ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

BGK ขานรับรายงาน IMF ชี้การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเป็นภารกิจสำคัญสำหรับภูมิภาค CESEE เพื่อผลักดันเศรษฐกิจให้ทัดเทียมกลุ่มประเทศ EU15

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
วอร์ซอ โปแลนด์--19 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

รายงานของกองทุนการเงินระหว่างปะระเทศ (IMF) ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2563 ระบุว่า การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานถือเป็นภารกิจสำคัญอันดับแรกสำหรับประเทศต่างๆ ในยุโรปกลาง ตะวันออก และใต้ (CESEE) เพื่อเร่งการพัฒนามาตรฐานการครองชีพให้ทัดเทียมกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วของยุโรป (EU15) นอกจากนี้ IMF ยังได้ชูความสำคัญของกองทุน Three Seas Initiative Investment Fund (3SIIF) ซึ่งมีเป้าหมาย "เพื่อตอบสนองความต้องการด้านโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาค CESEE"

รายงานประมาณการว่า การอุดช่องว่างโครงสร้างพื้นฐานให้ได้ 50% ภายในปี 2573 จะต้องมีการลงทุนปีละ 3-8% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ซึ่งการดึงดูดนักลงทุนภาคเอกชนนับเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายที่ท้าทายดังกล่าว

ทั้งนี้ เพื่อที่จะดึงดูดนักลงทุน Bank Gospodarstwa Krajowego (BGK) ซึ่งเป็นธนาคารเพื่อการพัฒนาของโปแลนด์ จึงได้ริเริ่มจัดตั้งกองทุน Three Seas Initiative Investment Fund (3SIIF) ขึ้น โดย IMF ระบุในรายงานว่า กองทุน Three Seas Fund เป็นหนึ่งใน "โครงการริเริ่มหลายโครงการที่มีเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการด้านโครงสร้างพื้นฐานใน CESEE"

Beata Daszy?ska-Muzyczka ประธานคณะกรรมการกำกับดูแลกองทุน 3SIIF และประธานธนาคาร BGK กล่าวว่า "กองทุน Three Seas Fund เป็นขอบเขตงานด้านเศรษฐกิจของโครงการ Three Seas Initiative และเป็นกองทุนการเงินที่สำคัญที่สุดในยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก โดยเราได้กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนสำหรับกองทุน นั่นคือ การสนับสนุนทางการเงินสำหรับการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาค ซึ่งการสนับสนุนดังกล่าวนับว่ามีความสำคัญมากเป็นพิเศษในช่วงเวลานี้ เนื่องจากประเทศต่างๆ ต้องต่อสู้กับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด ทั้งนี้ ผู้ริเริ่มและผู้ร่วมก่อตั้งกองทุนคือ BGK ซึ่งเป็นธนาคารเพื่อการพัฒนาของโปแลนด์ โดยเราได้จัดตั้งกองทุนร่วมกับพันธมิตรจากธนาคารเพื่อการพัฒนาของโรมาเนีย หรือ EximBank"

วัตถุประสงค์หลักของกองทุน Three Seas Fund คือการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่ง พลังงาน และดิจิทัลบนแกนเหนือ-ใต้ในกลุ่มประเทศ Three Seas ตลอดจนเพื่อลดความเหลื่อมล้ำของการพัฒนาระดับภูมิภาคในสหภาพยุโรป ขณะเดียวกัน กองทุนดังกล่าวยังเป็นแผนริเริ่มที่ขับเคลื่อนตลาดและการค้า ซึ่งจะก่อให้เกิดการลงทุนที่หลากหลายและมอบผลตอบแทนที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ IMF ยังระบุด้วยว่า หากทำอย่างถูกต้อง การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอาจให้ผลตอบแทนอย่างมีนัยสำคัญแก่ภูมิภาค และการลงทุนภาครัฐที่มากขึ้นและดีขึ้นจะช่วยซ่อมแซมความเสียหายทางเศรษฐกิจจากการระบาดของโควิด เพิ่มผลผลิตที่มีศักยภาพ และเร่งการบรรจบกันของรายได้กับกลุ่ม EU15

"ในช่วงเวลานี้ที่เศรษฐกิจชะลอตัว การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานอาจสร้างประโยชน์มากยิ่งกว่าที่เราคาดคิด โดยเราคาดการณ์ว่า แต่ละเปอร์เซ็นต์ของ GDP ที่ใช้ไปกับโครงสร้างพื้นฐาน อาจทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น 0.5-0.75% ในระยะสั้น และ 2-2.5% ในระยะยาว" รายงานระบุ

อ่านรายงาน IMF ฉบับเต็มได้ที่ https://www.imf.org/en/News/Articles/2020/09/24/na092820-central-eastern-southeastern-europe-after-covid-19-securing-recovery-wise-public-investment

เยี่ยมชมเว็บไซต์ของ 3SIIF ได้ที่ https://3siif.eu/
ติดต่อ BGK Press Office:
Bank Gospodarstwa Krajowego
Anna Czy?
โทร. +48609220208
อีเมล: media@bgk.pl

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ออสเตรเลียเผยความคืบหน้าของการแยกแยะร่างเหยื่อคลื่นสึนามิ

ภูเก็ต, 3 ม.ค.—มีเดียเน็ท อินเตอร์เรชั่นแนล/เอเชียเน็ท รัฐบาลไทยอยู่ในระหว่างการจัดตั้งศูนย์กลางการบ่งชี้ชื่อและร่างของผู้เสียชีวิตจากเหตุคลื่นสึนามิถล่มในจังหวัดภูเก็ตให้เป็นไปตามมาตรฐาน โดยทีมงานดังกล่าวประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากประเทศต่างๆ 19...

ปฏิทินกิจกรรม : e-solution Fair 2003

e-solution Fair 2003 ห้องบอลรูม โรงแรม เลอ รอยัล เมอริเดียล ถนน เพลินจิต เวลา - 8.30 - 16.15 Background - โครงสร้างพื้นฐานของซอฟท์แวร์ที่ใช้ e-businessกำลังทวีความสำคัญมากขึ้นที่จะช่วยทำให้เป็นไปตามความต้องการทางธุรกิจในยุคของพาณิชย์อิเล็คทรอนิคแบบออนดีมา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง