ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นักวิจัยจากไบโอเทคได้รับทุนมูลนิธิเกตส์ หนึ่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยความคิดสร้างสรรค์เพื่อป้องกันมาลาเรีย

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๒๑:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--มูลนิธิเกตส์

ผู้ได้รับทุนรวม 81 คน จากผู้สมัครกว่า 3,000 คนทั่วโลก มูลค่าทุนละ 100,000 [หนึ่งแสน] ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับโครงการวิจัยทางสุขภาพที่มีความคิดสร้างสรรค์โดดเด่น รวมถึงการใช้มะเขือเทศ วัว และแม่เหล็ก ในการป้องกันโรคติดต่อ

ดร. บงกช ธารชมพู นักวิจัยจากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC) ได้รับทุนวิจัยจากมูลนิธิเกตส์ หรือ The Bill & Melinda Gates Foundation จากไอเดียการพัฒนาและทดสอบยาที่ยับยั้งการดื้อยาต้านมาลาเรีย โดยเป็นผู้ได้รับทุนวิจัยท่านเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ ผู้ได้รับทุนมีจำนวนทั้งหมด 81 คนจาก 17 ประเทศทั่วโลก คัดเลือกจากโครงการวิจัยทั้งหมดกว่า 3,000 โครงการ

การมอบทุนวิจัยนี้เป็นการมอบทุนครั้งที่สองในโครงการ Grand Challenges Explorations ซึ่งเป็นโครงการที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดช่องทางในการนำเสนอไอเดียที่สร้างสรรค์ในการป้องกันและรักษาโรคติดต่อ เช่น HIV, มาลาเรีย, วัณโรค, ปอดบวม และอหิวาตกโรค สำหรับการมอบทุนครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2551 ที่ผ่านมา มีจำนวน 104 โครงการที่ได้รับมอบทุน โดย ผศ. ดร. ปัทมาภรณ์ กฤตยพงษ์ จากมหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับทุนวิจัยดังกล่าวด้วยความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอวิธีการใหม่ในการควบคุมไข้เลือดออก

สำหรับโครงการอื่นๆ ที่ได้รับทุนวิจัย ได้แก่
วิธีการที่สร้างสรรค์ในการวินิจฉัยและรักษาโรค:
  • การใช้แม่เหล็กเพื่อค้นหามูลของปรสิตที่ก่อให้เกิดมาลาเรียในเลือดมนุษย์ (Luke Savage และ Dave Newman จาก University of Exeter ในอังกฤษ)
  • การพัฒนา “อนุภาคนาโน” ที่เกาะตัวกับเซลล์ที่มีเชื้อวัณโรคและค่อยๆ กระจายยาต้านวัณโรคออกมา เพื่อลดระยะเวลาการรักษาโรคและลดผลข้างเคียง (Boitumelo Semete จาก Council for Scientific and Industrial Research ในแอฟริกาใต้)
  • การพัฒนามะเขือเทศให้กลายเป็นยาต้านโรค (Eric Lam จากมหาวิทยาลัย Rutgers ในสหรัฐฯ)
วิธีการที่สร้างสรรค์ในการป้องกันยุงจากการรบกวนมนุษย:
  • การออกแบบเครือข่ายที่ดักยุงในกลางแจ้งเพื่อลดการกระจายของโรคในชนบท (Fredros Okumu จาก Ifakara Health Institute ใน Tanzania)
  • การทำให้ยุง “เป็นหวัด” เพื่อป้องกันไม่ให้ได้กลิ่นและตามหามนุษย์ (Thomas Baker จาก Pennsylvania State University ในสหรัฐฯ)
  • การเสริมภูมิคุ้มกันให้ฝูงวัว และยุงที่กัดฝูงวัวจะตายหรือลดทอนความสามารถในการสืบพันธุ์ (Jefferson Vaughan จาก University of North Dakota ในสหรัฐฯ)

วิธีการที่สร้างสรรค์ในการทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น:

  • การศึกษาว่าการฉายเลเซอร์ก่อนการฉีดวัคซีนจะช่วยเสริมประสิทธิภาพของวัคซีนหรือไม่ (Mei Wu จาก Massachusetts General Hospital และ Harvard Medical School ในสหรัฐฯ)
  • การสร้างแอนติบอดีที่ตั้งเป้าหมายเอง (self-targeting antibodies) เพื่อปิดกั้นไม่ให้ไวรัส HIV ผ่านเข้ามาในเซลล์ในร่างกายมนุษย์ (Lucia Lopalco จาก the San Raffalee Scientific Institute ใน Italy)
  • การคิดค้นอนุภาคโปรตีน “ไมโครคิวบ์” หรือการทดสอบผลึกคริสตัลที่เกิดจากไวรัสจากแมลงจะสามารถเป็นวิธีใหม่ในการส่งมอบวัคซีนได้หรือไม่ เพราะไมโครคิวบ์อาจใช้ได้สำหรับโรคหลายโรค และอาจไม่ต้องแช่เย็น
สำหรับโครงการวิจัยทั้งหมด โปรดเข้าชมเว็บไซต์ Grand Challenges funded projects.

เกี่ยวกับ Grand Challenges Explorations

Grand Challenges Explorations เป็นโครงการระยะเวลา 5 ปี ที่มีมูลค่าโครงการ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อส่งเสริมนวัตกรรมทางด้านสุขภาพโลก โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Grand Challenges in Global Health ที่สนับสนุนโดยมูลนิธิเกตส์ หรือ The Bill & Melinda Gates Foundation เพื่อให้เกิดการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ทางด้านการพัฒนาสุขภาพโลก

ทั้งนี้ Grand Challenges Explorations อยู่ระหว่างการเปิดรับโครงร่างการวิจัยเพื่อการมอบทุนครั้งที่ 3 จนถึงวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมรายละเอียดการสมัครและหัวข้อโครงร่างการวิจัยซึ่งมีทั้งหมดได้ทางเว็บไซต์

ด้วยความเชื่อมั่นว่าทุกชีวิตนั้นมีคุณค่าเท่าเทียมซึ่งกันและกัน มูลนิธิเกตส์ หรือ The Bill & Melinda Gates Foundation จึงดำเนินการเพื่อช่วยให้เพื่อนมนุษย์ได้มีสุขภาพที่แข็งแรงและคุณภาพชีวิตที่ดี ในประเทศกำลังพัฒนา มูลนิธิเกตส์มุ่งพัฒนาสุขภาพของประชากร รวมทั้งช่วยเหลือให้รอดพ้นจากความยากจนและ หิวโหย สำหรับในสหรัฐฯ มูลนิธิเกตส์ให้ความมั่นใจแก่ทุกคนว่าจะมีโอกาสในการประสบความสำเร็จทางด้านการศึกษาและการใช้ชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ประสบกับความขาดแคลนทางทุนทรัพย์ที่สุด มูลนิธิเกตส์ตั้งอยู่ที่ซีแอทเทิล มีการบริหารงานโดย มร. เจฟฟ์ ไรคส์ ผู้บริหารสูงสูด และ มร. วิลเลียม เอช. เกตส์ ซีเนียร์ ผู้ร่วมก่อตั้ง ตามแนวทางการบริหารของ บิลและเมลินดา เกตส์ และ มร. วอร์เรน บัฟเฟตต์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเข้าชมเว็บไซต์ www.gatesfoundation.org .

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
ดร. เพ็ญศรี ทรรศนะวิเทศ - Media Consultant, The Bill & Melinda Gates Foundation / pensri_hcc@yahoo.com
เจนสิรี อีศพรรค์ / jensiree@yahoo.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง