ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แพทย์เตือนพ่อแม่ที่มีลูกป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมียที่ตัดม้ามไปแล้ว ระวัง โรคติดเชื้อไอพีดีแทรกซ้อน เน้นดูแลรักษาแบบองค์รวม

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันจันทร์ที่ ๒๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ ๑๔:๔๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--

กุมารแพทย์เตือนพ่อแม่ที่มีลูกเล็กป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมียระวัง มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อนิวโมคอคคัส หรือเชื้อไอพีดีสูง เนื่องจากผู้ป่วยกลุ่มนี้บางรายที่มีอาการซีดรุนแรงมากซึ่งต้องตัดม้าม ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ติดเชื้อได้ง่าย แนะฉีดวัคซีนไอพีดีป้องกัน และเน้นการดูแลรักษาแบบองค์รวม เพื่อยืดชีวิตผู้ป่วยให้ยาวนานและมีคุณภาพชีวิตที่ดี พร้อมเร่งลดจำนวนผู้ป่วยธาลัสซีเมียในแต่ละปี แนะคู่แต่งงานตรวจเลือดพาหะของโรคก่อนมีบุตร

รศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง กุมารแพทย์ รพ.รามาธิบดี เปิดเผยว่า โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคพันธุกรรมที่เกิดความผิดปกติของเม็ดเลือดแดง โดยผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียบางรายที่มีอาการรุนแรงมากต้องรักษาดัวยการตัดม้าม ซึ่งม้ามจะทำหน้าที่สร้างภูมิต้านทานเพื่อทำลายเชื้อโรค ดังนั้นการตัดม้ามจะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ มากกว่าปกติ โดยเฉพาะอย่างการติดเชื้อนิวโมคอคคัส ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดกลุ่มโรคไอพีดีได้ โดยประกอบไปด้วย เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ติดเชื้อในกระแสเลือด รวมถึงปอดอักเสบ และยังอาจทำให้เกิดการติดเชื้อทางระบบหายใจอื่นๆ เช่น ไซนัสอักเสบ และหูน้ำหนวก เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยถึงแก่เสียชีวิตได้

ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียส่วนใหญ่จะมีอาการซีดเหลือง รูปร่างหน้าตาเปลี่ยนแปลง สำหรับในเด็กพบว่าโรคธาลัสซีเมียที่มีอาการรุนแรงจะส่งผลให้เด็กเจริญเติบโตช้า กระดูกแขนขาหักง่าย ตับม้ามโต ถ้ามีอาการซีดมากอาจมีโอกาสหัวใจล้มเหลวได้ และเนื่องจากผู้ป่วยกลุ่มนี้ต้องได้รับการให้เลือดเป็นประจำจึงอาจพบภาวะธาตุเหล็กเกินในร่างกาย และต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติได้ ในบางรายที่มีอาการซีดรุนแรงและเร็วเนื่องจากผู้ป่วยรายนั้นมีม้ามโตมาก แพทย์ก็จะพิจารณาให้ตัดม้าม ซึ่งจะส่งผลให้ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงขึ้น

รศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันวิธีการรักษาผู้ป่วยธาลัสซีเมียให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีอายุยาวนานต้องใช้การรักษาแบบองค์รวม คือต้องใช้วิธีการรักษาหลายๆ วิธีร่วมกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด โดยแพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียหลังตัดม้าม ให้ไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อนิวโมคอคคัส (วัคซีนไอพีดี) ซึ่งเป็นวิธีการป้องกันการติดเชื้อที่จำเป็นและมีประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้จะต้องอยู่ในการพิจารณาและการตัดสินใจของผู้ป่วยและญาติ นอกจากนี้ยังต้องใช้วิธีการรักษาอื่นๆร่วมด้วย เช่นการให้เลือดอย่างสม่ำเสมอ การให้ยาขับเหล็ก การดูแลสุขภาพและอาหารที่เหมาะสมควบคู่ไปด้วย เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่เหมือนคนปกติมากที่สุด และผู้ป่วยจะต้องดูแลตัวเองให้พ้นจากภาวะเสี่ยงจากการติดเชื้อ เช่นหลีกเลี่ยงสถานที่แออัดพลุกพล่าน ดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ตลอดจนรักษาสุขอนามัยให้เป็นนิสัย เป็นต้น

จากการประชุมวิชาการธาลัสซีเมียแห่งชาติครั้งที่ 14 เมื่อเร็วๆ นี้มีการเปิดเผยถึงรายงานการศึกษาล่าสุดในปี 2547 โดยระบุว่าทั่วประเทศมีผู้ป่วยที่มีความรุนแรงของโรคในระดับต่างๆ สูงถึง 630,000 ราย และมีประชากรไทยถึง 20 ล้านคน ที่มีกรรมพันธุ์ของโรคธาลัสซีเมีย (หรือคิดเป็นร้อยละ 30-40 ของประชากรไทย)

“จากสถิติดังกล่าวข้าวต้น จึงถือเป็นความจำเป็น และสำคัญอย่างยิ่งในการลดจำนวนผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ โดยคู่แต่งงานต้องรับการตรวจหาความเป็นพาหะของโรคธาลัสซีเมียก่อนที่จะวางแผนมีบุตร เพื่อหลีกเลี่ยงการเพิ่มจำนวนของผู้ป่วย ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการป้องกันที่มีประสิทธิภาพที่สุด แม้แต่ในเด็กสุขภาพดีก็ควรระวังเช่นเดียวกัน” รศ.นพ.สุรเดช กล่าวทิ้งท้าย

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
บุษบา, พิธิมา
โทร. 0-2718-3800 ต่อ 133 / 138

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ศูนย์ข้อมูลโรคไอ พี ดีแจกซีดีและคู่มือความรู้เรื่องโรคไอพีดี ฟรี!!

เริ่มเข้าสู่ปลายฝน ต้นหนาว พ่อแม่ผู้ปกครองควรดูสุขภาพเด็กให้ดี เพราะเด็กเล็กมักเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่ และต้องระวังเป็นพิเศษกับโรคติดเชื้อไอพีดี ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจร้ายแรงในเด็กเล็ก มีอาการคล้ายกับไข้หวัดแต่ร้ายแรงกว่า เพราะอาจทำให...

โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดให้คำปรึกษาโรคธาลัสซีเมีย

กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี จัดตั้งโครงการธาลัสซีเมีย เพื่อดำเนินการให้คำปรึกษา แนะนำประชาชนในการดูแลผู้ป่วยธาลัสซีเมียอย่างครบวงจร โดยเปิดดำเนินการตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ๒๕๔๘ วันจันทร์ถึงวันศุกร์ ตั้งแต่เ...

พบปะสังสรรค์ชมรมโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียฯ ครั้งที่ 16 ในวันผู้ป่วยธาลัสซีเมียโลก ครั้งที่ 4

กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--คอร์ แอนด์ พีค มูลนิธิโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียแห่งประเทศไทยฯ และชมรมโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียแห่งประเทศไทย ร่วมกับชมรมธาลัสซีเมีย โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จัดงาน "พบปะสังสรรค์ชมรมโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียฯ ครั้งที่ 16 ในวันผู้ป่วยธาลัสซีเมียโลก ครั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง