ซีบีอาร์อีเผยที่ดินภูเก็ตเป็นที่สนใจของนักลงทุนไทยมากขึ้น

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๗ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๒๑ น.
กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--ซีบีอาร์อี

จังหวัดภูเก็ตได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงจากการที่นักท่องเที่ยวต่างชาติขาดหายไปเนื่องจากการระบาดของไวรัส อย่างไรก็ตาม ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก พบว่า ความต้องการที่ดินแปลงสวยซึ่งขาดแคลนอยู่ในตลาดภูเก็ตนั้น กลับมีเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน โดยความต้องการเหล่านี้มากจากนักลงทุนในประเทศและผู้ซื้อรายย่อย

นางสาวประกายเพชร มีชูสาร หัวหน้าแผนกการลงทุนและที่ดินแหล่งพักตากอากาศ ซีบีอาร์อี ภูเก็ต เปิดเผยว่า “ในอดีตที่ผ่านมา ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตดึงดูดนักลงทุนต่างชาติมากกว่านักลงทุนไทยในฐานะที่เป็นแหล่งพักผ่อนตากอากาศชั้นนำของภูมิภาค อย่างไรก็ตาม เนื่องจากข้อจำกัดในการเดินทาง ปัจจุบันจึงมีนักลงทุนไทยจำนวนมากขึ้นที่มองว่าการซื้อที่ดินภูเก็ตเป็นการลงทุนและเป็นสินทรัพย์ที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะหากมีราคาน่าสนใจ”

ขณะที่รัฐบาลได้เปิดตัวแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ (Special Tourist Visa) ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 ซึ่งมุ่งเน้นไปที่นักท่องเที่ยวระดับไฮเอนด์และนักท่องเที่ยวที่เข้าพักระยะยาว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะเปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งและฟื้นฟูเศรษฐกิจภูเก็ต แต่นักลงทุนต่างชาติทั่วไปก็ยังไม่ได้มีความเร่งรีบที่จะซื้อที่ดินในภูเก็ต นอกจากจะเป็นผู้ที่คุ้นเคยกับพื้นที่นี้เป็นอย่างดี

ในทางกลับกัน จากข้อมูลของแผนกการลงทุนและที่ดินแหล่งพักตากอากาศ ซีบีอาร์อี ภูเก็ต แสดงให้เห็นว่า ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2563 นักลงทุนไทยมีการติดต่อสอบถามและแสดงความสนใจที่ดินในภูเก็ตเพิ่มมากขึ้นถึง 50% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้า โดย 62% ของการสอบถามมาจากผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ซึ่งส่วนใหญ่มองหาที่ดินเพื่อการพัฒนาโครงการใหม่ และผู้ซื้อรายย่อยที่มองหาที่ดินเพื่อสร้างบ้านพักตากอากาศส่วนตัว

“ในด้านซัพพลาย ที่ดินภูเก็ตที่ตรงตามความต้องการทั่วไปในการพัฒนาโครงการ อย่างการมีที่ตั้งอยู่ริมชายหาด หรือมองเห็นวิวทะเลนั้นยังคงมีอยู่ไม่มากนัก แต่ช่วงนี้ก็มีการนำที่ดินเหล่านี้ออกขายในตลาดมากขึ้น และด้วยสถานการณ์ตลาดในปัจจุบันที่เป็นตลาดของผู้ซื้อ เจ้าของที่ดินหลายรายจึงเปิดกว้างมากขึ้นในการเจรจาต่อรองราคาและเปิดรับที่จะพิจารณาทางเลือกต่างๆ มากขึ้น” นางสาวประกายเพชรกล่าวเพิ่มเติม

แม้ว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัว แต่ความต้องการในประเทศที่เพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นว่าภูเก็ตมีโอกาสในการดึงดูดนักลงทุนชาวไทย

“ในช่วงนี้ที่ตลาดเป็นของผู้ซื้อ ที่ดินภูเก็ตนับเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการลงทุน เนื่องจากมีที่ดินจำนวนมากขึ้นที่เสนอขายในราคาที่เหมาะสม ทั้งนี้ ตลาดอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตได้รับความสนใจมากขึ้นกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด-19 อย่างไรก็ตาม นักลงทุนและผู้ซื้ออาจมีเวลาไม่มากนักในการตัดสินใจหากต้องการซื้อที่ดินที่มีศักยภาพสูงเพราะซัพพลายที่เหมาะสมมีอยู่จำกัด” นางสาวประกายเพชรกล่าวสรุป

เกี่ยวกับซีบีอาร์อี กรุ๊ป อิงค์

ซีบีอาร์อี กรุ๊ป อิงค์ (NYSE:CBRE) เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์และบริษัทด้านการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก (พิจารณาจากผลประกอบการในปี 2562) มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในนครลอสแองเจลลิส ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน Fortune 500 และเป็น 1 ใน 500 บริษัทที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุดโดยสแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ส บริษัทมีบุคลากรมากกว่า 100,000 คนในสำนักงานมากกว่า 530 สาขาทั่วโลก ซีบีอาร์อีเริ่มเปิดดำเนินการครั้งแรกในกรุงเทพมหานครเมื่อปี 2531 และขยายไปสู่สาขาภูเก็ตในปี 2547 ซีบีอาร์อี ประเทศไทยได้ก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำในการให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร โดยให้บริการด้านการเป็นตัวแทนในการซื้อขาย ให้เช่า และบริหารการตลาดให้แก่อสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท บริการบริหารอาคาร บริหารทรัพยากรทางกายภาพ และบริหารโครงการด้วยมาตรฐานระดับสากล บริการด้านการให้คำปรึกษาเชิงกลยุทธ์ ซึ่งรวมถึงการให้คำปรึกษาด้านการลงทุน การประเมินราคาทรัพย์สิน การพัฒนาโครงการ และการศึกษาวิจัยตลาด หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการให้บริการ สามารถเข้าชมได้ที www.cbre.co.th

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...