บุหรี่มีทั้งพิษ มีทั้งภัย แล้วทำไมใครๆจึงไม่ยอมเลิก

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Monday May 23, 2011 14:24
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--โรงพยาบาลนนทเวช

หลายคนคงได้รับรู้ข่าวสารเรื่องราวเกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่กันมากมายแต่ทำไมบุหรี่ก็ไม่เคยหมดสิ้นไปจากโลกของเราเสียที ยังคงมีผู้สูบทุกวี่วัน กระจายตัวอยู่ทั่วไป เป็นอย่างนี้มานานหลายทศวรรษ รูปแบบที่หลากหลายของบุหรี่ ตั้งแต่บุหรี่ซองที่เห็นตามร้านค้าทั่วไป บุหรี่ที่มวนเองจากยาเส้นตามชนบทหรือบุหรี่มวนโตจากต่างประเทศที่เรียกว่า ซิก้าร์ ไม่ว่าจะมาแบบไหน อันตรายที่ผู้สูบจะได้รับไม่ได้แตกต่างกันที่ราคาซื้อหามา แต่หากต่างกันที่ปริมาณยาสูบ คือ ขนาดของแท่งบุหรี่ที่ใช้สูบนั่นต่างหาก.......

มีการศึกษายืนยัน พบว่า ในบุหรี่มีสารทั้งก่อให้เกิดมะเร็งและไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง แต่ก่อให้เกิด การระคายเคือง รวมทั้งเกิดผลต่อระบบต่างๆ ในร่างกายมนุษย์ มากกว่า 4,000 ชนิด ทั้งที่เป็นของแข็ง ของเหลว ก๊าซ เศษฝุ่นผงเถ้าต่าง ๆ เช่น Ammonia, Benzene, Carbon, Hydrogen cyanide, Nicotine เป็นต้น อันตรายจากส่วนประกอบต่างๆเหล่านี้ที่ทราบกันโดยทั่วไป เช่น ก่อให้เกิดมะเร็ง โดยพบว่ามะเร็งที่สัมพันธ์กับบุหรี่ ได้แก่ มะเร็งในช่องปาก มะเร็งกล่องเสียง, ปอด, หลอดอาหาร และยังพบว่าสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งตับอ่อน นอกจากนี้ยังเพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคระบบการหายใจอีกด้วย เช่น หลอดเลือด หัวใจอุดตัน ถุงลมโป่งพอง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง

เพื่อเห็นภาพโทษของบุหรี่ที่ชัดเจนมากขึ้น ขอยกตัวอย่างเปรียบเทียบ ดังนี้
  • ผู้สูบซิก้าร์ 1-2 มวน/วัน (เท่ากับบุหรี่ซองประมาณ 4-8 มวน) เพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งช่องปาก หรือ หลอดอาหาร 2 เท่า ของผู้ไม่สูบ
  • ผู้สูบซิก้าร์ 3-4 มวน/วัน (เท่ากับบุหรี่ซองประมาณ 12-16 มวน) เพิ่มอัตราเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหาร 4 เท่า, มะเร็งในช่องปาก 8 เท่า ของผู้ไม่สูบบุหรี่

โอ้โห ทั้งที่รู้กันอย่างนี้แล้วยังจะสูบบุหรี่กันอยู่อีกหรือ ? เปลี่ยนใจเลิกสูบบุหรี่กันดีไหม?

สำหรับใครที่ยังไม่เปลี่ยนใจ ลองมาดูข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมอีกสักนิดเพื่อประกอบการตัดสินใจ

รู้หรือไม่ว่าบุหรี่มีผลต่อร่างกายมนุษย์ทุกส่วนตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าทีเดียว เริ่มตั้งแต่

เส้นผม - ผมแห้ง สีผมเปลี่ยนเร็ว ดูแก่กว่าวัย

สมองและระบบประสาท - เส้นโลหิตสมองแตก ตีบ เกิดอัมพฤกษ์, อัมพาต, วิตกกังวล, นอนหลับยาก, มีผลต่อสารเคมีต่างๆ ในสมอง ผิดปกติทางพฤติกรรม, ความจำเสื่อม หลงลืมง่าย

ตา – เกิดกระตุกกล้ามเนื้อตา, จอตาเสื่อม, ต้อกระจก เป็นต้น
จมูก – การรับรู้รสเสียไป ลมหายใจมีกลิ่น
ต่อมไทรอยด์ – ต่อมไทรอยด์เป็นพิษชนิด Graves’ disease

หัวใจและหลอดเลือด – เกิดเส้นเลือดแข็งตัว เส้นเลือดอุดตันตามตำแหน่งต่าง ๆ เช่น เส้นเลือดหัวใจ, ขา, สมอง

ระบบการหายใจ – เกิดหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ถุงลมโป่งพอง

หญิงตั้งครรภ์ – เกิดภาวะท้องนอกมดลูก, ภาวะรกเกาะต่ำ, รกลอกหลุดก่อนกำหนด, ลูกน้ำหนักตัวน้อย, คลอดก่อนกำหนด, ตายคลอด, มีความผิดปกติแต่กำเนิด

ทุกวันนี้ เราต้องเผชิญกับภัยต่าง ๆ รอบตัว ทั้งภัยธรรมชาติ ภัยจากการก่อการร้ายทั้งปัจจัยด้านสังคม การเมือง อย่างนี้แล้ว เราจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคภัยให้แก่ตัวเราเองและคนที่เรารักกันอีกทำไม ละเลิก บุหรี่ เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพใจที่แข็งแรงกันดีกว่า

สามารถรับคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ คลินิกอายุรกรรมและศัลยกรรม โรงพยาบาลนนทเวช โทร. Call Center 02 596 7888


Latest Press Release

น้ำในโพรงสมองมากเกินไป สาเหตุหนึ่งของโรคสมองเสื่อม

โรคสมองเสื่อมที่เกิดจากน้ำในโพรงสมองเพิ่มขึ้น โดยปกติโพรงสมองจะมีน้ำหล่อเลี้ยงสมองอยู่หากมีปริมาณของน้ำในโพรงสมองที่มากเกินไป จะทำให้เกิดการขยายขึ้นของโพรงน้ำ ไปกดเบียดเนื้อสมองบริเวณรอบๆ ทำให้สมองทำงานผิดปกติได้ จริงๆแล้วภาวะนี้เกิดขึ้นได้ทุกวัย...

เต้นรำเพื่อสุขภาพสมองที่ดีขึ้น

“หากคุณอยากบริหารสมองและฝึกความจำละก็ ลุกขึ้นมาเต้นรำกันเถอะ” คำแนะนำจาก ดร. เทอรี่ กรอสแมน ผู้อำนวยการด้านการแพทย์นานาชาติ ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ในเครือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์อินเตอร์แนชั่นแนล “การเต้นรำ ไม่ว่าจะจังหวะอะไรสไตล์ไหน...

ผลิตภัณฑ์แคลเซียม แคลเทรต พลัส (Caltrate Plus) จับมือ นิตยสาร Womens Health ปลุกยักษ์ในตัวผู้หญิง ด้วยแคมเปญ Make A Life-Changing Move

บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด แผนกคอนซูเมอร์ เฮลท์แคร์ผู้นำตลาดด้านผลิตภัณฑ์แคลเซียมเสริม ภายใต้แบรนด์ “แคลเทรต พลัส” ร่วมกับ นิตยสาร Women's Health จัดแคมเปญ “Make A Life-Changing Move”...

อธิบดีกรมควบคุมโรคเตือนเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่ H1N1 หลังพบผู้ป่วยกว่า 3 หมื่นคน ตายแล้ว 45 ราย

อธิบดีกรมควบคุมโรคให้สัมภาษณ์หลังเป็นประธานเปิดประชุมสัมมนาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขภาคอีสาน สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่ H1N1 ทั้งประเทศป่วยเกือบทะลุ 3 หมื่นคน ตายแล้ว 45 ราย ส่วนอีสานใต้ตาย 3 ราย ผู้เสียชีวิตไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคมาก่อน...

ภาพข่าว: เปิดแคมเปญ Make A Life-Changing Move

นายกฤช เมธาธราธิป (คนกลาง) ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำตลาดด้านผลิตภัณฑ์แคลเซียม ภายใต้แบรนด์ “แคลเทรต พลัส” ให้สัมภาษณ์พิเศษแคมเปญ“Make A Life-Changing Move”...

Related Topics