ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บอกลามะเร็งปากมดลูก HPV DNA

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๑๗:๓๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--โรงพยาบาลสมิติเวช
มะเร็งปากมดลูก
ทุกๆ 2 นาที จะมีสตรี 1 คนเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูก

สำหรับประเทศไทยจากรายงานของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่า มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของสตรีไทยโดยคิดเป็น 20.14 % จากจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งทั้งหมด มีอัตราการเสียชีวิตของสตรีที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกประมาณ 10 คน/วัน หรือประมาณ 4,000 คนต่อปี

จากผลการศึกษาและวิจัยพบว่า ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกจำนวน 99.7% มีสาเหตุมาจากไวรัส HPV (Human Papilloma Virus)

HPV (Human Papilloma Virus) คืออะไร

HPV เป็นไวรัสที่ส่วนใหญ่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ส่วนน้อยติดจ่อทางการสัมผัส มักพบบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกของสตรีบริเวณปากมดลูก ช่องคลอดและอวัยวะเพศ ไวรัส HPV ที่สามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์นั้นมีมากกว่า 50 สายพันธุ์ โดยสามารถแบ่งสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดโรคได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

  • กลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น type 6, 11,42, 43 และ 44
  • กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เช่น type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, และ 68

อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนแปลงของเซลล์ปากมดลูก ตั้งแต้เริ่มต้น ได้รับไวรัส HPV จนเกิดมะเร็งปากมดลูกจะใช้เวลานานโดยเฉลี่ยมากกว่า 10 ปี

HPV DNA
ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูก
ทำไมจึงต้องตรวจหาไวรัส HPV

มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าไวรัส HPV เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูกในเกือบทุกราย จากรายงานการศึกษาวิจัยทั่วโลกพบว่า HPV DNA TESTING ซึ่งเป็นเทคนิคการตรวจทางด้านชีวโมเลกุลมีความไวในการตรวจมากกว่า 90% ทำให้สามารถตรวจพบไวรัสที่ก่อให้เกิดความผิดปกติของเซลล์บริเวณปากมดลูก ซึ่งจะช่วยค้นหาความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูกได้ตั้งแต่ในระยะเริ่มแรกและแพทย์จะรักษาให้หายขาดได้โดยง่ายก่อนที่มะเร็งปากมดลูกจะเกิดขึ้น

การตรวจวินิจฉัยความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูกในระยะเริ่มแรกทำได้อย่างไร

การตรวจวินิจฉัยความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูกในระยะเริ่มแรกนั้นทำได้โดยการตรวจหา HPV DNA ร่วมกับการตรวจ Pap smear ด้วยวิธี Thin Prep ทุกๆ 1-3 ปี

ใครบ้าง? ที่ควรเข้ารับการตรวจ HPV DNA
  • ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว
  • ผู้หญิงอายุ 30 ปีขึ้นไป
  • ผู้หญิงที่มีผลการตรวจ Pap smear สงสัยว่าจะมีความผิดปกติ
  • ผู้ที่เคยตรวจพบความผิดปกติของเซลล์บริเวณปากมดลูก
  • ผู้ที่สูบบุหรี่
  • ผู้ที่มีประวัติติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หรือผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น โรคเอดส์
หมายเหตุ

ในกรณีที่ผลตรวจ HPV DNA เป็นผลลบ และไม่พบเซลล์ผิดปกติใน Thin Prep test ไม่ต้องตกใจหรือวิตกกังวลจนเกินไป เนื่องจากผู้ที่มีภูมิต้านทานปกติสามารถขจัดไวรัส HPV ได้ด้วยตัวเอง ภายใน 1 ปี (มากกว่า 90% ของผู้มีไวรัส) มีสตรีส่วนน้อย (น้อยกว่า 10%) ที่ยังคงมีไวรัส HPV อยู่ การตรวจ Thin Prep pap test ซ้ำในอีก 6 เดือน เพื่อเฝ้าระวังความผิดปกติของเซลล์ที่อาจเกิดขึ้นก็เพียงพอ**

**สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์สุขภาพสตรี
ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่
ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
โทร. 0-2711-8555-6
หรือที่ Email : whcenter@samitivej.co.th
ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่
ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์
โทร. 0-2731-7000 ต่อ 9129,9130
หรือที่ Email : obgyn@samitivej.co.th

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รูปแบบคาดการณ์ทางคณิตศาสตร์บ่งชี้ยา Cervarix ของ GSK สามารถลดการเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 80%

การคาดการณ์ด้วยรูปแบบทางคณิตศาสตร์บ่งชี้ว่า การให้วัคซีน Cervarix (TM ) สำหรับรักษาโรคมะเร็งปากมดลูกของบริษัท GSK แก่เด็กหญิงอายุระหว่าง 11-13 ปี สามารถลดการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 80% เมื่อพิจารณาจากข้อมูลทางการแพทย์ที่มีอยู่ (1) รูปแบบการคาดการณ์ได้...

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ขอเชิญฟังการบรรยายเรื่อง "การรักษาโรคมะเร็งที่เหมาะสมในคนไทย"

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--คอร์ แอนด์ พีค สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และสมาคมโรคมะเร็งแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์แห่งประเทศไทย ขอเชิญผู้สนใจฟังการบรรยายพิเศษ เรื่อง "การรักษาโรคมะเร็งที่เหมาะสมในคนไทย" ภายในการประชุมวิชาการโรคมะเร็งแห...

ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง แนะเสริมอาหาร สมุนไพร ช่วยฟื้นฟูผู้ป่วยมะเร็ง

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง น.พ.วิทยา บุญวรพัฒน์ นายกสมาคมศาสตร์การแพทย์แผนจีน (The Chinese Medical Association) ที่ปรึกษาชมรมฟื้นฟูผู้ป่วยโรคมะเร็ง กล่าวในงาน "walk rally หนีมะเร็ง" ซึ่งจัดขึ้นที่สวนรถไฟ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้ว่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง