Glucerna SR Cooking Class Workshop ครั้งที่ 1 "อร่อยได้...แม้เป็นเบาหวาน"

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Friday January 27, 2006 14:43
กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--แอ็บบอต ลาบอแรตอรีส

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าโรคเบาหวานเป็นโรคที่ยังไม่มียารักษาให้หาย นอกจากนี้ยังเปรียบเป็นมหันตภัยเงียบที่เข้ามาแฝงอยู่ในตัวเราโดยไม่ทันได้ตั้งตัวอีกด้วย และไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มีอัตราเสี่ยงในการเป็นเบาหวานได้เท่าๆ กัน

สาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานมีหลายปัจจัยด้วยกัน อาทิ การสืบทอดทางพันธุ์กรรม, โรคอ้วน นิสัยการบริโภค ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่เราป้องกันได้ก็คือเรื่องของการรับประทานอาหาร แต่สิ่งที่น่ากังวลของผู้เป็นเบาหวานก็คือเรื่องของการทานอีกเช่นกัน หากไม่มีการควบคุมและได้รับคำแนะนำที่ดีแล้วจะยิ่งเป็นการทำร้ายร่างกายได้อย่างไม่รู้ตัว

หลายคนเข้าใจว่าการควบคุมอาหารคือการงดอาหาร ทำให้ผู้เป็นเบาหวานเกิดความท้อใจ เกิดความเครียดเพราะคิดว่าไม่รู้จะทานอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว การควบคุมอาหารของผู้เป็นเบาหวานไม่ใช่การอดอาหาร แท้จริงเล็งคือการทานอาหารให้ถูกต้องและเหมาะสม แต่ควรได้รับคำแนะนำจากนักกำหนดอาหารอย่างใกล้ชิด

สิ่งที่ผู้เป็นเบาหวานควรคำนึงอีกอย่างหนึ่งก็คือ โรคแทรกซ้อน   ซึ่งเกี่ยวกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่สม่ำเสมอและการทานอาหารโดยตรง โรคแทรกซ้อนมีสองชนิดคือ โรคแทรกซ้อนชนิดเรื้อรังและโรคแทรกซ้อนชนิดเฉียบพลัน อาทิ โรคหัวใจ และหลอดเลือด,ตาบอด,ถูกตัดขา เท้า หรือนิ้วเท้า ไตวาย ดังนั้นหากผู้เป็นเบาหวานไม่ได้เริ่มควบคุมเรื่องการทานอาหารตั้งแต่แรกๆ อาจเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย ส่วนผู้ที่ควบคุมอาหารให้เป็นไปอย่างเหมาะสมกับร่างกายของตัวเองจะมีสุขภาพดีและยังสามารถชะลอการเกิดโรคแทรกซ้อนได้

บริษัท แอ็บบอต ลาบอแรตอรีส จำกัด หนึ่งในผู้นำทางด้านโภชนาการ ผู้ผลิตและจำหน่ายกลูเซอนา เอสอาร์ อาหารทดแทนหรืออาหารระหว่างมื้อสูตรครบถ้วน สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งได้ผ่านการค้นคว้าวิจัยแล้วว่าเป็นสูตรที่ควบคุมให้ระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารอยู่ในระดับที่เหมาะสม มีความห่วงใยในเรื่องการรับประทานอาหารของผู้เป็นเบาหวานจึงจัดกิจกรรมพิเศษ Glucerna SR Cocking Workshop ครั้งที่ 1 โดยร่วมกับอาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันศิลปศาสตร์การอาหาร คิดค้นเมนูเพื่อให้การบริโภคอาหารไม่จำเจและน่าเบื่อสำหรับผู้เป็นเบาหวาน

กิจกรรมในครั้งนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก และได้รับการตอบรับจากผู้เข้าร่วมงานอย่างคับคั่งทำให้สถาบันศิลปะศาสตร์การอาหารของอาจารย์ยิ่งศักดิ์คับแคบไปเลยในวันนั้น มีผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่คือพยาบาลและนักกำหนดอาหารจากโรงพยาบาลชั้นนำต่างๆ ทั่วกรุงเทพ อาทิ โรงพยาบาลศิริราช, โรงพยาบาลจุฬา, โรงพยาบาลกรุงเทพ, โรงพยาบาลรามาธิบดี, โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และอื่นๆอีกมากกว่า 40 ท่านเข้าร่วมทำอาหารชนิดต่างๆ อาทิ ลอดช่องอำพัน, แอ๊ปเปิ้ลสมูทตี้กลูเซอนา, สตอเบอรี่สมูทตี้กลูเซอนา โดยใช้กลูเซอนา เอสอาร์เป็นส่วนผสมเพื่อนำความรู้ในการทำอาหารที่ได้ไปปรับใช้กับการเลือกสรรเมนูอาหารให้ผู้เป็นเบาหวานในโรงพยาบาลที่ทุกท่านดูแลอยู่ได้

หากเรารู้จักการประยุกต์เมนูอาหารสำหรับผู้เป็นเบาหวานเราก็สามารถอร่อยกับเมนูหลากหลายได้โดยผู้ที่เป็นเบาหวานสามารถมีชีวิตอยู่อย่างปกติและมีความสุขได้ มั่นใจได้เลยว่า อร่อยได้...แม้เป็นเบาหวาน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนเบาหวาน โทร.0-2252-2448--จบ--

Latest Press Release

สพฉ.วิเคราะห์สถิติสงกรานต์พบตายคาที่สูง ระบุผู้ป่วยฉุกเฉินที่ได้รับการช่วยเหลือถูกวิธีผ่านสายด่วน 1669 มีอัตรารอดสูงถึงร้อยละ 97 ย้ำการรณรงค์ลดอุบัติเหตุต้องทำอย่างต่อเนื่อง

นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2557 ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน พบว่ามีสถิติการเกิดอุบัติเหตุ 2.992 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต 23,494 ราย ลดลงจากปีที่ผ่านมา...

สพฉ. จับมือกองทัพอากาศ ลงนามความร่วมมือพัฒนาการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินทางอากาศยาน

สพฉ. จับมือกองทัพอากาศ ลงนามความร่วมมือพัฒนาการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินทางอากาศยาน พร้อมสนับสนุนด้านวิชาการและชุดอุปกรณ์สาหรับชุดปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉินเคลื่อนที่เร็วตอบโต้ภัยพิบัติ...

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย จัดประชุมวิชาการประจำปี ครั้งที่ 30 ที่โรงแรมรอยัลคลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ขอเชิญแพทย์และสมาชิก เข้าร่วมงานประชุมวิชาการ ครั้งที่ 30 ในระหว่างวันที่ 23-26 เมษายน 2557 ณ โรงแรมรอยัลคลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา จังหวัดชลบุรีภายใต้ธีมงาน From Bench to Beside and Beyond: การประยุกต์ความรู้สู่การปฏิบัติ...

แนะใช้เซรั่มยางพาราฟื้นฟูผิวหน้าหลังเล่นสงกรานต์

แนะใช้เซรั่มยางพาราฟื้นฟูผิวหลังเผชิญแดดเล่นน้ำสงกรานต์ TCELS ตั้ง มอ. เป็น Excellence Center จากเทคโนโลยีชีวภาพน้ำยางพารา ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า TCELS...

Gossip News: กลุ่ม รพ.จุฬารัตน์ จัดโปรฯสุดเจ๋ง ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ 2557

ซุ่มเงียบจัดโปรโมชั่นสุดเจ๋งมาฝากคนรักสุขภาพอีกแล้วจ้า!!! ของขวัญสุดพิเศษต้อนรับปีใหม่ไทย 2557 จากอาจารย์หมอ นายแพทย์ กำพล พลัสสินทร์ กรรมการผู้จัดการกลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ ครั้งนี้จัด เต็มครอบคลุมทุกโรค-ความเสี่ยง อาทิ โปรแกรมตรวจสุขภาพโรคหัวใจ ,...

Related Topics