กรุงศรีมุ่งเป็นผู้นำเทรดไฟแนนซ์ นำร่องธุรกรรม L/C ระหว่างไทย-ญี่ปุ่นผ่านนวัตกรรมบล็อกเชนสำเร็จครั้งแรกในไทย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๔๑ น.
กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านดิจิทัลแบงก์กิ้ง ต่อยอดความสำเร็จในการให้บริการลูกค้าธุรกิจผ่านนวัตกรรมการเงินที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด กรุงศรีประสบความสำเร็จในการนำนวัตกรรมบล็อกเชนเพื่อการค้าระหว่างประเทศ (Global Trade Finance Blockchain) มาใช้ในธุรกรรมเลตเตอร์ออฟเครดิต (Letter of Credit: L/C) ระหว่างคู่ค้าซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก สร้างปรากฎการณ์ใหม่ที่ขับเคลื่อนการทำธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศให้รุดหน้าไปอีกขั้น ดำเนินการใน Own Sandbox ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย

นายสยาม ประสิทธิศิริกุล รองประธานกลุ่มสนับสนุนธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและปฏิบัติการ และรักษาการแทนผู้บริหารสายงายดิจิทัลแบงก์กิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "กรุงศรียังคงมุ่งมั่นในพันธกิจการทำเรื่องเงินให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับลูกค้าผ่านกระบวนการปฏิบัติงานของธนาคารและไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนาเทคโนโลยีการเงินบนช่องทางดิจิทัล ในครั้งนี้กรุงศรีประสบความสำเร็จในการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาประยุกต์ใช้ ในการทำธุรกรรม L/C ระหว่างคู่ค้าในประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในวงการธนาคารพาณิชย์ไทยที่สามารถให้บริการดังกล่าวด้วยนวัตกรรมชั้นแนวหน้าที่มีมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล"

"การนำร่องบริการ L/C แบบอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างคู่ค้าธุรกิจในไทยและญี่ปุ่นผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนในครั้งนี้พัฒนาบนแพลตฟอร์มของ Contour ซึ่งเป็นเครือข่ายบล็อกเชนธุรกรรมเพื่อการค้าระหว่างประเทศ (Blockchain-based global trade finance platform) กรุงศรีทำหน้าที่ธนาคารผู้เปิดเครดิต (Issuing Bank) ให้กับผู้ซื้อ (Importer) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนโลหะสัญชาติญี่ปุ่นที่มีฐานการผลิตอยู่ในประเทศไทย และได้ทำการสั่งซื้อสินค้านำเข้าจากคู่ค้าซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในประเทศญี่ปุ่น การทำธุรกรรม L/C ระหว่างประเทศผ่านนวัตกรรมบล็อกเชนนี้ประสบผลสำเร็จด้วยดีภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น" นายสยาม กล่าวเพิ่มเติม

ความสำเร็จครั้งนี้นับเป็นการต่อยอดพัฒนาการของกรุงศรีในการนำเทคโนโลยีขั้นสูงมาประยุกต์ใช้ในบริการทางการเงินสำหรับลูกค้าธุรกิจ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วคล่องตัวในการทำธุรกรรมการเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มลูกค้าที่ทำธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ โดยก่อนหน้านี้ กรุงศรีเป็นผู้นำในการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ทำธุรกรรมโอนเงินระหว่างประเทศได้สำเร็จ

นางยิ่งลักษณ์ คงคาสัย ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกรรมการเงิน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "กรุงศรีภูมิใจที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าในโครงการนำร่องการใช้นวัตกรรมดังกล่าว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกและประสบผลสำเร็จอย่างดีเยี่ยม นวัตกรรมดังกล่าวได้พลิกโฉมรูปแบบการทำธุรกรรม L/C แบบเดิมๆ และก้าวข้ามข้อจำกัดในเรื่องระยะเวลาการธุรกรรมระหว่างประเทศ และลดทอนกระบวนการยื่นเอกสารไปมาระหว่างกัน อีกทั้งยังมีความปลอดภัย โปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน ซึ่งจะเป็นประโยชน์โดยตรงกับกลุ่มลูกค้าที่ทำธุรกิจการค้าระหว่างประเทศให้สามารถเดินหน้าและขับเคลื่อนธุรกิจไปได้อย่างรวดเร็ว สะดวก และง่ายขึ้นอย่างมาก กรุงศรีเชื่อมั่นว่าในโลกธุรกิจที่มีความท้าทายมากมาย การส่งมอบนวัตกรรมที่เป็นตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าจะช่วยสร้างโอกาสให้ลูกค้าประสบความสำเร็จ"

นายคาร์ล แว็กเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Contour กล่าวว่า "กรุงศรีประสบความสำเร็จในการ เชื่อมโยงธุรกรรมการค้าระหว่างไทยและญี่ปุ่นบนแพล็ตฟอร์มของ Contour เป็นครั้งแรก อีกทั้งยังเป็นก้าวสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเทคโนโลยีบล็อกเชนที่จะช่วยการยกระดับธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศให้ประสบความสำเร็จได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่ายรวมถึงกลุ่มลูกค้าธุรกิจ สถาบันการเงิน อีกทั้งยังขับเคลื่อนการสร้างเครือข่ายการค้าระหว่างประเทศที่น่าเชื่อถืออีกด้วย"

เกี่ยวกับกรุงศรี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) เป็นกลุ่มธุรกิจการเงินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของไทยด้านสินทรัพย์ สินเชื่อ และเงินฝาก และเป็นหนึ่งในห้าสถาบันการเงินที่มีความสำคัญเชิงระบบ (D-SIB) โดยดำเนินธุรกิจมานานถึง 75 ปี กรุงศรีเป็นบริษัทในเครือของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) กลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก กลุ่มกรุงศรีให้บริการทางการเงินการธนาคารอย่างครบวงจร ทั้งในด้านสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค การลงทุน การบริหารจัดการกองทุน รวมทั้งผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินอันหลากหลายแก่กลุ่มลูกค้าบุคคล ลูกค้า SME และลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ผ่านสาขาของธนาคารกว่า 679 สาขา (เป็นสาขาที่ให้บริการทางการเงินในรูปแบบปกติ 640 สาขาและสาขาที่ให้บริการเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ 39 สาขา) และช่องทางการขายกว่า 33,325 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ กรุงศรียังเป็นผู้ออกบัตรเครดิตรายใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีจำนวนบัญชีบัตรเครดิตและสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระ/สินเชื่อส่วนบุคคลมากกว่า 9.4 ล้านบัญชี และเป็นผู้ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ชั้นนำ (กรุงศรี ออโต้) พร้อมทั้งมีบริษัทบริหารจัดการกองทุนที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดแห่งหนึ่ง (บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงศรี จำกัด) ทั้งยังเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้มีรายได้น้อย (บริษัท เงินติดล้อ จำกัด) อีกด้วย

กรุงศรี มีพันธสัญญาในการดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริตอย่างสูงสุด ธนาคารและบริษัทในเครือได้ผ่านการรับรองการเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์ของ "แนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านทุจริต" โดยมุ่งร่วมมือกับองค์กรชั้นนำในไทยและผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียของธนาคาร เพื่อให้การดำเนินธุรกิจปราศจากการทุจริตคอร์รัปชั่น

เกี่ยวกับมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG)

มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) เป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันทางการเงินชั้นนำระดับโลก มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ กรุงโตเกียว ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานในการดำเนินธุรกิจกว่า 360 ปี MUFG มีเครือข่ายสำนักงานกว่า 2,700 แห่ง ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลกและมีพนักงานกว่า 180,000 คน MUFG นำเสนอบริการทางการเงินที่หลากหลายครอบคลุมทั้งธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ทรัสต์แบงก์กิ้ง ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจบัตรเครดิต ธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อย ธุรกิจหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธุรกิจเช่าซื้อ MUFG มีเป้าหมายที่จะเป็น "กลุ่มสถาบันทางการเงินที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในโลก" ด้วยการผสานศักยภาพในการดำเนินธุรกิจเพื่อตอบสนองทุกความต้องการทางการเงินของลูกค้าโดยคำนึงถึงสังคมและการแบ่งปัน สู่ความเติบโตอย่างยั่งยืน MUFG จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ตลาดหลักทรัพย์นาโกยา และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...