ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มาสเตอร์การ์ดเปิดตัวแพลตฟอร์มทดสอบระบบสกุลเงินดิจิทัลสำหรับธนาคารกลาง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๑๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๕๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--เวเบอร์ แชนด์วิค

เมื่อประเทศทั่วโลกแข่งขันกันเพื่อนำระบบชำระเงินดิจิทัลมาปรับใช้กับระบบการเงินของประเทศตัวเอง ธนาคารกลางของประเทศต่างๆ จึงได้มองถึงอนาคตและมองหาแนวทางสนับสนุนการใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง หรือ Central Bank Digital Currency (CBDC) และนวัตกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในขณะที่ยังต้องรักษานโยบายการเงินและเสถียรภาพระบบการเงินของประเทศ และจากรายงานของธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศ หรือ BIS เมื่อต้นปีนี้ ธนาคารกลางกว่า 80% กำลังการศึกษาเกี่ยวกับ CBDC ในรูปแบบต่างๆ โดย 40% มีการต่อยอดจากแนวคิดสู่การทดสอบที่เป็นรูปเป็นร่างและมีแบบแผน

เมื่อเร็วๆ นี้ มาสเตอร์การ์ดได้ประกาศเปิดตัวระบบทดสอบเมือนจริงให้กับเหล่าธนาคารกลางในหลายประเทศเพื่อประเมินการใช้ CBDC ของตนในกรณีต่างๆ ซึ่งตัวแพลตฟอร์มนี้จะทำให้ผู้ทดสอบสามารถจำลองได้ตั้งแต่การออกสกุลเงิน (Issuance) การแจกจ่าย (Distribution) ตลอดจนการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน CBDC ระหว่างธนาคาร ผู้ให้บริการทางการเงิน และผู้บริโภค และในโอกาสนี้ มาสเตอร์การ์ดขอเชิญชวนธนาคารกลาง ธนาคารพาณิชย์ ตลอดจนบริษัทเทคโนโลยีและบริษัทที่ปรึกษา ร่วมเป็นพันธมิตรเพื่อประเมินสกุลเงิน CBDC ของตนในแง่ของการออกแบบเชิงเทคนิค การใช้งานจริงในกรณีต่างๆ และการรองรับการใช้งานร่วมกับช่องทางชำระเงินต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

มาสเตอร์การ์ด เป็นผู้นำด้านการทำระบบชำระเงินในรูปแบบต่างๆ และด้านการรวมพันธมิตรเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทุกฝ่าย ตั้งแต่ธนาคารไปจนถึงธุรกิจและผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ เพื่อให้ผู้คนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัลมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ มาสเตอร์การ์ดต้องการใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญที่มีเพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย

“ธนาคารกลางได้เร่งค้นคว้าเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลด้วยวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ตั้งแต่เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการทางการเงิน ตลอดจนเพื่อพัฒนาระบบชำระเงินให้มีความทันสมัย” นายราช ดาโมดารัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายทรัพย์สินดิจิทัลและบล็อกเชนด้านผลิตภัณฑ์และความร่วมมือ มาสเตอร์การ์ด กล่าว “มาสเตอร์การ์ดทำงานร่วมกับพันธมิตรจากภาครัฐ ธนาคาร บริษัทฟินเทค และบริษัทที่ปรึกษาที่มีค่านิยมและหลักการตรงกับองค์กรในการค้นคว้าเกี่ยวกับ CBDC เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรม โดยที่แพลตฟอร์มใหม่นี้จะช่วยสนับสนุนธนาคารกลางในการตัดสินใจเกี่ยวกับการดำเนินงานในปัจจุบันและอนาคตเพื่อเศรษฐกิจของประเทศและในระดับภูมิภาค” นายราช กล่าวเสริม

นางชีลา วอร์เรน หัวหน้าฝ่ายบล็อกเชน ทรัพย์สินดิจิทัล และนโยบายข้อมูล สภาเศรษฐกิจโลก กล่าวว่า “ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการค้นคว้าเกี่ยวกับ CBDC จะช่วยให้ธนาคารเข้าใจถึงโอกาสและศักยภาพด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายของ CBDC ได้ดียิ่งขึ้น และผ่านการสนับสนุนต่างๆ ธนาคารกลางจะได้รับประโยชน์จากการค้นคว้าและวิจัยในแนวทางดำเนินงานของ CBDC รวมถึงการมีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโอกาสที่จะเกิดขึ้นในอนาคต” CBDC ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีมูลค่าและหลักทรัพย์ค้ำประกันจากรัฐบาลเหมือนกันกับการออกธนบัตรของแต่ละประเทศ และนอกเหนือจากการออกธนบัตร ธนาคารกลางจะสามารถออก CBDC ในรูปแบบดิจิทัลเพื่อใช้แทนเงินกระดาษได้

การขับเคลื่อนนวัตกรรมที่สามารถนำไปต่อยอดได้

แม้การดำเนินงานจะมีหลากหลายรูปแบบ แต่แนวทางหลักที่ทุกประเทศจะต้องปฏิบัติตามคือ ธนาคารกลางจะต้องทำหน้าที่เป็นผู้ออกและกระจายสกุลเงินดิจิทัลผ่านธนาคารพาณิชย์และผู้ให้บริการทางการเงินที่ได้รับอนุญาต เฉกเช่นเดียวกันกับธนบัตร มาสเตอร์การ์ดเข้าใจในจุดที่ว่าธนาคารกลางแต่ละแห่งมีแนวทางค้นคว้าเกี่ยวกับ CBDC ที่ต่างกัน ดังนั้น แพลตฟอร์มที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจึงมีความพร้อมสำหรับทุกฝ่ายในการทดสอบว่า CBDC ของตนนั้นตรงกับความต้องการของประเทศหรือภูมิภาคหรือไม่ แพลตฟอร์มเสมือนจริงนี้จึงสามารถถูกปรับเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมของการดำเนินงานของธนาคารกลางแต่ละแห่งได้ ทำให้ธนาคารกลางสามารถ:

จำลองระบบการออก การกระจาย และการแลกเปลี่ยน CBDC ระหว่างธนาคารและผู้บริโภค รวมทั้งวิธีที่จะสามารถใช้ CBDC ร่วมกับเครือข่ายและโครงสร้างระบบชำระเงินที่มีอยู่ เช่น การใช้บัตร และการชำระเงินแบบเรียลไทม์จำลองสถานการณ์ที่ผู้บริโภคสามารถใช้ CBDC จับจ่ายสินค้าและบริการกับร้านค้าและผู้ให้บริการทั่วโลกที่รับชำระด้วยมาสเตอร์การ์ดตรวจสอบการออกแบบเชิงเทคนิคของ CBDC และกรณีการใช้งานในรูปแบบต่างๆ เพื่อกำหนดมูลค่าและความเป็นไปได้ในตลาดได้รวดเร็วยิ่งขึ้นประเมินขั้นตอนการพัฒนา CBDC เช่น การออกแบบเชิงเทคนิค ความปลอดภัย และการทดสอบในช่วงต้นเรื่องการออกแบบและการใช้งาน

CBDC ในอนาคต

มาสเตอร์การ์ดมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนธนาคารกลางในการเลือกเส้นทางเพื่อพัฒนาระบบชำระเงินของตนให้ทันสมัยโดยการมองหาโซลูชันที่จะผนวกกับวิธีการชำระเงินที่มีอยู่ได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้ บริษัทยังมุ่งมั่นที่จะสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนเพื่อร่วมกันเปลี่ยนแปลงวิธีที่ผู้คนและธุรกิจทำธุรกรรมในแต่ละวัน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Nasdaq to Power Digital Currency Marketplace for Noble Markets

Nasdaq (Nasdaq:NDAQ) and Noble Markets, announced today that Noble Markets will implement Nasdaq's X-stream trading technology for the company's soon to be launched digital currency marketplace. X-stream is the most widely used exchange trading...

ไทยแอร์เอเชีย กระตุ้นตลาด เป็นโลว์คอสเจ้าแรกเปิดตัวบัตรเครดิต ภายใต้แนวคิด "บินฟรีได้เร็วกว่าใคร" กับสายการบินที่ ใคร ใคร...ก็บินได้

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--แคปปิตอล โอเค สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินราคาประหยัดบุกเบิกตลาดรูปแบบใหม่ก่อนใคร จับมือ 2 พันธมิตรหลัก แคปปิตอล โอเค และมาสเตอร์การ์ด อินเตอร์เนชั่นแนล ออกบัตรเครดิต ไทยแอร์เอเชีย กระตุ้นตลาดโดยให้สิทธิประโยชน์ผู้ถือบัตร "บินฟรีได้...

Effective Planners Welcomes Central Bankruptcy Court Judges' Visit To TPI's Production Facilities

Effective Planners Ltd. (EPL) announced that today a group of judges assigned to Thailand's Bankruptcy Court made a pre-arranged on-site visit to various production facilities of Rayong-based Thai Petrochemical Industry Public Company Limited (TPI). Effec...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง