ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

“นาบัว-สร้างแป้น” ต้นแบบ รพสต. สสส. ตั้งเป้า 9,000 แห่ง ภายในปี 2555

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันอังคารที่ ๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๒ ๐๙:๐๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--บรอดคาซท์ วิตามิน บี

สสส.จับมือ สธ. และ สปสช. ยกระดับสถานีอนามัยในท้องถิ่นเป็น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพสต.) เน้นให้บริการเชิงรุกด้านสุขภาพ ตั้งเป้าให้คนไทยมีสุขภาพดีถ้วนหน้า ในปี 2555เปิดตัว รพสต.ต้นแบบไฮเทค ใช้ระบบเวบแคม ดูแลผู้ป่วยถึงบ้าน

นพ.ชูชัย ศุภวงศ์ ประธานคณะทำงานติดตามละสนับสนุนนโยบายโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล กล่าวว่า รพสต. เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ กระทรวงสาธารณสุข, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งเป็นมิติใหม่ของการดูแลสุขภาพเชิงรุกและการมีส่วนร่วมของชุมชน โดยในวันที่ 1 ตุลาคม 2552 จะเกิด รพสต.ขึ้น 1,000 แห่ง ซึ่งจะครอบคลุมทุกอำเภอของประเทศ และภายในปี 2555 จะมี รพ.สต.จำนวน 9,000 แห่ง

รพสต.นาบัว-ตำบลสร้างแป้น อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี เป็นสถานีอนามัยต้นแบบที่ประสบความสำเร็จในการดูแลสุขภาพเชิงรุกให้กับประชาชนในท้องถิ่น ด้วยการปรับเปลี่ยนแนวคิด รูปแบบและวิธีการให้บริการด้านสุขภาพแก่สมาชิกในชุมชน นางจรูญศรี ปัญญาดี หัวหน้าสถานีอนามัยฯ เปิดเผยว่าเมื่อได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบจากฝ่ายตั้งรับรอให้คนไข้เข้ามารับการรักษา เป็นบทบาทเชิงรุก “ชุมชนคือที่ทำงาน” ทำความเข้าใจกับชาวบ้านให้เกิดความมั่นใจในการรักษาพยาบาลของสถานบริการในพื้นที่ ทัศนคติของชาวบ้านก็เปลี่ยนไปโดยหันมาใช้บริการที่สถานีอนามัยมากขึ้น

“เน้นทำความเข้าใจ ให้ความมั่นใจว่าเราสามารถดูแลได้ไม่ต่างจากแพทย์ ยาก็เหมือนกัน ถ้าป่วยหนักก็มีระบบช่วยเหลือส่งต่อไปยังโรงพยาบาล และการให้บริการของเราก็รวดเร็วกว่าไม่ต้องรอคิวนาน มีการอำนวยความสะดวกถึงในหมู่บ้าน โดยใช้ อสม.นอกจากนี้เราพบว่าอาการป่วยบางอย่างไม่เกิดจากโรค แต่เกิดจากความเครียดหรือสภาพแวดล้อม พอเรามาเยี่ยมบ้านว่ามีสภาพที่แท้จริงเป็นอย่างไร ก็จะพบต้นเหตุแล้วสามารถแก้ปัญหาของชาวบ้านได้ตรงจุดทั้งหมด” นางจรูญศรีกล่าว

นายรุ่งเรือง ปัณณราช สาธารณสุขอำเภอเพ็ญ กล่าวถึงแนวคิดที่จะดึงคนไข้ให้กลับมาอยู่ที่บ้าน โดยให้เขาได้มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพตัวเอง และทำให้แพทย์อยู่ใกล้ประชาชนมากที่สุด

“เวลาออกเยี่ยมบ้านซักประวัติตรวจร่างกาย แล้วคนไข้ต้องการคำปรึกษาจากแพทย์ เราก็นำระบบเวบแคมที่ต่อกับโน๊ตบุ๊คส์มาใช้ติดต่อกับหมอ คนไข้สามารถพูดคุยกับหมอได้ทันที หมอก็จะสั่งการรักษาคนไข้ ทำให้เกิดความมั่นใจ อุ่นใจ ประทับใจ แทนที่เขาจะเดินทางไปโรงพยาบาล ซึ่งเสียทั้งค่าใช้จ่าย เสียเวลา ซึ่งตรงนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้ประชาชนของเรามีสุขภาพที่ดีขึ้น” สาธารณสุขอำเภอเพ็ญระบุ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย ให้เกียรติเป็นประธานที่โรงแรมริชมอนด์

พญ.วิลาวัลย์ จึงประเสริฐ อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย ให้เกียรติเป็นประธานในงาน ประชุมชี้แจ้งแนวทางการดำเนินงานโครงการสนับสนุนการจัดบริการการแพทย์แผนไทย ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จัดโดย สถาบันการแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมี คุณรุจิกาญจน์...

ภาพข่าว: เสริมสุข – เป๊ปซี่ ร่วมส่งน้ำใจช่วยผู้ประสบภัยภาคใต้

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ นายสมชาย บุลสุข (ที่ 2 จากขวา) ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) และ Mr. Hari Avula (มร. ฮารี่ อะวูลา) (ที่ 3 จากขวา) Vice President Business Development & Strategy บริษัท เป๊ปซี่...

กองทัพเรือ จัดพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสวารีย์พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ พลเรือโท ยงยุทธ หรัญโต เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ บริเวณโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง