Glucerna SR Cooking Class Workshop ครั้งที่ 1 "อร่อยได้...แม้เป็นเบาหวาน"

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Friday January 27, 2006 14:43
กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--แอ็บบอต ลาบอแรตอรีส

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าโรคเบาหวานเป็นโรคที่ยังไม่มียารักษาให้หาย นอกจากนี้ยังเปรียบเป็นมหันตภัยเงียบที่เข้ามาแฝงอยู่ในตัวเราโดยไม่ทันได้ตั้งตัวอีกด้วย และไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มีอัตราเสี่ยงในการเป็นเบาหวานได้เท่าๆ กัน

สาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานมีหลายปัจจัยด้วยกัน อาทิ การสืบทอดทางพันธุ์กรรม, โรคอ้วน นิสัยการบริโภค ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่เราป้องกันได้ก็คือเรื่องของการรับประทานอาหาร แต่สิ่งที่น่ากังวลของผู้เป็นเบาหวานก็คือเรื่องของการทานอีกเช่นกัน หากไม่มีการควบคุมและได้รับคำแนะนำที่ดีแล้วจะยิ่งเป็นการทำร้ายร่างกายได้อย่างไม่รู้ตัว

หลายคนเข้าใจว่าการควบคุมอาหารคือการงดอาหาร ทำให้ผู้เป็นเบาหวานเกิดความท้อใจ เกิดความเครียดเพราะคิดว่าไม่รู้จะทานอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว การควบคุมอาหารของผู้เป็นเบาหวานไม่ใช่การอดอาหาร แท้จริงเล็งคือการทานอาหารให้ถูกต้องและเหมาะสม แต่ควรได้รับคำแนะนำจากนักกำหนดอาหารอย่างใกล้ชิด

สิ่งที่ผู้เป็นเบาหวานควรคำนึงอีกอย่างหนึ่งก็คือ โรคแทรกซ้อน   ซึ่งเกี่ยวกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่สม่ำเสมอและการทานอาหารโดยตรง โรคแทรกซ้อนมีสองชนิดคือ โรคแทรกซ้อนชนิดเรื้อรังและโรคแทรกซ้อนชนิดเฉียบพลัน อาทิ โรคหัวใจ และหลอดเลือด,ตาบอด,ถูกตัดขา เท้า หรือนิ้วเท้า ไตวาย ดังนั้นหากผู้เป็นเบาหวานไม่ได้เริ่มควบคุมเรื่องการทานอาหารตั้งแต่แรกๆ อาจเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย ส่วนผู้ที่ควบคุมอาหารให้เป็นไปอย่างเหมาะสมกับร่างกายของตัวเองจะมีสุขภาพดีและยังสามารถชะลอการเกิดโรคแทรกซ้อนได้

บริษัท แอ็บบอต ลาบอแรตอรีส จำกัด หนึ่งในผู้นำทางด้านโภชนาการ ผู้ผลิตและจำหน่ายกลูเซอนา เอสอาร์ อาหารทดแทนหรืออาหารระหว่างมื้อสูตรครบถ้วน สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งได้ผ่านการค้นคว้าวิจัยแล้วว่าเป็นสูตรที่ควบคุมให้ระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารอยู่ในระดับที่เหมาะสม มีความห่วงใยในเรื่องการรับประทานอาหารของผู้เป็นเบาหวานจึงจัดกิจกรรมพิเศษ Glucerna SR Cocking Workshop ครั้งที่ 1 โดยร่วมกับอาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันศิลปศาสตร์การอาหาร คิดค้นเมนูเพื่อให้การบริโภคอาหารไม่จำเจและน่าเบื่อสำหรับผู้เป็นเบาหวาน

กิจกรรมในครั้งนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก และได้รับการตอบรับจากผู้เข้าร่วมงานอย่างคับคั่งทำให้สถาบันศิลปะศาสตร์การอาหารของอาจารย์ยิ่งศักดิ์คับแคบไปเลยในวันนั้น มีผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่คือพยาบาลและนักกำหนดอาหารจากโรงพยาบาลชั้นนำต่างๆ ทั่วกรุงเทพ อาทิ โรงพยาบาลศิริราช, โรงพยาบาลจุฬา, โรงพยาบาลกรุงเทพ, โรงพยาบาลรามาธิบดี, โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และอื่นๆอีกมากกว่า 40 ท่านเข้าร่วมทำอาหารชนิดต่างๆ อาทิ ลอดช่องอำพัน, แอ๊ปเปิ้ลสมูทตี้กลูเซอนา, สตอเบอรี่สมูทตี้กลูเซอนา โดยใช้กลูเซอนา เอสอาร์เป็นส่วนผสมเพื่อนำความรู้ในการทำอาหารที่ได้ไปปรับใช้กับการเลือกสรรเมนูอาหารให้ผู้เป็นเบาหวานในโรงพยาบาลที่ทุกท่านดูแลอยู่ได้

หากเรารู้จักการประยุกต์เมนูอาหารสำหรับผู้เป็นเบาหวานเราก็สามารถอร่อยกับเมนูหลากหลายได้โดยผู้ที่เป็นเบาหวานสามารถมีชีวิตอยู่อย่างปกติและมีความสุขได้ มั่นใจได้เลยว่า อร่อยได้...แม้เป็นเบาหวาน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนเบาหวาน โทร.0-2252-2448--จบ--

Latest Press Release

นิ่วในถุงน้ำดี

การเกิดนิ่วในถุงน้ำดีเกิดจากการตกผลึกของหินปูน (แคลเซียม) หรือคอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในน้ำดี ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดการตกผลึกของสารเหล่านี้ เชื่อว่าเกี่ยวกับการติดเชื้อของทางเดินน้ำดีและความไม่สมดุลของสารประกอบในน้ำดี...

ภาพกิจกรรมการ จัดงานแข่งขัน หนูน้อย นักคลาน ประจำปี 2557 ณ โรงพยาบาลเอกชัย

โรงพยาบาลเอกชัย จัดงานแข่งขัน “หนูน้อย นักคลาน” ประจำปี 2557 โดยรับสมัครหนูน้อยวัย 6 เดือน-1ปี เข้าแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 20 ก.ค. 2557 ซึ่งได้รับความสนใจจากคุณพ่อคุณแม่ส่งลูกร่วมงานนี้เป็นจำนวนมาก และด.ญ.เศรษฐี ศิริ อายุ 1 ขวบ...

สมิติเวช ขอเชิญร่วมฟังบรรยาย รู้ทันโรครู้ทันปวด

ปวดเส้นประสาท อย่าปล่อยจนลุกลาม ขอเชิญร่วมฟังบรรยาย เพื่อรับมือรู้ทันปัยหาปวดจากโรคประจำตัว หรือกระดูกสันหลังเสื่อมในผู้สูงวัย โดยวิทยากร รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงพงศ์ภารดี เจาฑะเกษตริน ผู้เชี่ยวชาญสาขาวิสัญญีวิทยา-ระงับความปวด ในประเด็น...

แพทย์และผู้เชี่ยวชาญสมุนไพรแนะ แก้ฝ้าด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

จากสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยที่มีอากาศร้อนและแสงแดดแรง จึงเป็นสาเหตุให้ผิวหน้าต้องเผชิญกับปัญหาทั้งกระ ฝ้า และจุดด่างดำ โดยกระและฝ้านั้นเกิดจากเซลล์ผลิตเม็ดสี (Melanin) ใต้ผิวหนังผิดปกติจนเกิดเป็นจุดสีน้ำตาลหรือดำ โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก โหนกแก้ม...

Skenique Clinic ขอแนะนำโปรแกรมยกกระชับ ด้วยTherma CPT

ขอต้อนรับหน้าฝนด้วยใบหน้าที่ยกกระชับ ไร้ที่ติทุกมุมมอง ด้วยโปรแกรม “Therma CPT” ของทาง Skenique Clinic ด้วยโปรแกรมนี้เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดมีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 2 เท่าที่สามารถช่วยคุณลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้า เห็นผลไว ไม่ต้องผ่าตัด...

Related Topics