ไทยประกาศศักดิ์ศรีในเวทีโลก เตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพ จัดประชุมสปานานาชาติภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๕๐ น.
กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--ธนบุรินทร์ เอเชีย-แปซิฟิก

ที่ โรงแรม แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ   นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช   ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม   ในฐานะประธานคณะกรรมการสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้รับมอบหมายจาก นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงอุตสาหกรรม ให้เป็นประธานในพิธีแถลงข่าวการจัดประชุมสปานานาชาติภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกในประเทศไทย (The ISPA Asia-Pacific Conference & Exhibition 2006) การประชุมสปานานาชาติภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกประเทศไทย   (The ISPA Asia-Pacific Conference & Exhibition 2006)   มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 - 5 พฤษภาคม   2549   ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์   ภายใต้แนวคิด   "ความล้ำ ... แห่งโลกตะวันออก"   (The Best of the East)   โดยมี สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม   เป็นผู้ดำเนินงานจัดประชุม   ร่วมกับ   สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งจาก   กระทรวงสาธารณสุข   กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา   กระทรวงพาณิชย์   การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน)   สมาคมและชมรมสปาไทยต่าง ๆ

นายจักรมณฑ์   ผาสุกวนิช   ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม   เปิดเผยว่า จากนโยบายของรัฐบาล   ในการส่งเสริมให้ประเทศไทยก้าวขึ้นสู่การเป็นศูนย์กลางความเป็นเลิศด้านสปาในภูมิภาคเอเชีย อันมีผลสืบเนื่องมาจากปัจจัยความพร้อม   ตลอดจนชื่อเสียงด้านการบริการในสปาของประเทศไทยเราที่ได้รับการกล่าวขานไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมิตรไมตรีจิต   การประยุกต์ภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยเฉพาะการแพทย์แผนไทย   การนวดแผนไทย   และสมุนไพรไทย

การจัดงานประชุมสปานานาชาติภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกในประเทศไทยครั้งนี้   หน่วยงานต่างๆ   ที่เกี่ยวข้องได้กำหนดภารกิจร่วมกัน   เพื่อส่งเสริมธุรกิจสปาให้ก้าวหน้ายั่งยืนในระดับสากล   เป็นศูนย์กลางสปาในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของรัฐบาล ในการส่งเสริมขีดความสามารถทางการ     แข่งขันของผู้ประกอบการ   รวมทั้งเชื่อมโยงไปถึงภาคการท่องเที่ยว การส่งออกสินค้า และบริการ

กระทรวงสาธารณสุข   ทำหน้าที่สนับสนุนงานด้านวิชาการและเผยแพร่องค์ความรู้   เพื่อให้เกิดการพัฒนาคุณภาพมาตรฐานการบริการของธุรกิจ   ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน   ยกระดับและสร้างความเป็นเลิศทางธุรกิจ

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สนับสนุนด้านการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์   และจัดกิจกรรม ที่เกี่ยวเนื่องกับบริการสปา   ส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมประชุมรวมทั้งผู้ติดตามใช้บริการสปาในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในประเทศไทย   เพื่อสร้างความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจตั้งแต่ระดับชุมชนหรือท้องถิ่น ระดับประเทศ และระดับนานาชาติ

กระทรวงพาณิชย์   สนับสนุนกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการจัดแสดงสินค้า การเผยแพร่   ผลิตภัณฑ์และบริการสปาไทย โดยเฉพาะสินค้าวิสาหกิจชุมชน หรือโอท็อปให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในตลาดต่างประเทศจากการจัดประชุมครั้งนี้

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ หรือ สสปน. สนับสนุนด้านการจัดประชุม ตลอดจนประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร รวมถึงร่วมจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเข้าประชุมและแสดงนิทรรศการจากต่างประเทศ

สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เป็นหน่วยงานหลักในการประสาน       ความ ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ   พัฒนาและยกระดับการบริหารจัดการมาตรฐานสินค้า และบริการของธุรกิจ       สปาไทย   โดยพัฒนาหลักสูตรอบรมผู้ประกอบการสปา ผู้บริหารสปา และผู้ให้บริการสปา   รวมทั้งเชื่อมโยง       เครือข่ายธุรกิจ   สปาในการส่งเสริมธุรกิจสปาไทยไปสู่ตลาดโลก

"ปัจจุบัน   ประเทศไทยมีสถานบริการสปาที่ได้มาตรฐานอยู่ทั่วประเทศประมาณ 512 แห่ง ในปี2547   สามารถสร้างรายได้ประมาณ   7,255   ล้านบาท จากการใช้บริการกว่า 3.2   ล้านครั้ง และร้อยละ 80   เป็นการใช้โดยชาวต่างประเทศ   เป็นที่น่ายินดียิ่งสำหรับธุรกิจนี้ที่มีอัตราการเติบโตอย่างน่าพอใจโดยเฉลี่ย   20-30 เปอร์เซ็นต์ต่อปี"   นายจักรมณฑ์ กล่าว

ดร.ธเนตร   นรภูมิภัชน์   ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กล่าวเสริมว่า   จากการที่สถาบันได้รับมอบหมายจากสมาคมสปานานาชาติ   (International Spa Association) ให้เป็นผู้ดำเนินการจัดประชุมสปานานาชาติ ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกครั้งนี้   นับเป็นก้าวสำคัญอย่างยิ่งในการส่งเสริมให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นเมืองหลวงของสปาในเอเชีย หรือ Spa Capital of Asia ได้อย่างสมบูรณ์   ในการนี้การจัดงานประชุมจะดำเนินการภายใต้แนวคิด "ความ...ล้ำแห่งโลกตะวันออก" หรือ The Best of the East   ซึ่งคาดว่าจะได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการสปาในประเทศไทยและระดับสากลเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยคาดว่าจะมีรายได้หมุนเวียนในช่วงการจัดงานประมาณ 100 ล้านบาท

นายพีระพงษ์   เอื้อสุนทรวัฒนา   ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.)   กล่าวเพิ่มเติมว่า   ประเทศไทยมีความได้เปรียบในการเป็นศูนย์กลางธุรกิจและอุตสาหกรรมต่าง ๆ เห็นได้จากการที่องค์กรต่างประเทศมาลงทุนหรือร่วมลงทุนในประเทศไทย อาศัยประเทศไทยเป็นจุดศูนย์กลาง เชื่อมต่อธุรกิจไปยังที่ต่าง ๆ ทั่วโลก   การส่งเสริมของรัฐบาลไทยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าออกไปสู่ต่างประเทศได้มีส่วนผลักดันให้ สสปน. เดินทางไปร่วมเสนอตัวเพื่อเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสปานานาชาติ ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกในประเทศไทย   เพื่อผลด้านการค้า   การลงทุน   และกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นสำคัญ   นอกจากนี้   ยังเป็นการเพิ่มโอกาสดียิ่งแก่ประเทศไทย   เปิดโลกทัศน์และมุมมองของผู้ประกอบการ ด้านสปาไทย   ได้มีโอกาสเรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการเข้าร่วมประชุม ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยได้เร่งพัฒนาการบริการหรือผลิตภัณฑ์ให้สามารถแข่งขันทัดเทียมตลาดต่างประเทศได้ ภายในงานครั้งนี้ สสปน. ได้เชิญผู้ซื้อที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์สปา จากต่างประเทศจำนวนราว 150 ราย เดินทางมาประเทศไทยเพื่อพบปะผู้ประกอบการ เจรจาธุรกิจร่วมกัน ซึ่งจะช่วยอำนวยประโยชน์ต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศในระยะยาว

อนึ่ง ในงานแถลงข่าวครั้งนี้ ได้มีการเปิดตัวเว็ปไซต์   www.ispa2006thailand.com   เพื่อให้ผู้สนใจสามารถหารายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดงานประชุมนานาชาติสปาโลกในประเทศไทย (The ISPA Asia-Pacific Conference & Exhibition 2006) ได้ด้วย.

สื่อมวลชนต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อ
เกษมศรี แก้วธรรมชัย / ยุวดี ชมบุญ             ธนันธน์   อภิวันทนาพร / กฤตยา สุวรรณวงศ์

บริษัท ธนบุรินทร์ เอเชีย-แปซิฟิก จำกัด           สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

โทรศัพท์ 02 231 6158-9                     โทรศัพท์ 02 564 4000 ต่อ 6103, 6101
โทรศัพท์มือถือ 01 611 4696 และ 09 669 5286   โทรศัพท์มือถือ 01 372 6993
อีเมล์ kasemsri@thanaburin.co.th           อีเมล์ krittaya@ismed.or.th
สามารถคลิกดูภาพข่าวได้ที่ www.thaipr.net--จบ--

ภาพข่าว: รมช.คลัง เปิดการสัมมนา "โครงการสัมมนาเลขานุการคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ"

นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดการสัมมนา " โครงการสัมมนาเลขานุการคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ " จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ ณ ห้องบอลรูม 1 โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ เมื่อวันที 7 มีนาคม 2550...

สถาบันพัฒนา SMEs จัดหลักสูตรอบรมและพัฒนาผู้บริหารสปา เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ธุรกิจ รับจำกัดเพียง 10 ท่าน

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--สถาบันพัฒนา SMEs สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) จัดอบรมและพัฒนาผู้ประกอบการสปา ระหว่างวันที่ 14 –30 มกราคม นี้ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมาตรฐานสปาซึ่งควบคุมโดยกระทรวงสาธารณสุข และ ยกระดับสปาไทยสู่ตลาดโลก โดยระดมผู้เชี่ยวชาญ...