ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

L&E ประกาศงบครึ่งแรกปี 63 โกยรายได้ 1,053 ล้านบาท โชว์ Backlog กว่า 1,200 ล้านบาท รับรู้ทั้งหมดปีนี้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--ไออาร์ พลัส

L&E เผย สถานการณ์ครึ่งปีแรก 2563 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและให้บริการ 1,053 ล้านบาท และพลิกเป็นกำไรที่ 2.6 ล้านบาท ท่ามกลางผลกระทบจากไวรัส COVID-19 มองครึ่งปีหลังคืนฟอร์ม หลังเตรียมส่งมอบงานในมือ ซึ่งปัจจุบันตุน Backlog ไว้กว่า 1,200 ล้านบาท ทยอยรับรู้ทั้งหมดปีนี้ อวดสินค้ากลุ่มนวัตกรรม ทันสมัย และสินค้า IoT ได้รับการตอบรับ ขณะที่ เตรียมผลิตและส่งออกสินค้าให้กับลูกค้าอเมริกาผ่านพันธมิตรจีนในไตรมาส 4 อาศัยจังหวะนี้ปรับองค์กรเป็น DIGITAL OFFICE ทำให้เกิดความยืดหยุ่นในการบริหารจัดการภายในอย่างมีประสิทธิภาพ หนุนให้อัตราการเติบโตทั้งปีใกล้เคียงปีก่อน

นายปกรณ์ บริมาสพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์ อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ L&E ผู้นำธุรกิจไฟฟ้าแสงสว่างในภูมิภาคอาเซียน เปิดเผยถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกในวงกว้าง ปัจจุบันประเทศต่าง ๆ จำนวนมากยังมีผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยด้วยที่สถานการณ์การแพร่ระบาดได้เริ่มผ่อนคลายลงก็ตาม แต่ภาพรวมยังคงอ่อนไหว ไม่แน่นอน ในครึ่งปีแรกของบริษัทฯ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสอย่างมากเช่นกัน ส่งผลให้การนำเข้าสินค้า และการส่งสินค้าไปให้ลูกค้าติดขัดเกิดความล่าช้า ส่งผลต่อรายได้จากการขายและให้บริการของบริษัทในไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 2 ลดลงจากปีก่อนหน้า 5% และ11% ตามลำดับ รวมทั้งปรับองค์กรเป็น DIGITAL OFFICE

อย่างไรก็ดี บริษัทฯ ประเมินแนวโน้มผลประกอบการงวดครึ่งปีหลังคาดจะเติบโตกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากสินค้านวัตกรรมใหม่ ๆ รวมถึงกลุ่มสินค้า IoT ของบริษัทได้รับการตอบรับจากลูกค้าเพิ่มขึ้น และมองจะเป็นเทรนด์ที่ได้รับการตอบรับอย่างต่อเนื่องในอนาคต รวมทั้ง สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีทิศทางที่ดีขึ้น สนับสนุนให้ภาพรวมรายได้และการส่งมอบงานโครงการเป็นไปตามแผน ปัจจุบัน บริษัทฯ มีงานในมือที่รอส่งมอบ (Backlog) กว่า 1,200 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้รายได้ภายในปีนี้ นอกจากนี้ บริษัทฯ คาดว่าจะสามารถผลิตสินค้าและส่งสินค้าไปขายให้กับลูกค้าอเมริกาผ่านพันธมิตรจีนได้ในไตรมาสที่ 4/2563 สนับสนุนให้ผลประกอบการทั้งปีของบริษัทจะใกล้เคียงกับปีก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ประมาณ 2,700 ล้านบาท

ล่าสุดประกาศผลประกอบการงวดไตรมาส 2/2563 มีรายได้จากการขายและให้บริการ 485 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนหน้า 63 ล้านบาท หรือลดลง 11% เป็นผลจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19   ส่งผลให้การนำเข้าสินค้า และการส่งสินค้าไปให้ลูกค้าติดขัดเกิดความล่าช้า รวมทั้งมีงาน turnkey ที่ติดตั้งแล้วเสร็จหลายโครงการ อยู่ระหว่างรอตรวจรับมอบงาน จึงต้องเลื่อนการรับรู้รายได้ไปในไตรมาสถัดไป   และมีผลขาดทุนสำหรับงวดอยู่ที่ 6.3 ล้านบาท เทียบกับปีก่อนหน้าที่ขาดทุน 16.2 ล้านบาท ปรับตัวดีขึ้น 9.9 ล้านบาท หรือดีขึ้น 61% เพราะถึงแม้รายได้จากการขาย และ รายได้อื่นจะลดลงอันเป็นผลมาจากอัตรากำไรขั้นต้นที่ปรับตัวลดลงจาก 34.9% ในงวดไตรมาส 2/2562 เป็น 34.3% ในงวดไตรมาส 2/2563 เนื่องจากต้นทุนในส่วนที่เป็นค่าขนส่งได้ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น อันเป็นผลจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 รวมทั้งบริษัทฯ ได้ขายสินค้าที่มีอัตรากำไรสูงในสัดส่วนที่ลดลง   ในขณะที่ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารรวมดอกเบี้ยจ่ายลดลง 36.4 ล้านบาท สาเหตุใหญ่มาจากค่าใช้จ่ายที่แปรผันตามผลการดำเนินงานได้ปรับตัวลดลง และค่าใช้จ่ายในการเดินทางและส่งเสริมการขายได้ลดลงซึ่งเป็นผลจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และมีภาษีเงินได้นิติบุคคลเพิ่มขึ้น 1.6 ล้านบาท

สำหรับ ผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีแรก 2563 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและให้บริการ 1,053 ล้านบาท ลดลง 8% จากงวดครึ่งปีแรกของปีก่อนอยู่ที่ 1,146 ล้านบาท ในขณะที่บริษัทฯ มีกำไรสำหรับงวด 2.6 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 620% เทียบกับครึ่งปีแรกของปีก่อนหน้าที่ขาดทุน 0.5 ล้านบาท ส่วนหนึ่งมาจากการบริหารจัดการภายในที่ดี และการควบคุมต้นทุนการบริหารจัดการภายในให้มีประสิทธิภาพ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

TRIS Rating Assigns "A-/Stable" Rating to "ITD"

TRIS Rating Co., Ltd. has assigned the company rating of Italian-Thai Development PLC (ITD) at "A-" with "stable" outlook. The rating reflects ITD's strong position as the largest general construction contractor in Thailand, its strong backlog, broad prod...

"บุปผาฯ แฟนคลับ" ปรับโฉมรับปีระกา ดึงนักร้องลูกทุ่งร่วมแจมพิธีกร "เอกชัย ศรีวิชัย" ประเดิมจอจ้อปีใหม่ 10 ม.ค. นี้

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป กันตนาเอาใจแฟนรายการ "บุปผาฯ แฟนคลับ" ปรับรูปแบบรายการต้อนรับปีระกา ดึง นักร้องลูกทุ่งชื่อดังร่วมเป็นพิธีกรบอกเล่าเรื่องราวความเคลื่อนไหวของวงการลูกทุ่ง เจาะเบื้องหลังเบื้องลึกคนลูกทุ่งทุกค่ายเพลงทั้งในอดีตและปัจจุบัน เตรียม...

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหัวหิน ชะอำ กระแสนิยมยังแรง ทัพนักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน วันหยุดปีใหม่คับคั่ง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคกลางเขต 2 รายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชะอำ จังหวัดเพชรบุรี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง