ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพุธที่ ๑๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๓:๔๖ น.
กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์

มันฝรั่งดัดแปรพันธุกรรมสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคไวรัสตับอักเสบ บี ได้ นักวิจัยหวังว่าจะมีผลในการป้องกันโรคอื่นๆ ได้ด้วย

สักวันหนึ่งข้างหน้า การปลูกฝีหรือฉีดวัคซีนป้องกันโรค อาจจะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ แค่รับประทาน

มะเขือเทศหรือผักกาด หรือกลืนแคปซูลที่ภายในบรรจุผักชนิดต่างๆ ที่ได้รับการดัดแปรพันธุกรรมให้สามารถป้องกันโรคได้   นักชีววิทยาได้ทดลองผลิตมันฝรั่งที่มีคุณสมบัติเหมือนวัคซีนที่ช่วยผู้บริโภคลดความเสี่ยงในการติดโรคไวรัสตับอักเสบ บี   ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำลายตับ

แต่ละปีประชากรโลกราว 350 ล้านคนต้องป่วยด้วยโรคนี้ และเสียชีวิตเป็นจำนวนสูงถึงหนึ่งล้านคน

อย่างไรก็ตาม   ถึงแม้จะยังมีวัคซีนป้องกันโรคนี้ได้   ประเทศที่ยังยากจนหลายประเทศก็ยังขาดแคลนเงิน

จัดซื้อวัคซีนชนิดนี้ได้

ดร. แคโรล โอ แทคเก็ต นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัย แมรี่แลนด์ บัลติมอร์ ซึ่งได้ศึกษาพืชที่มีวัคซีนชนิดนี้ กล่าวว่า   "การวิจัยครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากวัคซีนชนิดนี้ไม่ถูกทำลาย

ในการย่อย และร่างกายมนุษย์สามารถจะดึงเอาโปรตีนที่สร้างภูมิคุ้มกันโรคนี้ขึ้นมาได้   ส่งผลให้ในอนาคตอาจจะลดค่าใช้จ่ายในการผลิตวัคซีน และลดความเสี่ยงในการติดโรคได้"

มันฝรั่งปรับปรุงพันธุ์ด้วยวิศวพันธุกรรมที่มีวัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบ บี จะเป็นวัคซีนบริโภคได้ชนิดแรก

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นว่า จะสามารถป้องกันชีวิตมนุษย์ได้เป็นล้านๆ ชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

ในประเทศที่กำลังพัฒนา ซึ่งมีเด็กประมาณสามล้านคน เสียชีวิตด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ เช่น

โรคบาดทะยัก คอตีบ และหัด

วัคซีนที่บริโภคได้ซึ่งทำขึ้นจากพืชมีข้อได้เปรียบเหนือวัคซีนธรรมดา   เนื่องจากสามารถผลิตได้ในราคาถูก เมื่อเทียบกับวัคซีนที่ฉีดแต่ละครั้งต้องจ่ายเงินถึง 40 เหรียญ (1,600 บาท)   ไม่มีความจำเป็นต้องเก็บไว้

ในตู้เย็น   เพราะไม่ต้องเก็บกักไวรัสที่มีชีวิต   และมีความปลอดภัยมากกว่าการฉีดวัคซีน เนื่องจากไม่ต้องใช้เข็มฉีดยา   ซึ่งทำให้ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากความพลั้งเผลอได้

วัคซีนชนิดนี้สามารถปลูกได้ในประเทศที่ต้องการจะใช้วัคซีนประเทศนี้   ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในการขนส่งระยะทางไกล

นายชาร์ลส์ อาร์นท์เซนท์ นักชีววิทยาพืช จากมหาวิทยาลัยอริโซน่า สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้ช่วยผลิตมันฝรั่งปรับปรุงพันธุ์ให้มีวัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบบี กล่าวว่า "ประชาชนในประเทศกำลังพัฒนาน่าจะยอมรับวัคซีนที่รับประทานได้มากกว่าที่จะให้คนแปลกหน้า หน้าตาเย็นชา เอาเข็มฉีดยามาจิ้มแขนของลูกๆ

ของพวกเขา"

วัคซีนชนิดนี้ เกิดจากการเอายีนของไวรัสโรคตับอักเสบ บี ใส่เข้าไปในพันธุ์มันฝรั่ง   ซึ่งสร้างสารที่กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ก่อให้เกิดเซลล์ที่ต้านไวรัส มันฝรั่งพันธุ์นั้นได้นำมาผ่านการโคลนนิ่ง และเพาะปลูก

ในการทดลองวัคซีนชนิดนี้กับอาสาสมัคร 42 คน และร้อยละ 60 ของคนเหล่านั้นแสดงผลว่า ร่างกาย

ได้ พัฒนาภูมิต้านทานโรคไวรัสตับอักเสบบี หลังจากที่ได้รับประทานมันฝรั่งปรับปรุงพันธุ์ดิบๆ เข้าไป

ขณะที่ วัคซีนธรรมดาสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ในอัตราร้อยละ 90

ตั้งแต่นั้นมา ด้วยความหวังที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้น   อาร์นท์เซนและผู้ร่วมงานของเขาได้ทดลองต่อไปอีกขั้นหนึ่ง โดยฝานมันฝรั่งปรับปรุงพันธุ์เป็นแผ่นบาง และนำไปแช่แข็ง   และนำมาป่นเป็นแป้งเพื่อให้

วัดปริมาณได้ และนำไปบรรจุในแคปซูลที่ทำจากวุ้น   การทำเป็นแคปซูลทำให้นักวิจัยสามารถกำหนดปริมาณวัคซีนในมันฝรั่งให้เพียงพอต่อการป้องกันโรคสำหรับผู้บริโภคได้

อาร์นท์เซนกล่าวว่า เขาหวังว่าวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ บี ที่รับประทานได้นี้ จะมีจำหน่ายทั่ว

ในอีก 5 ปีข้างหน้า "นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผลิตและแจกจ่ายวัคซีน ไปยังสถานที่ที่วัคซีนชนิดนี้หายาก"

นอกจากนี้   วัคซีนที่รับประทานได้เพื่อป้องกันโรคชนิดอื่นๆ กำลังได้รับการค้นคว้าวิจัย

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยอริโซน่า   กำลังพัฒนาวัคซีนในพืชโดยใช้มันฝรั่ง ใบยาสูบและมะเขือเทศ

เพื่อป้องกันอหิวาตกโรค ไวรัส นอร์วอล์ค ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำให้ลำไส้อักเสบที่มักจะเกิดแก่ผู้ที่เดินทางอยู่ในเรือกลางมหาสมุทร   และไวรัสปาปิโยม่าในมนุษย์   ซึ่งทำให้เกิดโรคมะเร็งในลำคอ   นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันมหาวิทยาลัยโธมัส เจฟเฟอร์สัน ในเมืองฟิลาเดลเฟียได้ผลิตผักโขมปรับปรุงพันธุ์ ซึ่งได้ทดลองกับมนุษย์แล้วปรากฏว่าสามารถสร้างสารป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้

อีกด้านหนึ่ง นักวิจัยของมหาวิทยาลัย โลมา ลินดา ได้พัฒนาวัคซีนในมันฝรั่งปรับปรุงพันธุ์ ซึ่งสามารถ

ป้องกันโรคเบาหวาน ประเภท 1 ซึ่งเกิดจากเซลล์ที่ผลิตอินซูลินเซลในตับอ่อนถูกทำลาย   การศึกษาในสัตว์ทดลองในมี 2542 พบว่า วัคซีนชนิดนี้สามารถลดการก่อตัวของโรคเบาหวานได้ถึงร้อยละ 60   และวิลเลียม เอช อาร์ แลงกริด ซึ่งเป็นนักชีวเคมีวิยา ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยโลมา ลินดา กล่าวว่า"ขั้นต่อไป เราจะทดลองวัคซีนชนิดนี้ในมนุษย์"

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อคุณศรีเบญจา หมายเลขโทรศัพท์ 0-2252 9871
หรือที่
วราพร สมบูรณ์วรรณะ หรือสาธิดา ศรีธัญญาธรณ์
โทร. 0 2252 9871 หรือ 0 1842 0031--จบ--

รายงานการศึกษาฉบับสองของนิว อิงแลนด์ เจอร์นัล ออฟ เมดิซีน ยกให้ PEGASYS เป็นยารักษาโรคไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรังตัวแรก

บาเซล, 29 มิ.ย. -- พีอาร์นิวส์ไวร์-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ PEGASYS ให้ผลที่ดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับมาตรฐานการดูแลรักษาในปัจจุบัน วารสารนิว อิงแลนด์ เจอร์นัล ออฟ เมดิซีน ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่ผู้เขียนผลวิจัยได้แนะนำยา PEGASYS ให้เป็นทางเลือกในการรักษาอันด...

ทีเอ ออเร้นจ์ รุกตลาดระลอกใหม่ เปิดตัวแคมเปญ Mobile Top Up ต้อนรับตรุษจีน 2548 ลุ้นรับอั่งเปาจากออเร้นจ์ จัสทอล์ค

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ บริษัท ทีเอ ออเร้นจ์ จำกัด ผู้นำด้านการให้บริการระบบ การสื่อสาร wirefreeTM ตอกย้ำแนวคิด Easy Top Up บริการบัตรเติมเงินที่สะดวกสบายที่สุดสำหรับลูกค้าจัสทอล์ค ด้วยการเปิดตัวแคมเปญใหม่ ลุ้นรับอั่งเปาจากออเร้นจ...