ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น ประกาศผลประกอบการไตรมาส 2/2563 สะท้อนผลกระทบ จากสถานการณ์โควิด-19 และการเริ่มฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวในประเทศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๑๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๐๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์

แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น หรือ AWC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทยที่มุ่งเน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจร เผยผลประกอบการไตรมาส 2/2563 ขาดทุนสุทธิ 877 ล้านบาท โดยมีรายได้รวม ไตรมาส 2/2563 (เม.ย. - มิ.ย.) ที่ 775 ล้านบาท หรือลดลง 75.6% บาท จาก 3,182 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ด้วยผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และมาตรการล็อกดาวน์จากทางภาครัฐในช่วงปลายเดือนมี.ค. ถึงปลายพ.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้โรงแรมบางแห่ง ที่กลับมาเปิดให้บริการตั้งแต่ปลายเดือนพ.ค. สามารถสร้างผลประกอบการเดือนมิ.ย. ได้ดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน สะท้อนให้เห็นถึงการตอบรับของการท่องเที่ยวในประเทศที่สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงเดินหน้าตามแผนพัฒนาโครงการเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมเร่งปรับโครงสร้างองค์กร ควบคู่กับมาตรการควบคุมและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารค่าใช้จ่าย (Cost Control & Efficiency Initiatives) อย่างเคร่งครัดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการทำงาน ให้สอดคล้องไปกับแผนกลยุทธ์หลักทางธุรกิจขององค์กร โดยมาตรการทั้งหมดดังกล่าวซึ่งส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานกลุ่มธุรกิจรวมไตรมาส 2/2563 ลดลง 56.8% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเป็นการวางรากฐานให้บริษัทมีการบริหารงานและการใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุงอย่างยั่งยืน

นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC กล่าวว่า “จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และมาตรการล็อกดาวน์จากทางภาครัฐในช่วงปลายมี.ค. ถึงปลายพ.ค. ส่งผลให้บริษัทประกาศปิดดำเนินการโรงแรมเกือบทั้งหมด และอสังหาริมทรัพย์เพื่อประกอบกิจการการค้าต่างๆ ชั่วคราว ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่บริษัทได้รับผลกระทบหนักที่สุด อย่างไรก็ดี บริษัทยังคงเชื่อมั่นในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการเติบโตระยะยาว รวมทั้งมุ่งมั่นที่จะบริหารจัดการประสิทธิภาพค่าใช้จ่ายและออกมาตรการต่างๆ เพื่อดูแลช่วยเหลือผู้เช่า ลูกค้า พนักงาน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย เพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไปด้วยกันได้อย่างยั่งยืน นอกจากนี้ AWC ยังคงได้รับประโยชน์จากกลยุทธ์การลงทุนที่หลากหลายและสมดุลเชิงธุรกิจ (Balanced and Diversified Portfolio) ด้วยกลุ่มธุรกิจอาคารสำนักงานที่ไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง ทั้งนี้ หลังจากภาครัฐได้ประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 ในปลายเดือนพ.ค. โรงแรมภายใต้ AWC บางส่วน และอสังหาริมทรัพย์เพื่อประกอบกิจการการค้าต่างๆ ได้กลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง โดยมีผู้บริโภคภายในประเทศกลับมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ทำให้รายได้ของบริษัทในเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม บริษัทมีผลขาดทุนสุทธิของไตรมาส 2/2563 ที่ 877 ล้านบาท ถึงแม้ว่าจะได้รับประโยชน์จากรายได้ในช่วงเดือนมิ.ย. ที่อยู่ช่วงฟื้นตัวของกำลังซื้อภายในประเทศ และรายได้ที่มั่นคงจากกลุ่มอาคารสำนักงาน”

ด้วยความพร้อมในด้านความปลอดภัยด้านสุขอนามัย และมาตรการดูแลพนักงาน และโครงการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทสามารถกลับมาเปิดดำเนินการโครงการต่างๆ ได้ทันทีหลังภาครัฐได้ประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 ในช่วงปลายเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา เช่น กลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการ (Hospitality) โรงแรมหัวหิน แมริออท รีสอร์ท และ สปา ซึ่งเป็นโรงแรมแรกที่เปิดดำเนินการได้หลังการผ่อนปรนระยะที่ 2 ทำให้มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์(1) สูงถึงร้อยละ 98 และในภาพรวมอัตราเข้าพักเฉลี่ยยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ AWC ยังได้จัดสรรโปรแกรม Bangkok Holidays Lifestyle, Gift of Happiness ด้วยข้อเสนอพิเศษ ด้วยห้องพักจากโรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล และโรงแรมแบงค็อก แมริออท เดอะ สุรวงศ์ เพื่อเป็นการกระตุ้นความต้องการของนักท่องเที่ยวในประเทศ และช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยจากทั้ง 2 โรงแรมในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์(1) สูงถึงร้อยละ 70 ในขณะเดียวกัน กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อประกอบกิจการการค้า (Retail) ได้มีการฟื้นตัวของจำนวนลูกค้าที่เข้าใช้บริการโครงการ (Traffic) อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โครงการลาซาล อเวนิว ที่มีจำนวนลูกค้าเข้าใช้บริการคิดเป็น 93% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา

“ทั้งนี้ ด้วยกลยุทธ์การลงทุนที่หลากหลายและสมดุลเชิงธุรกิจ (Balanced and Diversified Portfolio) ของ AWC กลุ่มธุรกิจอาคารสำนักงาน (Office) ยังคงสร้างกระแสเงินสดที่มั่นคงและต่อเนื่อง โดยมีกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 1.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ถึงแม้จะได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อคดาวน์ของร้านค้าเช่าในอาคารสำนักงาน”

อีกทั้ง AWC ยังคงเดินหน้าเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารค่าใช้จ่ายอย่างเคร่งครัด (Cost Control & Efficiency Initiatives) ซึ่งรวมถึงการดำเนินการบริหารจัดการสภาพคล่องของทุกส่วนงานของบริษัท (Cash Pooling) ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานรวมไตรมาส 2/2563 อยู่ที่ 761 ล้านบาทลดลง 56.8% จาก 1,761 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

นอกจากนี้ AWC ยังริเริ่มในการนำความโดดเด่นของพอร์ทโฟลิโอที่หลากหลายทั้งในด้านกลุ่มธุรกิจ และที่ตั้งโครงการมาใช้ในการตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบ New Normal ให้กับกลุ่มลูกค้าต่างๆ อย่างครบวงจร ด้วยบริการรูปแบบใหม่ “AWC INFINITE LIFESTYLE” ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้เข้ามาใช้บริการระดับพรีเมียม ตอบโจทย์ทุกรูปแบบไลฟ์สไตล์ทั้งการทำงานและพักผ่อนหย่อนใจ ด้วยแพคเกจที่กำหนดระยะเวลาได้ตามที่ต้องการ

“AWC ยังคงเชื่อมั่นในธุรกิจท่องเที่ยวของประเทศไทย อีกทั้งความแข็งแกร่งที่เป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกด้านมาตรฐานสุขอนามัย ที่เปิดโอกาสให้ธุรกิจท่องเที่ยวฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถขยายฐานลูกค้าไปสู่นักท่องเที่ยวกลุ่มสุขภาพ (Wellness) และนักท่องเที่ยวกลุ่มพำนักระยะยาว (Long Stay) AWC จึงมุ่งมั่นเดินหน้าตามแผนพัฒนาโครงการคุณภาพ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว เพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่าให้กับบริษัท พนักงาน ลูกค้า นักลงทุน ชุมชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องสู่เป้าหมายการเป็นกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ก้าวหน้าและเติบโตต่อเนื่องอย่างยั่งยืน” นางวัลลภากล่าว

หมายเหตุ:

(1) อัตราการเข้าพักเฉลี่ยในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ คำนวณจากอัตราเข้าพักเฉลี่ยในคืนวันศุกร์ และวันเสาร์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: แอสเสท เวิรด์ โฮเทล เปิดโรงแรม เดอะ ระวีกัลยา แบงค็อก เวลล์เนส คูซีน รีสอร์ท

เปิดแล้วโรงแรมเรือนเก่า ร.๖ นายโสมพัฒน์ ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานบริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น และ มร.นิชันท์ โกรเว่อร์ ประธานฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น...

ดีคิว พร็อพเพอร์ตี้ เปิดตัวโครงการ "แมกโนเลียส์" บ้านสไตล์แคลิฟอร์เนียตอนใต้แท้แห่งแรกในประเทศไทย

บริษัท ดีคิว พร็อพเพอร์ตี้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และที่ดินชั้นนำของประเทศไทย เปิดตัวโครงการ “แมกโนเลียส์” บ้านสไตล์แคลิฟอร์เนียตอนใต้แท้แห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศ ตั้งเป้าเจาะกลุ่มลูกค้าตลาดบน...

ทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตองค์กรและแนวโน้มอันดับเครดิต "เอ็น. ซี. เฮ้าส์ซิ่ง" ที่ "BBB/Stable"

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด จัดอันดับเครดิตองค์กรของ บริษัท เอ็น.ซี. เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ "BBB" พร้อมแนวโน้ม "Stable" หรือ "คงที่" โดยอันดับเครดิตสะท้อนถึงประสบการณ์ของบริษัทในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง