม่ว่าจะมาแบบไหน อันตรายที่ผู้สูบจะได้รับไม่ได้แตกต่างกันที่ราคาซื้อหามา แต่หากต่างกันที่ปริมาณยาสูบ คือ ขนาดของแท่งบุหรี่ที่ใช้สูบนั่นต่างหาก.......

มีการศึกษายืนยัน พบว่า ในบุหรี่มีสารทั้งก่อให้เกิดมะเร็งและไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง แต่ก่อให้เกิด การระคายเคือง รวมทั้งเกิดผลต่อระบบต่างๆ ในร่างกายมนุษย์ มากกว่า 4,000 ชนิด ทั้งที่เป็นของแข็ง ของเหลว ก๊าซ เศษฝุ่นผงเถ้าต่าง ๆ เช่น Ammonia, Benzene, Carbon, Hydrogen cyanide, Nicotine เป็นต้น อันตรายจากส่วนประกอบต่างๆเหล่านี้ที่ทราบกันโดยทั่วไป เช่น ก่อให้เกิดมะเร็ง โดยพบว่ามะเร็งที่สัมพันธ์กับบุหรี่ ได้แก่ มะเร็งในช่องปาก มะเร็งกล่องเสียง, ปอด, หลอดอาหาร และยังพบว่าสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งตับอ่อน นอกจากนี้ยังเพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคระบบการหายใจอีกด้วย เช่น หลอดเลือด หัวใจอุดตัน ถุงลมโป่งพอง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง

เพื่อเห็นภาพโทษของบุหรี่ที่ชัดเจนมากขึ้น ขอยกตัวอย่างเปรียบเทียบ ดังนี้
  • ผู้สูบซิก้าร์ 1-2 มวน/วัน (เท่ากับบุหรี่ซองประมาณ 4-8 มวน) เพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งช่องปาก หรือ หลอดอาหาร 2 เท่า ของผู้ไม่สูบ
  • ผู้สูบซิก้าร์ 3-4 มวน/วัน (เท่ากับบุหรี่ซองประมาณ 12-16 มวน) เพิ่มอัตราเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหาร 4 เท่า, มะเร็งในช่องปาก 8 เท่า ของผู้ไม่สูบบุหรี่

โอ้โห ทั้งที่รู้กันอย่างนี้แล้วยังจะสูบบุหรี่กันอยู่อีกหรือ ? เปลี่ยนใจเลิกสูบบุหรี่กันดีไหม?

สำหรับใครที่ยังไม่เปลี่ยนใจ ลองมาดูข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมอีกสักนิดเพื่อประกอบการตัดสินใจ

รู้หรือไม่ว่าบุหรี่มีผลต่อร่างกายมนุษย์ทุกส่วนตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าทีเดียว เริ่มตั้งแต่

เส้นผม - ผมแห้ง สีผมเปลี่ยนเร็ว ดูแก่กว่าวัย

สมองและระบบประสาท - เส้นโลหิตสมองแตก ตีบ เกิดอัมพฤกษ์, อัมพาต, วิตกกังวล, นอนหลับยาก, มีผลต่อสารเคมีต่างๆ ในสมอง ผิดปกติทางพฤติกรรม, ความจำเสื่อม หลงลืมง่าย

ตา – เกิดกระตุกกล้ามเนื้อตา, จอตาเสื่อม, ต้อกระจก เป็นต้น
จมูก – การรับรู้รสเสียไป ลมหายใจมีกลิ่น
ต่อมไทรอยด์ – ต่อมไทรอยด์เป็นพิษชนิด Graves’ disease

หัวใจและหลอดเลือด – เกิดเส้นเลือดแข็งตัว เส้นเลือดอุดตันตามตำแหน่งต่าง ๆ เช่น เส้นเลือดหัวใจ, ขา, สมอง

ระบบการหายใจ – เกิดหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ถุงลมโป่งพอง

หญิงตั้งครรภ์ – เกิดภาวะท้องนอกมดลูก, ภาวะรกเกาะต่ำ, รกลอกหลุดก่อนกำหนด, ลูกน้ำหนักตัวน้อย, คลอดก่อนกำหนด, ตายคลอด, มีความผิดปกติแต่กำเนิด

ทุกวันนี้ เราต้องเผชิญกับภัยต่าง ๆ รอบตัว ทั้งภัยธรรมชาติ ภัยจากการก่อการร้ายทั้งปัจจัยด้านสังคม การเมือง อย่างนี้แล้ว เราจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคภัยให้แก่ตัวเราเองและคนที่เรารักกันอีกทำไม ละเลิก บุหรี่ เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพใจที่แข็งแรงกันดีกว่า

สามารถรับคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ คลินิกอายุรกรรมและศัลยกรรม โรงพยาบาลนนทเวช โทร. Call Center 02 596 7888


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: 25 ปี นนทเวช

นายพระนาย สุวรรณรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารโรงพยาบาล นนทเวช ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดงาน 25 ปี โรงพยาบาลนนทเวช พร้อมเปิดศูนย์เอ็กซ์เรย์ คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง 64 Slice CT SCAN และสำหรับ ในโอกาสครบรอบ 25 ปี โรงพยาบาลนทเวชได้จัดให้มี...

ชิงชัยสุดยอดแฟนฯแห่งปี 2004

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ รู้ผลแล้ว ศุกร์นี้!!!! ลุ้น.. กรุงศรีฯ,แสตมป์ไทย, โลกของเรา บีบหัวใจน้ำตาท่วมจอ พบสถิติใหม่ทำขนลุกกับ สุดยอดแฟนพันธุ์แท้แห่งปี 2004 วินาทีที่ผู้ชมทั่วประเทศรอคอยมาถึงแล้วแน่นอน สำหรับตำแหน่งสุดยอดแฟนพันธุ์แ...

กองทัพเรือ จัดพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสวารีย์พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ พลเรือโท ยงยุทธ หรัญโต เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ บริเวณโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง