ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

2 แพทย์ชื่อดังแนะวิธีเด็ดรับมือวัยทอง "ต้องเป็นไปตามวัย" เฉลย 4 องค์รวมสำคัญต้องตั้งรับ "ร่างกาย จิตใจ เพศ และสังคม"

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร วันพฤหัสบดีที่ ๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๓:๕๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--เซเรบอส (ประเทศไทย)

2 แพทย์ชื่อดังแนะวิธีเด็ดรับมือวัยทอง "ต้องเป็นไปตามวัย" เฉลย 4 องค์รวมสำคัญต้องตั้งรับ "ร่างกาย จิตใจ เพศ และสังคม" ของคนวัยทอง เพื่อสุขภาพดีทั้งกายและใจ

ผศ.นพ. พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ และ นพ.สุกมล วิภาวีพลกุล 2 นายแพทย์ชื่อดังของประเทศเกี่ยวก้อยไขสารพันปัญหาคนวัยทอง ในงานสัมมนาเรื่อง "เตรียมรับวัยทองให้มีสุขภาพดี ชีวีสดใส" ซึ่งจัดโดยวิทยาลัยกองทัพบก ร่วมกับ บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตแบรนด์ซุปไก่สกัดตรา โดยคุณหมอทั้ง 2 ท่านเห็นสอดคล้องกันในการรับมือวัยทอง "ต้องเป็นไปตามวัย รับรองสุขภาพดีทั้งกายและใจ" เผย 4 สัญญาณบอกเหตุคนวัยทองให้ดูจาก จิตใจ ร่างกาย เรื่องเพศ และสังคม

ผศ.นพ. พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ สูตินรีแพทย์ ได้กล่าวว่าเมื่อผู้หญิงและผู้ชายย่างก้าวเข้าสู่วัยทอง จะคล้ายๆกันคือผู้ชายจะขาดฮอร์โมนเพศชาย ส่วนผู้หญิงก็ขาดฮอร์โมนเพศหญิง ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ โดยสังเกตจาก 4 องค์ประกอบสำคัญ คือ ทางด้านจิตใจ ร่างกาย ความรู้สึกทางเพศ และการปรับตัวทางด้านสังคมที่เกิดขึ้น การเปลี่ยนแปลงทาง "ด้านจิตใจ" คนในวัยนี้จะมีอาการซึมเศร้า ขาดความรู้สึกกระตือรือร้น อารมณ์แปรปรวน และขาดสมาธิ ส่วนทาง "ร่างกาย" สังเกตได้จากเส้นผมบางลง มีสีขาว สายตาจะเริ่มมองเห็นไม่ชัดเจน ความจำเริ่มถดถอยลดลง ส่วนทางด้าน"ความรู้สึกทางเพศ" จะมีความรู้สึกทางเพศลดลง เบื่อหน่ายเรื่องเพศ อาจส่งผลต่อความสุขในการดำเนินชีวิตคู่ได้ ส่วนทางด้าน "สังคม" จะทำให้คนใกล้ชิดเบื่อหน่ายเพราะอารมณ์แปรปรวนของคนวัยทองเอง

ดังนั้นคนในวัยนี้จึงต้องรู้จักสร้างทางเลือกสำหรับตนเอง รู้จักปรับและเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตประจำวันทุกๆ ด้านนั้น เช่น พักผ่อนให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้สร้างฮอร์โมนอย่างเต็มที่ เพราะภายหลังที่ผู้หญิงหมดประจำเดือนตามธรรมชาติไปแล้ว ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายจะน้อยลง ภายใน 6 ปีหลังจากหมดประจำเดือน สตรีอาจมีกระดูกบางลงได้ถึงหนึ่งในสามจากของเดิม และยังเสี่ยงต่อ โรคของระบบหัวใจและหลอดเลือดสูงขึ้นได้เช่นกัน ส่วนผู้ชายจะขาดฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะโรคกระดูกพรุน ได้เช่นกัน

วิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทุกวันเพื่อสร้างชีวีให้สดใส พร้อมกับเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบหมวดหมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เสริมอีกนิดที่สำคัญไม่แพ้กันคือการ

ขมิบก้น เพื่อป้องกันการปัสสาวะบ่อย รวมทั้งการออกสังคมบ้าง และทำใจยอมรับและมีความสุขกับอายุที่เปลี่ยนไป ตั้งรับอย่างมีสติ รับรองท่านจะมีความสุขไม่แพ้วัยไหนๆ เลย

ด้านนพ. สุกมล วิภาวีพลกุล จิตแพทย์ โรงพยาบาลพญาไท 2 ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า

"สุขภาพทางด้านร่างกายที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตในชีวิตของคนเรา ประกอบไปด้วย 4 ด้าน คือ การงาน ครอบครัว ส่วนตัว และสังคม ทั้งนี้ ช่วงวัยหนุ่มสาวการงานจะเยอะมาก แต่พอเกษียณอายุจะมีเวลาส่วนตัวและสังคมกันมากขึ้น จะสังเกตได้ว่าการงานและส่วนตัวของไลฟ์สไตล์หรือรูปแบบการดำเนินชีวิตจะตรงกันข้ามอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตทุกๆ ด้านนั้น ยังทำให้เกิดความคิดที่ว่า "มีชีวิตแต่ไม่มีชีวา" อีกด้วย ซึ่งถ้าเราประสบกับปัญหาทั้ง 4 ด้านดังที่กล่าวมาแล้วนั้น ให้ถือว่าเป็นรสชาติของชีวิต"

พร้อมกันนี้ ความสุขและความทุกข์มักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นควบคู่กันเสมอ ซึ่งทั้ง 2 สิ่งนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของเรา โดยอยู่ภายใต้การควบคุมของ "สมอง" หรือที่ตั้งของจิตก็คือออฟฟิศของใจ ซึ่งองค์ประกอบทางด้านจิตใจและสมองในส่วนที่เป็นจิตรู้สำนึก คือ ด้านความคิดและความรู้สึก เช่น เมื่อเรามีความคิดในทางบวกจะทำให้เราโน้มน้าวความคิดในแง่ที่ดี "ความคิดดี ใจเป็นสุข คิดไม่ดีใจเป็นทุกข์" สุขหรือทุกข์ขึ้นอยู่กับความคิด (สิ่งที่เราเจอบ่อยๆ ) สำหรับความทุกข์หรือความเจ็บปวดจะอยู่ด้านมืดของชีวิต ซึ่งเป็นการเตือนสติและเป็นการฝึกจิตใจให้เข้มแข็ง เพราะวิกฤตของชีวิตก็คือความเข้าใจ ถ้าหากเราผ่านพ้นไปได้จะเกิดการพัฒนาการยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ความทุกข์เมื่อเกิดขึ้นกับใคร ก็คือ ขยะทางความคิดและมลพิษทางอารมณ์นั่นเอง

ส่วน "ความสุข" นั้นเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ ซึ่งจะทำให้ผ่อนคลายและสบายใจ และวิธีการบริหารจิตให้ชีวิตมีความสุข ก็คือ การคิดในทางบวก ด้วยการคิดว่าอะไรที่ไม่ดีแต่หาเรื่องที่ดีๆ ของเรื่องนั้น หรือในบางครั้งเมื่อทำอะไรประสบผลสำเร็จจะทำให้เกิดความสุขแบบภาคภูมิใจ พร้อมกันนี้ ความใกล้ชิดจากธรรมชาติยังจะทำให้จิตใจสงบและผ่อนคลายอีกทั้งการเข้าใจในชีวิตให้มากขึ้นก็ส่งผลดีต่อจิตใจได้เป็นอย่างดี" นพ. สุกมล กล่าวในท้ายสุด

ได้ทราบเคล็ดลับการปฏิบัติตนให้มีความสุขในวัยทองที่ทางแบรนด์แลัวิทยาลัยกองทัพบกนำมาฝากกันไปแล้ว ก็อย่าลืมนำไปทดลองปฏิบัติกันดูนะคะ แล้วจะรู้ว่าการที่จะมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีได้นั้นไมใช่เรื่องยากสำหรับวัยทองอีกต่อไป

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร. 0 2736 3430 ต่อ 31,32,35--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

พบผู้บริหารวัยทอง ตัดสินใจช้า ทำงานขาดประสิทธิภาพ 10 โรคร้ายรุม เหตุพร่องฮอร์โมน

กรุงเทพฯ--12 ก.ค.--ชมรมคุณภาพชีวิตวัยทอง นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ ประธานชมรมคุณภาพชีวิตวัยทอง กล่าวในงานสัมมนาเรื่อง "สมองใส วัยทอง" เมื่อเร็วๆ นี้ ว่ากลุ่มคนวัยทองทั้งหญิงและชาย โดยเฉพาะคนทำงานในระดับผู้บริหารหรือหัวหน้างาน ช่วงอายุตั้งแต่ 40-60 ปี มีควา...

รายการชิงช้าสวรรค์ ออกอากาศวันเสาร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2548 เวลา 16.00 – 18.00 น. โมเดิร์น ไนน์ ทีวี

กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--เวิร์คพอยท์ เอนเตอร์เทนเมนท์ หมอพันธ์ศักดิ์ งัดเรื่องเด็ดหลังคลีนิค เผยเรื่องสารพัดฮา หน้าแตกเมื่อเจอคำถามลูก เป็นนักวางแผนและปรึกษาปัญหาครอบครัวมานับไม่ถ้วน "หมอพันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์" พิธีกรประจำรายการ ชูรัก ชูรส ได้มาเยี่ยมเยือนรายการ...

สมาคมสปาไทย จัดอบรมผู้ดำเนินการสปาเพื่อสุขภาพ

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--สมาคมสปาไทย คำชี้แจง สำหรับผู้สมัครเข้ารับการทดสอบเป็นผู้ดำเนินการสปาเพื่อสุขภาพ 1. กำหนดวันอบรมสำหรับผู้ดำเนินการสปาเพื่อสุขภาพ เป็นระยะเวลาจำนวน 2 วัน คือ ระหว่างวันอังคารที่ 1 มีนาคม 2548 ถึงวันพุธที่ 2 มีนาคม 2548 2. กำหนดวันสอบผู้ด...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง