ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ ฉลองความสำเร็จในการขายหุ้นกู้ครั้งแรกมูลค่า 5,000 ล้านบาท

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--ธนาคารกสิกรไทย

บริษัท เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ จำกัด หรือ HMC เผยการออกและเสนอขายหุ้นกู้ของบริษัทประสบความสำเร็จเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ ปลื้มกระแสตอบรับล้นหลามจากผู้ลงทุนแม้ว่าจะเป็นการระดมทุนในตลาดเป็นครั้งแรก ขณะที่ผู้จัดการการจัดหน่ายหุ้นกู้ระบุปัจจัยสนับสนุนของความสำเร็จครั้งนี้ มาจากความเชื่อมั่นของผู้ลงทุนต่อผลประกอบการที่ยังคงแข็งแกร่ง ท่ามกลางความท้าทายด้านเศรษฐกิจและสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ประกอบกับ HMC เป็นบริษัทแกนนำในธุรกิจโพลีโพรพิลีนของ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC

HMC ในฐานะผู้นำในธุรกิจเม็ดพลาสติกโพลีโพรพิลีน (Polypropylene หรือ PP) ในอาเซียน และผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PP รายแรกและรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ได้ออกและเสนอขายหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ จำนวน 4 รุ่น โดยแบ่งเป็น หุ้นกู้อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ย 2.82% ต่อปี หุ้นกู้อายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.50% ต่อปี หุ้นกู้อายุ 7 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.88% ต่อปี และหุ้นกู้อายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ย 4.20% ต่อปี ให้กับนักลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ โดยเสนอขายระหว่างวันที่ 16 - 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา รวมมูลค่าทั้งสิ้น 5,000 ล้านบาท โดยได้แต่งตั้งให้ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ "A-" โดยบริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด

นายสิริเดช คุ้มวงศ์ดี ประธาน บริษัท เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ จำกัด เปิดเผยว่าหุ้นกู้ของ HMC ที่เสนอขายในครั้งนี้ได้รับความสนใจลงทุนจากทั้งนักลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่เกินกว่าที่บริษัทตั้งเป้าไว้ถึง 2 เท่า หรือกว่า 10,000 ล้านบาท ทั้งจากบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม ธนาคาร บริษัทประกันภัย บริษัทประกันชีวิต และสหกรณ์ สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นจากนักลงทุนในสถานะทางธุรกิจที่แข็งแกร่งและมั่นคง โดยเงินที่ได้รับจากการออกหุ้นกู้ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินและ/หรือเป็นเงินหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ

สำหรับการเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของบริษัทที่เริ่มเข้ามาระดมทุนผ่านตลาดหุ้นกู้ไทย ซึ่งถือเป็นโอกาสดีของตลาดหุ้นกู้ไทยที่จะได้เห็นบริษัทหน้าใหม่ที่มีอันดับเครดิตแข็งแกร่งออกมาระดมทุนและยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีคุณภาพดีและความน่าเชื่อถือในระดับสูงและถือโอกาสขอขอบคุณนักลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่ที่มีความเชื่อมั่นในศักยภาพของ HMC และได้สนับสนุนการระดมทุนครั้งแรกครั้งสำคัญนี้

ข้อมูลสรุปของ บริษัท เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ จำกัด

HMC เป็นบริษัทผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PP รายแรกของประเทศไทยที่มีฐานการผลิตในประเทศ เพื่อจำหน่ายให้แก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งลูกค้าจะนำเอาเม็ดพลาสติก PP ไปแปรรูปเป็นผลิตภัณท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป บริษัทครองส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดในไทยต่อเนื่องมากว่า 30 ปี และมีผู้ถือหุ้นรายใหญ่ คือ PTTGC ที่ดำเนินธุรกิจปิโตรเคมีครบวงจร และ LyondellBasell ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลกและเป็นผู้สนับสนุนเทคโนโลยีการผลิตให้แก่ HMC

บริษัทมีกำลังการผลิต แบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้ 1) โรงงานโพรเพนดีไฮโดรจีเนชั่น (Propane Dehydrogenation หรือ PDH) 1 โรงงาน เพื่อผลิตสารโพรพิลีน (Propylene) ซึ่งเป็นวัตถุดิบตั้งต้นสำหรับการผลิตเม็ดพลาสติก PP ด้วย โดยมีกำลังการผลิต 300,000 ตันต่อปี และ 2) สายการผลิต PP ทั้งหมด 4 สาย มีกำลังการผลิตรวม 1,060,000 ตันต่อปี โดยดำเนินการผลิตแล้วจำนวน 3 สาย มีกำลังการผลิตในปัจจุบันรวม 810,000 ตันต่อปี และอีก 1 สาย ซึ่งอยู่ระหว่างการลงทุนด้วยกำลังการผลิต 250,000 ตันต่อปี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: มอบเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในภาคใต้

คุณพินัย เหรียญเสาวภาคย์ VP ของบริษัท เอ็ชเอ็มซีโปลีเมอส์ จำกัด (ที่ 2 จากขวา) ได้มอบเงินบริจาคจำนวนกว่า 100,000 บาทให้กับ พล.อ.อ.ศรีเชาว์ จันทร์เรือง ผช.ผบ.ทอและผู้อำนวยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ (ที่ 3 จากขวา) ที่ห้องรับรองกองทัพอากาศ ดอนเมือง...

ทรูคาดผลการดำเนินงานฟื้นตัวเร็วในครึ่งหลังของปี

จำนวนผู้ใช้บริการทรูมูฟยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง รายได้จากบริการอินเทอร์เน็ตสำหรับลูกค้าทั่วไปเพิ่มขึ้นร้อยละ 67 จากปีก่อน ยูบีซีมีผู้ใช้บริการรายใหม่เพิ่มขึ้น 7 เท่า ทรูประสบความสำเร็จในการขายหุ้นเพิ่มทุน และจัดหาเงินกู้ระยะยาวของยูบีซี ยุทธศาสตร์การเป็น...

แรมบัสประกาศเสนอขายหุ้นกู้ปฐมสิทธิ์แปลงสภาพอัตราดอกเบี้ยคูปอง 0 % มูลค่า 300 ล้านดอลลาร์

ลอส อัลโตส, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--26 ม.ค. 2548 แรมบัส อิงค์ (NASDAQ:RMBS) ประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทมีความประสงค์ที่จะเสนอขายตราสารทางการเงินโดยขึ้นอยู่กับภาวะตลาดและอื่นๆ ซึ่งตราสารดังกล่าวเป็นหุ้นกู้ปฐมสิทธิ์แปลงสภาพอัตราดอกเบี้ยคูปอง 0 % ประเภ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง