ฟิทช์ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารกรุงศรีอยุธยาเป็น 'ลบ’ และคงอันดับเครดิต

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๘:๒๕ น.
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย)

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-Term Foreign Currency IDR) และแนวโน้มอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY เป็น 'แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ’ จาก 'แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ’ ขณะเดียวกันฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-Term Foreign Currency IDR) ของธนาคารที่ 'BBB+’ และ อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ 'AAA(tha)’ และฟิทช์ยังได้คงอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้น (Short-Term Foreign Currency IDR) ของธนาคารที่ 'F1’ อันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นที่ 'F1+(tha)’ และอันดับเครดิตสนับสนุน (Support Rating) ที่ '2’ โดยอันดับเครดิตอื่นไม่ได้รับผลกระทบจากการประกาศอันดับเครดิตครั้งนี้

การปรับแนวโน้มอันดับเครดิตเป็นผลสืบเนื่องมาจากการปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารแม่ ซึ่งคือ MUFG Bank, Ltd. (A-/แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ) เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2563 (รายละเอียดเพิ่มเติมหาได้จากประกาศอันดับเครดิต “Fitch Revises Outlook on MUFG Group and Affiliates to Negative; Affirms Ratings”)

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศ อันดับเครดิตสนับสนุน และอันดับเครดิตภายในประเทศของ BAY พิจารณาจากมุมมองของฟิทช์ที่เชื่อว่า   BAY เป็นบริษัทลูกที่มีบทบาทสำคัญในเชิงกลยุทธ์ในภูมิภาคต่อ MUFG และน่าจะได้รับการสนับสนุนพิเศษนอกเหนือจากการดำเนินงานตามปรกติจากธนาคารแม่ (extraordinary support) โดย MUFG มีสัดส่วนการถือหุ้นใน BAY ที่ 76.9%   และมีอำนาจการบริหารงานควบคุมและมีความเชื่อมโยงทางธุรกิจในระดับที่มีนัยสำคัญอีกทั้งยังมีการให้การสนับสนุนทางการเงินมาอย่างต่อเนื่อง

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงบวกหรือส่งผลให้เกิดการปรับเพิ่มอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน)

การปรับแนวโน้มอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ MUFG กลับเป็น 'แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ’ น่าจะส่งผลในลักษณะเดียวกันต่ออันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศและอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ BAY

โอกาศที่อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศของ BAY จะได้รับการปรับเพิ่มอันดับเครดิต ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ ณ ขณะนี้ เนื่องจากปัจจุบันอันดับเครดิตของธนาคารมี “แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ” ในขณะที่อันดับเครดิตสนับสนุนของ BAY น่าจะได้รับการปรับเพิ่มอันดับหากอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศของ BAY ได้รับการปรับเพิ่มอันดับ ทั้งนี้อันดับเครดิตภายในประเทศไม่สามารถปรับเพิ่มขึ้นได้อีก เนื่องจากเป็นระดับที่สูงที่สุดแล้ว

ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงลบหรือส่งผลให้เกิดการปรับลดอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน)

การที่ MUFG มีความสามารถในการให้การสนับสนุนแก่ BAY ลดลง เช่นในกรณีที่ MUFG ถูกปรับลดอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศ   จะส่งผลให้เกิดการปรับลดอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศและอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของธนาคารลูก

การลดลงของโอกาสที่ MUFG จะให้การสนับสนุนแก่ BAY   จะส่งผลกระทบในเชิงลบต่ออันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวและอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของธนาคารลูก ตัวอย่างเช่น การลดสัดส่วนการถือหุ้นลงต่ำกว่า 75% รวมทั้งการลดระดับความเชื่อมโยงในด้านการบริหารจัดการและควบคุมของธนาคารแม่ อย่างไรก็ตามฟิทช์ไม่คาดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นในระยะสั้น

รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิตและปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่ออันดับเครดิตของ BAY สามารถหาได้จากรายงาน “Fitch Downgrades Bank of Ayudhya to 'BBB+'; Outlook Stable” ลงวันที่ 8 เมษายน 2563

อันดับเครดิตที่มีความเชื่อมโยงกับอันดับเครดิตอื่น

อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศ อันดับเครดิตสนับสนุนและอันดับเครดิตภายในประเทศของ BAY มีความเชื่อมโยงกับโครสร้างอันดับเครดิตของ MUFG

การพิจารณาปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG)

หากไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนนี้ แสดงว่าธนาคารมีระดับคะแนนความสัมพันธ์ของ ESG ต่ออันดับเครดิต ไม่เกินระดับ 3 ซึ่งหมายความว่าปัจจัยด้าน ESG จะไม่ส่งผลกระทบหรืออาจมีผลกระทบในระดับที่น้อยมากต่ออันดับเครดิตของธนาคาร ไม่ว่าจะด้วยปัจจัยจากลักษณะของธุรกิจหรือจากการบริหารจัดการของธนาคารก็ตาม

ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้จาก Fitch’s ESG Relevance Scores   ที่ www.fitchratings.com/esg

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...